Dọn cỏ vùng kín không đúng cách, coi chừng rước bệnh vào người

01/09/2017, 00:02 GMT+07:00

Có nên dọn cỏ vùng kín hay không và dọn như thế nào mới không gây hại sức khỏe sẽ được giải đáp ngay trong bài sau bạn nhé.

Con gái khi vào độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có lông mọc lên ở vùng kín. Điều này là do hormone androgen từ buồng trứng hoặc tuyến thượng thận tiết ra. Đây là một dấu hiệu phát triển sinh lý bình thường và không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, có nên dọn cỏ vùng kín hay không và nếu dọn cỏ sai cách có thể khiến "cô bé" gặp các vấn đề rắc rối sau.

"Cô bé" không còn được bảo vệ tối ưu

Mỗi bộ phận trên cơ thể dù nhỏ nhất vẫn có một vai trò nhất định cho sức khỏe và lông mọc vùng kín cũng vậy. Vùng kín là khu vực nhạy cảm nên những lớp lông này sẽ có vai trò bảo vệ vùng kín giảm khả năng xây xát trong các hoạt động hàng ngày.

Do đó, nếu bạn dọn sạch cỏ vùng kín thì lớp da mỏng manh này khó thích ứng và dễ bị tổn thương do quá trình vận động, chạy nhảy hoặc cọ sát với trang phục, yên xe, ghế ngồi... Hậu quả sau đó là "cô bé" dễ bị kích ứng nổi mẩn đỏ, đau rát...

Dọn cỏ vùng kín không đúng cách, coi chừng rước bệnh vào người

Vùng kín dễ bị viêm nhiễm

Vùng kín là khu vực rất dễ nóng và đổ mồ hôi, lúc này những sợi lông sẽ có tác dụng giúp cân bằng nhiệt và độ ẩm cho "cô bé". Do đó, nếu mất lớp lông bảo vệ thì vùng kín rất dễ bị nóng ẩm và viêm nhiễm. Hơn nữa, nếu vùng kín bị dọn sạch thì bụi bẩn, vi khuẩn từ ngoài rất dễ xâm nhập vào nên tình trạng viêm nhiễm lại càng tăng cao.

Ngoài ra, khi bạn dọn cỏ vùng kín không đúng cách thì khả năng làn da bị trầy xước là chuyện rất dễ gặp. Lúc này vi khuẩn lại càng dễ tấn công hơn vào "cô bé" gây ra tình trạng ngứa ngáy, kích ứng, nổi mụn nước, viêm nang lông...

Dọn cỏ vùng kín không đúng cách, coi chừng rước bệnh vào người

Vậy phải dọn cỏ vùng kín thế nào cho đúng cách?

Nói như vậy không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được dọn cỏ vùng kín. Bởi nhiều bạn có khu vực vùng kín rất rậm rạp gây bí hơi, tăng độ ẩm và vi khuẩn cũng dễ sinh sôi hơn. Tuy nhiên, khi dọn cỏ vùng kín bạn nên lưu ý các điểm sau:

- Không nên dọn sạch hoàn toàn lông ở vùng kín làm mất lớp màng bảo vệ "cô bé" mà chỉ nên dùng kéo tỉa gọn và ngắn lại là được. Tuy nhiên, nếu vùng lông lan quá rộng hoặc bạn cần diện bikini đi chơi biển thì có thể dọn sạch phần rìa bên ngoài còn phần trung tâm thì nên hạn chế bạn nhé.

- Khi dọn cỏ vùng kín bạn nên thực hiện khéo léo và thật cẩn thận để không gây bất kỳ tổn thương nào cho da. Vì đây là khu vực nhạy cảm, nếu bị trầy xước rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

- Tuyệt đối không dùng các sản phẩm tẩy lông, wax lông không rõ nguồn gốc vì vùng kín là khu vực cực kỳ nhạy cảm nếu bạn dùng các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng và sưng tấy da.

Dọn cỏ vùng kín không đúng cách, coi chừng rước bệnh vào người