Đối tượng được tiêm lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên nhập về Việt Nam

18/02/2021, 11:45 GMT+07:00

Giữa tình hình dịch ngày càng phức tạp, 4,8 triệu liều vắc-xin chống Covid-19 đã được đặt mua để nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi virus.

 
Vắc-xin AstraZeneca sẽ được nhập về Việt Nam. (Ảnh: Financial Times)
Vắc-xin AstraZeneca sẽ được nhập về Việt Nam. (Ảnh: Financial Times)

>> Xem thêm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Gần 5 triệu người sẽ được tiêm phòng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, nhờ cơ chế tiếp cận toàn cầu, Việt Nam trong khoảng cuối tháng 2/2021 sẽ tiếp nhận viện trợ với 4,8 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Gần 5 triệu người dân sinh sống trong nước dự kiến được tiêm phòng để ngăn ngừa tình trạng lây lan dịch bệnh.

Được biết, AstraZeneca là loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép sử dụng cho mục đích khẩn cấp. Thông qua cơ chế COVAX, sản phẩm của AstraZeneca sẽ được đặt hàng và phân phối đến các quốc gia có thu nhập thấp.

 
Vắc-xin của AstraZeneca đã được WHO thông qua. (Ảnh: ABC)
Vắc-xin của AstraZeneca đã được WHO thông qua. (Ảnh: ABC)

Theo lời kể của PGS.TS Lê Văn Truyền (hiện là Chủ tịch Hội đồng tư vấn Cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc), ông đã trải qua cuộc họp 3 tiếng cùng các chuyên gia và 12 thành viên hội đồng thảo luận. Sau đó, tất cả cùng đi đến quyết định trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt cấp phép đặt hàng vắc-xin AZD1222 của AstraZeneca để ứng phó với tình hình diễn tiến phức tạp tại Việt Nam.

 
PGS.TS Lê Văn Truyền chia sẻ với VTV. (Ảnh: Chụp màn hình)
PGS.TS Lê Văn Truyền chia sẻ với VTV. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong tương lai, lô vắc-xin đầu tiên sau khi nhập về nước phải được bảo quản ở 1-8 độ C, tức là có thể để trong tủ lạnh. Lý giải nguyên nhân vì sao chọn mua từ đơn vị sản xuất này, ông Truyền cho biết: "AstraZeneca đã có cơ sở sản xuất ở Anh, Italy và Đức. Gần đây, AstraZeneca đã chuyển giao công nghệ và hợp tác với Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc. AstraZeneca cũng đã tham gia chương trình COVAX do WHO đề xướng".

 
Tình hình Covid-19 ở Việt Nam được mong chờ sẽ giảm sau khi có vắc-xin. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)
Tình hình Covid-19 ở Việt Nam được mong chờ sẽ giảm sau khi có vắc-xin. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)

Đồng thời, để chọn một đối tác nhập khẩu vắc-xin phù hợp, Bộ Y tế cũng cân nhắc đây phải là doanh nghiệp có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính lớn vì số lượng đặt hàng khổng lồ. Đồng thời, đơn vị này cũng phải đạt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất AstraZeneca yêu cầu, có năng lực phân phối cho cơ quan Nhà nước và hỗ trợ tổ chức tiêm phòng.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19

Đối tượng được tiêm vẫn đang đề xuất

Theo ông Truyền, nhóm những người thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 sẽ được tiêm phòng trước để đảm bảo sức khỏe phục vụ nhân dân. Trong tương lai, Ủy ban quốc gia phòng chống Covid-19 sẽ đưa ra bảng đề xuất các đối tượng nên được ưu tiên sử dụng vắc-xin trước. Chi phí tiêm phòng cho những người này sẽ lấy từ ngân sách Nhà nước.

 
Việt Nam chuẩn bị tiêm vắc-xin cho gần 5 triệu dân. (Ảnh: Báo Lao Động)
Việt Nam chuẩn bị tiêm vắc-xin cho gần 5 triệu dân. (Ảnh: Báo Lao Động)

>> Liên quan: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại vắc-xin chống Covid-19 gồm NanoCovax và Covivax. NanoCovax đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và chứng nhận an toàn, mang lại phản ứng miễn dịch cao cho cơ thể người và chống được virus. Dự kiến tháng 3 sắp tới, Covivax sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 còn NanoCovax sẽ tiến hành giai đoạn 2.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XUẤT HIỆN VIRUS CORONA ĐỘT BIẾN MẠNH, LO NGẠI ĐẠI DỊCH CÓ GIAI ĐOẠN MỚI

Theo thông tin từ báo New Scientist, nhà sinh vật học Bette Korber tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico (Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện loại virus lai đột biến. Đây là tổ hợp giữa biến thể B.1.1.7 và B.1.429, thừa hưởng tốc độ và khả năng lây nhiễm cực cao.

Với sự phát triển nhanh chóng, virus Corona có đột biến tái tổ hợp này được dự đoán sẽ tạo ra nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn. Ông Bette Korber chia sẻ: "Loại tái tổ hợp này có thể cho phép virus kết hợp với một loại virus dễ lây nhiễm hơn với một loại virus cứng đầu hơn".

Xem thêm TẠI ĐÂY.