Chuyện tình đáng ngưỡng mộ của "cụ bà mặc áo tắm e ấp bên cụ ông"

25/06/2016, 17:14 GMT+07:00

Tóc đã bạc phơ, da đã nhăm nhúm, nhưng cặp vợ chồng ngấp nghé tuổi 90 này vẫn khiến không ít người ngưỡng mộ.

Cụ ông là Phạm Xuân Theo (85 tuổi) và cụ bà là Vũ Thị Hảo (87 tuổi) hiện đang sống ở thành phố Tuyên Quang. Bên nhau ngần ấy năm, bao sóng gió cuộc đời cũng đã từng nếm trải thì giờ đây khi tạm gác đi những bộn bề cuộc sống, đôi vợ chồng già này vẫn không quên dành cho nhau nhiều cử chỉ âu yếm, cái nắm tay chân tình mà những người trẻ còn mãi xuýt xoa.

vợ chồng già

vợ chồng già

Hai cụ năm nay cũng đã ngấp nghé tuổi 90. (Ảnh: NVCC)

Để có được hạnh phúc đến lúc răng long, đầu bạc, ít ai biết rằng hai cụ đã vượt bao khó khăn để được đến bên nhau. Cụ Theo và cụ Hảo cùng sinh ra và lớn lên tại Thái Bình, lại cùng tham gia thanh niên xung phong nên tình cảm nảy nở từ lúc nào cả hai cũng chẳng hề hay biết.

Tình yêu đẹp là thế nhưng cũng chẳng dễ dàng để cặp đôi “thanh mai trúc mã” đến với nhau. Chị Kim Huế- con gái hai cụ kể lại: “Ngày còn bé chúng tôi được nghe hai cụ kể nhiều về cuộc sống gian khổ thời trước và cả về những cấm đoán của gia đình hai bên không đồng ý cho hai cụ bên nhau. Hai cụ là mối tình đầu nhưng vì thời ấy hôn nhân đã được bố mẹ định đoạt sẵn nên khi dắt nhau về nhà chẳng vừa lòng gia đình hai bên”. Rồi vượt bao khó khăn, trở ngại, hai cụ vẫn nắm chặt tay nhau đến khi gần 90 tuổi đời.

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già
Vượt qua bao khó khăn của cuộc sống, giờ đây hai cụ an nhiên vui vầy bên con cháu. (Ảnh: NVCC)

Năm 1961, hai cụ công tác tại Nông trường quốc doanh sông Lô (Tuyên Quang). Ngày khai khẩn đất đai, đêm về cụ Hảo còn làm công việc xay đỗ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

Rồi bao năm tháng khó khăn cũng qua đi, khi sáu người con đều đã trưởng thành, giờ đây hai cụ dành trọn quãng đời còn lại để ở bên cạnh, chăm sóc lo lắng cho nhau. Vì con cháu đều công tác ở xa, thỉnh thoảng mới về thăm. Rất nhiều lần con cháu đòi đón hai cụ về nhà phụng dưỡng hay thuê người chăm sóc nhưng hai cụ vẫn nằng nặc phủi tay: "ông bà chỉ muốn được tự chăm nhau”.

vợ chồng già

vợ chồng già
Tuổi đã xế chiều, hai cụ vẫn muốn tự tay chăm sóc nhau. (Ảnh: NVCC)

Giờ đây, hai cụ tìm niềm vui tuổi già từ những chuyến đi khắp mọi miền đất nước: “Dù bận bịu cách mấy, anh chị em chúng tôi cũng cố gắng thu xếp thời gian để dẫn bố mẹ du lịch mỗi năm. Đến nay chắc chỉ còn Điện Biên và Phú Quốc là bố mẹ tôi chưa đặt chân đến mà thôi” – chị Kim Huế cho hay.

vợ chồng già

vợ chồng già
Hai cụ cùng con cái du lịch từ một đến hai chuyến mỗi năm. (Ảnh: NVCC)

Trong chuyến hành trình Nha Trang- Đà Lạt tháng 6 vừa qua, ban đầu con cháu khuyên cụ Hảo mặc áo tắm, cụ có chút lừng khừng. Nhưng khi con cháu cứ nằng nặc: “mẹ phải mặc mới được tắm biển”  thì cuối cùng cụ Hảo cũng chiều theo. “Bố tôi thấy vậy vui lắm, cười tấm tắc mãi thôi”.

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già
Cụ Hảo "xì tin" trong bộ đồ tắm được con cháu chọn lựa. (Ảnh: NVCC)

Ở cái tuổi như hai cụ còn siết chặt tay nhau, trao nhau nụ cười ngọt ngào thế này quả là chuyện hiếm hoi. Giữa những cuộc tình chóng vánh, nhiều cuộc hôn nhân chớp nhoáng của cuộc sống hiện đại, thì đâu đó vẫn có những minh chứng sống động cho câu nói: “yêu nhau trọn đời”; “đầu bạc răng long” không phải là điều viễn vông.

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già

vợ chồng già
"Bố mẹ tôi sống tình cảm, hạnh phúc có tiếng ở vùng"- chị Kim Huế cho hay.