Đối tượng lừa đảo hàng tỉ đồng nhờ "thiên thạch" dởm bị bắt

20:40 22/09/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, công an tỉnh Đồng Tháp ngày 22/9 cho biết đã phối hợp với công an tỉnh Long An để bắt giữ đối tượng H.B.B. (53 tuổi, ở huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau khi bị truy nã từ tháng 12/2019.

 
Tang vật lừa đảo bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: An Ninh Thế Giới)
Tang vật lừa đảo bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: An Ninh Thế Giới)

Trước đó, B. và T.V.S. (50 tuổi) và vợ của S. là Đ.T.N. (46 tuổi) cùng ở huyện Lấp Vò đã bị khởi tố vì hành vi lừa đảo. Những đối tượng này đã lấy đất sét vo tròn, sau đó phủ sơn màu đen lên rồi dụ bán cho các nạn nhân. Họ đã bị lừa khi tin vào lời quảng cáo của B. và vợ chồng S. rằng những viên đất sét đó là thiên thạch, đồng đen… có khả năng chữa bệnh nan y.

Một nạn nhân là chủ nhà thuốc tại TP.HCM vì tin lời của những đối tượng này mà liên tục bỏ ra tổng số tiền lên đến 5 tỉ đồng để mua “thiên thạch”. Một nạn nhân khác ở Kiên Giang cũng đã mất trắng 2 tỉ đồng để mua những miếng “đồng đen” nhưng thật ra chỉ là đất sét.

 
"Đá thiên thạch" có giá hàng tỉ đồng được giám định ra là làm từ đất sét. (Ảnh: Công An Tỉnh Đồng Tháp)
"Đá thiên thạch" có giá hàng tỉ đồng được giám định ra là làm từ đất sét. (Ảnh: Công An Tỉnh Đồng Tháp)

Sau một thời gian hoạt động, vợ chồng S. đã bị lực lượng chức năng bắt giữ. B. khi đó trốn thoát và bị phát lệnh truy nã.

Song vào chiều ngày 21/9 vừa qua khi B. đang làm thuê giữ chòi tôm tại phường Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thì bị phát hiện. Công an đã tiến hành bắt giữ và di lý đối tượng từ Long An về Đồng Tháp để tiếp tục điều tra.

Tạp chí Tòa Án Nhân Dân có viết, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong số những tội phạm phổ biến được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự. Tình trạng lừa đảo hiện nay diễn ra ngày càng tinh vi, khiến nhiều người mắc bẫy và bị chiếm đoạt tài sản.

 
Đối tượng T.V.S. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Đối tượng T.V.S. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, nếu phạm tội có tổ chức, chiếm đoạt từ 50.000.000 đến dưới 200.000.000 đồng có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Phạt từ từ 7-15 năm nếu số tài sản chiếm đoạt từ 200.000.000 đến dưới 500.000.000 đồng.

 
Vợ chồng T.V.S. đứng trước tòa án. (Ảnh: Truyền Hình Đồng Tháp)
Vợ chồng T.V.S. đứng trước tòa án. (Ảnh: Truyền Hình Đồng Tháp)

Trong trường hợp của nhóm đối tượng trên đây với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng thì rất có thể sẽ bị áp dụng mức phạt từ 12-20 năm tù hoặc chung thân. Bên cạnh đó còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 – 100.000.000 đồng; tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản. Riêng đối tượng B., việc trốn truy nã nhiều khả năng cũng làm tăng mức phạt.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra, khởi tố nhóm người lừa đảo này. Đây cũng là bài học để mọi người trở nên cảnh giác hơn, tránh bị dẫn dụ mua những thứ không rõ nguồn gốc rồi “tiền mất tật mang”.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BẢN ÁN TÙ DÀI NHẤT LỊCH SỬ DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG LỪA GẠT

Một người phụ nữ ở Thái Lan tên Chamoy Thipyaso đã phải nhận bản án lên đến 141.078 năm, dài gấp hơn 2.000 lần mức án trung bình của một người về loạt hành vi lừa đảo của mình.

Cụ thể, lợi dụng quyền hạn của một nhân viên thuộc Cơ quan Dầu khí Thái Lan, đồng thời là vợ của thành viên thuộc Không quân Hoàng gia Thái Lan, người phụ nữ này được cho là đã tiến hành lừa gạt quy mô lớn với số tiền 300 triệu USD (tương đương hơn 7 nghìn tỷ Đồng ở mức giá thời điểm hiện tại).

Theo các số liệu ghi nhận, tổng số người bị Chamoy lừa gạt là hơn 16.000 người. Chamoy đã liên tục thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của mình trong gần 30 năm trước khi bị bắt giữ.

Xem thêm tại đây!