Đón 340 công dân Việt từ Anh về nước sau khi đưa BN91 hồi hương

13/07/2020, 13:30 GMT+07:00

Sau nhiều giờ bay, bệnh nhân 91 đã hồi hương an toàn. Chuyến bay này sau đó lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa 340 người Việt về nước.

Những thông tin về tình hình dịch Covid-19 trong nước vẫn luôn thu hút sự quan tâm từ mọi người. Ca nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam đó chính là bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh đã được điều trị thành công và về nước an toàn.

Được biết, vào lúc 9h30 sáng 12/7 (giờ địa phương), chuyến bay đưa BN91 đã hạ cánh an toàn tại sân bay Heathrow, Anh. Sau khi đưa BN91 hồi hương, chuyến bay này lại tiếp tục đón 340 công dân Việt tại Anh về nước. 

 
Việt Nam đã thực hiện hàng chục chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch nhiều tháng nay. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Việt Nam đã thực hiện hàng chục chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch nhiều tháng nay. (Ảnh minh họa: VnExpress)

340 công dân Việt tại Anh được đón về nước an toàn

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, trong 2 ngày 12/7 và 13/7, cơ quan chức năng tại Việt Nam, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng tại Anh để có thể tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Anh về nước. 

 
Bệnh nhân 91 được đưa về nước an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân 91 được đưa về nước an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Điều đặc biệt đó là chiếc máy bay chở các công dân Việt về nước chính là máy bay đã đưa bệnh nhân 91 hồi hương. Trong số 340 công dân được đưa về nước có khá nhiều đối tượng như trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, người hết hạn visa, sinh viên đã hoàn thành xong khóa học gặp khó khăn về chỗ ở do trường và ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người bị bệnh hiểm nghèo, người đi du lịch, công tác ngắn hạn và bị kẹt lại do dịch Covid-19. 

Ngoài ra, chuyến bay cũng đã đưa đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng về lại Việt Nam sau khi thực hiện nhiệm vụ đưa bệnh nhân 91 hồi hương an toàn với tình trạng sức khỏe ổn định.

>>> Xem thêm: Thủ tướng chỉ đạo đưa 112 người Việt nhiễm Covid-19 ở Châu Phi về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hỗ trợ công dân các thủ tục cần thiết 

Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm, để có thể tổ chức chuyến bay thành công theo đúng như kế hoạch đã đề ra trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiến hành hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tạo điều kiện thuận lợi và trong thời gian nhanh nhất có thể đưa công dân Việt bị mắc kẹt tại Anh về nước an toàn. 

 
Người Việt đang làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Người Việt đang làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

Đại sứ quán đã có mặt tại sân bay để có thể trực tiếp hỗ trợ công dân Việt tại Anh và một số sinh viên Ireland quá cảnh tại Anh thực hiện việc làm thủ tục lên máy bay. Chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt tại Anh hồi hương được tiến hành chặt chẽ theo những quy định về phòng chống dịch và vệ sinh dịch tễ; an ninh được thắt chặt. Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), tất cả hành khách cùng phi hành đoàn đều phải kiểm tra y tế và tiến hành cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

>>> Xem thêm: Cách ly 37 trường hợp F1, F2 liên quan tới bệnh nhân 370

Đã từng có hàng trăm người Việt tại Anh được hỗ trợ về nước

Trước đó, vào hôm 4/6, một chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia cũng đã đưa 340 công dân Việt tại Anh hồi hương an toàn. Chuyến bay này đã đáp tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). 

 
Công dân Việt tại Anh được đưa về nước an toàn vào hôm 4/6. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Công dân Việt tại Anh được đưa về nước an toàn vào hôm 4/6. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

Trong bối cảnh khi đó nước Anh đang thực hiện lệnh giới nghiêm vì Covid-19, công tác tổ chức chuyến bay gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã cố gắng hỗ trợ và hướng dẫn công dân Việt nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết. Việc di chuyển của công dân Việt đến sân bay cũng được Đại sứ quán phối hợp cùng với cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi nhất.

>>> Xem thêm: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 372 người mắc bệnh

Diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến xấu tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch và không ghi nhận ca tử vong nào vì mắc bệnh. Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng trong nước sẽ phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam để tiếp tục triển khai thêm nhiều chuyến bay đưa công dân Việt ở nhiều nước khác về nước an toàn trong thời gian sớm nhất.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tính đến 11h trưa ngày 13/7

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến 11h trưa ngày 13/7, thế giới đã ghi nhận 13.041.499 trường hợp dương tính với nCoV. Số ca tử vong cũng đã vượt qua con số 500.000 người (571.659 trường hợp). 

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn có diễn biến khá phức tạp, cụ thể là ở một số quốc gia như Mỹ, Brazil, Ấn Độ có số ca nhiễm mới tăng vọt trong mỗi ngày. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất trên thế giới, vượt mức 3 triệu trường hợp (3.413.995 ca). Brazi có số ca nhiễm 1.866.176 người và Ấn Độ đang xếp vị trí thứ 3 trên thế giới với số ca nhiễm Covid-19 là 879.466 người.