Mất máy tính trị giá gần 40 triệu, khách hàng bức xúc tố quán cafe có tiếng tại SG "bao che kẻ gian"

26/10/2018, 08:05 GMT+07:00

Khoảng 18h30 cùng ngày, anh T. đi vào nhà vệ sinh cạnh đó và bỏ lap trên bàn. Chưa tới 1 phút trở ra, anh T. hốt hoảng phát hiện chiếc lap của mình biến mất.

Ngày 25/10, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an quận 1, TPHCM xác nhận đang tiến hành điều tra, truy xét vụ trộm cắp tài sản ở quán cà phê S. nằm ở đường Hàn Thuyên, phường Bến Nghé.

Trước đó, chiều 22/10, anh anh P.M.T. (35 tuổi, ngụ TPHCM) đi tới quán cà phê S. đường Hàn Thuyên, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM để gọi nước uống và lên lầu 1 ngồi làm việc. Trong quá trình làm việc, anh T. có lấy chiếc laptop khoảng 40 triệu đồng ra để làm việc.


Anh T. chia sẻ bức xúc trên mạng xã hội.
Anh T. chia sẻ bức xúc trên mạng xã hội.

Khoảng 18h30 cùng ngày, anh T. đi vào nhà vệ sinh cạnh đó và bỏ chiếc laptop trên bàn. Chưa tới 1 phút trở ra, anh T. hốt hoảng phát hiện chiếc laptop của mình biến mất. Anh hốt hoảng hỏi mọi người nhưng không ai hay biết. Anh vội xuống dưới và báo cho nhân viên cùng quản lý của quán cà phê.

Sự việc được trình báo lên cơ quan công an. Nhận được tin báo lực lượng chức năng đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, trích xuất camera an ninh xác định nghi can gây án.

Qua hình ảnh camera, Công an xác định có đối tượng đã lại lấy chiếc laptop của anh T. khi anh này đi vệ sinh và nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Lãnh đạo công an quận 1 cho biết: “Hình ảnh camera ghi nhận đối tượng trộm cắp quá mờ nên việc truy xét rất khó khăn.”


Hóa đơn mua máy tính của anh T.
Hóa đơn mua máy tính của anh T.

Nạn nhân bức xúc về cách quản lý của quán S Việt Nam. Chia sẻ về vụ việc, anh T. cho biết: “Khoảng 16h30 ngày 22/20/2018 tôi đi 1 mình đến S. số 11-13 Hàn Thuyên, phường Bến Nghé, quận 1 để uống nước và làm việc bằng máy tính cá nhân.Tôi ngồi liên tục từ lúc đến cho tới khoảng 18h45 thì đứng dậy đi vào nhà vệ sinh, do chủ quan nên tôi vẫn để máy tính tại bàn”.

“Sau khi đi vệ sinh xong ( khoảng 30-45 giây) thì tôi qua ra thì phát hiện mất máy tính bị mất (giá trị 37,999,000 đồng). Ngay lập tức tôi chạy xuống lầu báo mất trộm với nhân viên quán, và đề nghị xem lại camera để xem ai là người lấy trộm”, anh T. nói.

“Nhân viên quán có lên và nói đang gọi cho quản lý để báo cáo. Sau khoảng 15 phút thì 1 bạn gọi nhận là quản lý quán, bạn đã liên lạc với văn phòng Công ty nhưng do hết giờ làm việc nhân viên IT đã về nên ko thể xem được camera. Tôi đã gọi cho Công an phường Bến Nghé để trình báo, mời các anh Công an phường xuống hiện trường. Ít phút sau, công an phường đến, xem xét hiện trường, quan sát vị trí để máy, vị trí để camera và cũng yêu cầu xem camera. Tuy nhiên vẫn là câu trả lời hết giờ hành chính IT về nên ko xem được. Công an phường có hướng dẫn tôi sáng hôm sau trình báo lại vì bây giờ không trích xuất được camera theo dõi.”

Theo anh T., anh đã đến cơ quan chức năng để trình báo lại vụ việc trên: “Khoảng 9h ngày 23/10, tôi đã có mặt tại công an phường Bến Nghé cùng với 1 nhân viên của quán S. để trình báo. Tại đây tôi đã khai hồ sơ mất trộm theo hướng dẫn, và được các đồng chí công an ghi nhận vụ việc tiến hành điều tra theo quy định. Sau đó, tôi đã đến văn phòng S. Việt Nam tại số 76 Lê Lai, quận 1 để nhờ hỗ trợ thông tin với mong muốn nhanh chóng tìm lại tài sản bị mất.”

"Tại đây tiếp tôi là bà Nguyễn Ch. - Marketing & PR Manager. Bà Chi đã trả lời tôi rằng theo quy định nội bộ của S. Việt Nam chỉ cung cấp hình ảnh cho cơ quan công an. Không thể cung cấp cho khách hàng. Việc mất máy tính tại quán cafe hoàn toàn lã lỗi của tôi không cẩn thận - cái này tôi chịu, chứ không trách cứ gì quán. Tuy nhiên điều tôi bức xúc quy định nội bộ của S. Việt Nam về việc không cung cấp hình ảnh trộm cho khách. Bà Chi giải thích rằng, camera ghi lại toàn bộ tất cả các hành khách đến S. Việt Nam nên không thể vi phạm quyền riêng tư này được."


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chia sẻ quan điểm của mình về việc này, anh T. cho biết: "Theo tôi nghĩ chỉ cần cắt khúc quay cảnh tên trộm thì có ảnh hưởng gì đến các khách khác đâu? Làm như vậy là đang gián tiếp giúp kẻ gian không bị tố giác, làm chậm quá trình điều tra phát giác tội phạm. Họ làm vậy với mục đích gì? Chắc chắn đó là bảo vệ hình ảnh thương hiệu sang trọng họ xây dựng bấy lâu nay. Vì khi những hình ảnh trộm cắp tại cơ sở kinh doanh của họ đến tay người bị hại sẽ bị phát tán trên mạng xã hội và điều này ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của họ.”

Anh T. nhấn mạnh thêm: “S. Việt Nam mang hình ảnh thương hiệu sang trọng đẹp đẽ mà bất chấp lợi ích của khách hàng. Điều gì sẽ xảy ra khi kẻ gian nắm bắt được quy định không cung cấp camera cho khách này của S.? Chắc chắn đây sẽ là môi trường lý tưởng để trộm cắp hoành hành vì an tâm Camera không bao giờ được công bố lên mạng…”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.