Đơn vị vận hành Pizza Hut lớn nhất Mỹ xin phá sản

02/07/2020, 11:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về kinh tế trên toàn thế giới. Không chỉ người lao động hay những công ty nhỏ bị ảnh hưởng mà ngay cả các tập đoàn lớn mang tầm cỡ quốc tế cũng chẳng thể tránh khỏi số phận này.

Mới đây, NPC, công ty vận hành Pizza Hut lớn nhất tại Mỹ đã phải nộp đơn xin phá sản. Việc nộp đơn xin phá sản này là động thái tìm kiếm sự bảo vệ theo Luật Phá sản của đất nước này.

Leawood's NPC International files for Chapter 11 bankruptcy ...
NPC đã xin phá sản cho chuỗi Pizza Hut do công ty này vận hành. (Ảnh: The Business Journal)

>> Xem nhanh: Cô gái "khóc thét" khi nhận pizza đặt online khác xa thực tế

NPC nộp đơn xin phá sản do ảnh hưởng của Covid-19

NPC mở cửa hàng Pizza Hut đầu tiên vào năm 1962. Hiện nay, đây là công ty vận hành nhiều nhà hàng Pizza Hut tại Mỹ nhất với 1.225 nhà hàng trên tổng số hơn 7.000 nhà hàng của đất nước này. Bên cạnh đó, họ cũng đang vận hành 385 cửa hàng Wendy's, một nhãn hiệu thức ăn nhanh lâu đời khác của Hoa Kỳ.

Mới đây, công ty vận hành Pizza Hut lớn nhất này đã phải nộp đơn xin phá sản do phải chịu ảnh hưởng quá lớn từ Covid-19. Đơn được nộp tại Tòa án Texas, đây là động thái tìm kiếm sự bảo vệ từ Chương 11, Luật Phá sản của Mỹ. Được biết, Chương 11 trong Luật Phá sản cho phép doanh nghiệp có thể trì hoãn việc trả nợ trong thời gian thực hiện tái cơ cấu, nó được đánh giá là cơ hội quý báu để gây dựng lại từ đầu cho các công ty.

 
Pizza Hut là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng tại Mỹ. (Ảnh: Pinterest)
Pizza Hut là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng tại Mỹ. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Top 6 nhà hàng pizza vừa ngon vừa rẻ tại Việt Nam

Công ty hiện đang nợ khoảng 903 triệu USD

Trong nửa đầu năm 2020, NPC đã chật vật với những ảnh hưởng do Covid-19 mang lại. Mặc dù đã tăng cường, mở rộng hoạt động giao hàng tại nhà thay vì bán tại cửa hàng như mô hình truyền thống, thế nhưng những nỗ lực này vẫn không thể cứu vãn hoạt động kinh doanh của NPC.

Giá nhân công cũng như giá thực phẩm tăng cao trong mùa dịch là một nguyên nhân rất lớn dẫn tới việc NPC phải nộp đơn xin phá sản. Không những vậy, sự cạnh tranh khốc liệt đến từ hàng loạt chuỗi nhà hàng tương tự trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ cũng góp phần dẫn tới kết quả này. Được biết, NPC hiện đang có một khoản nợ trị giá khoảng 903 triệu USD (tương đương 21 nghìn tỷ đồng).

Dù đã đưa ra chương trình tăng cường giao hàng tại nhà nhưng Pizza Hut của NPC vẫn không thể trụ vững. (Ảnh: Pinterest)Dù đã đưa ra chương trình tăng cường giao hàng tại nhà nhưng Pizza Hut của NPC vẫn không thể trụ vững. (Ảnh: Pinterest)

Pizza Hut Is Having Some Problems in America
Giá nhân công tăng cao cũng là một lý do khiến chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này phải xin phá sản. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Quy trình làm ra chiếc Crispy Thin Pizza

Việc phá sản không ảnh hưởng tới những cửa hàng nhượng quyền

Pizza Hut là một chuỗi nhà hàng nhượng quyền, do đó, các cửa hàng không thuộc quyền quản lý của NPC sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc nộp đơn xin phá sản này. Ngoài ra, việc nộp đơn xin trợ cấp phá sản sẽ không khiến toàn bộ các cửa hàng Pizza Hut và Wendy's thuộc công ty này phải đóng cửa.

Theo Luật Phá sản, NPC vẫn được phép tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình. Song song với đó, họ có thể vạch ra các kế hoạch để đối phó cũng như dần chi trả cho các khoản nợ nần hiện tại.

 
Các nhà hàng không thuộc phạm vi quản lý của NPC sẽ không bị ảnh hưởng. (Ảnh:Pizza Hut Blog)
Các nhà hàng không thuộc phạm vi quản lý của NPC sẽ không bị ảnh hưởng. (Ảnh:Pizza Hut Blog)

Dịch Covid-19 rõ ràng đang mang lại những tác động lớn tới kinh tế toàn cầu nói chung và ngành nhà hàng của Mỹ nói riêng. Không chỉ NPC mà một số các tên tuổi quen thuộc khác như JCPenney, tập đoàn bán lẻ 118 tuổi của Hoa Kỳ cũng đã phải nộp đơn xin phá sản nhằm tìm cơ hội tái cơ cấu với hi vọng có thể vực dậy sau khủng hoảng.

THÔNG TIN THÊM VỀ PIZZA HUT, MỸ

Pizza Hut được thành lập từ năm 1958 tại Kansas, Mỹ. Người thành lập nhãn hàng nổi tiếng này là hai anh em nhà Carney, khi ấy là hai sinh viên đại học.

Đây là một chuỗi nhà hàng được nhượng quyền thương mại quốc tế. Họ chuyên cung cấp các món pizza khác nhau và nhiều món ăn khác như bánh mì bơ tỏi, mì ống...

Pizza Hut hiện đang là công ty con của Yum! Brands, công ty kinh doanh nhà hàng lớn nhất thế giới. Theo trang web công ty, Pizza Hut có khoảng 18.431 cửa hàng trên khắp thế giới.

Năm 2017, Richtoria đã liệt kê Pizza Hut và danh sách 200 thương hiệu có ảnh hưởng nhất thế giới ở vị trí thứ 24.

Tháng 8/2019, Pizza Hut tuyên bố có ý định sẽ đóng cửa khoảng 500 nhà hàng tại Mỹ.