Đối tượng chủ mưu vụ hộp quà phát nổ có thể bị phạt tù 20 năm

08/09/2019, 13:00 GMT+07:00

Liên quan đến vụ nổ hộp bưu phẩm tại chung cư Linh Đàm khiến 5 người bị thương xảy ra sáng 7/9, mới đây cơ quan điều tra đã xác định được những đối tượng liên quan đến sự việc.

Nguyên nhân do mâu thuẫn cá nhân

Công an Hà Nội cho biết, biết đầu cơ quan chức năng không phát hiện dấu hiệu liên quan đến đến hoạt động phá hoại. Nguyên nhân ban đầu là do xuất phát từ mâu thuẫn, tư thù cá nhân.

Đối tượng chủ mưu vụ hộp quà phát nổ có thể bị phạt tù 20 năm

 
Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng công an quận Hoàng Mai cho biết trên Zing, hiện các đối tượng liên quan đã được cơ quan chức năng xác định. Ngoài làm việc cũng những người này, cảnh sát cũng đang truy nguồn nơi gửi gói quà để làm rõ sự việc.

Theo Đại tá Chiến, gói quà phát nổ khi vừa mở ra nhưng mức độ sát thương không lớn nên các nạn nhân bị thương nhẹ. Hiện đã dần bình phục sức khỏe.

>>Xem thêm: Nhân chứng kể lại lúc thanh niên mở hộp quà phát nổ

Đối tượng chủ mưu vụ hộp quà phát nổ có thể bị phạt tù 20 năm

 
Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường
Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường

Trước đó như đã đưa tin, sáng 7/9, nhiều người dân sinh sống tại chung cư HH Linh Đàm bàng hoàng nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra tại sảnh Kiot số 10. Thời điểm đó, một nhóm người đang ngồi uống trà đá trước sảnh Kiot số 10, một nam thanh niên mở hộp quà thì bất ngờ phát nổ. Tại hiện trường, cốc thủy tinh vỡ vụn, các nạn nhân bị các mảnh cứng bên trong bắn vào người, máu vương vãi dưới nền đất.

Đặc biệt nhiều mảnh bìa cứng có gắn dây điện vẫn còn sót lại tại hiện trường.

Đối tượng chủ mưu có thể bị xử lý như thế nào?

Sự việc đã khiến nhiều người dân sinh sống tại khu vực bàng hoàng. Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư Hà Nội bày tỏ quan điểm trên Zing cho biết vụ nổ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Nạn nhân bị thương do hộp quà phát nổNạn nhân bị thương do hộp quà phát nổ

Để làm rõ sự việc có dấu hiệu phạm tội hay không, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định hộp quà chứa vật nổ tự tạo hay cài vật liệu nổ bên trong. 

>>Đọc thêm: Thanh niên mở hộp quà bưu phẩm phát nổở chung cư Linh Đàm

Căn cứ vào các dấu vết và tang vật thu được tại hiện trường, luật sư Thơm cho rằng đây là hành vi có chủ ý, bởi khi người nhận hộp quà đó tác động vào nó sẽ gây nổ gây sát thương.

Nếu kết quả giám định cho thấy có dấu vết của vật liệu nổ thì người nào có hành vi chế tạo, làm ra thiết bị nổ hoặc được chủ mưu thuê để làm việc đó, sẽ phải chịu trách nhiệm chung về tội Giết người, luật sư Thơm nói trên Zing.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

...

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

n) Có tính chất côn đồ;

Người đàn ông bị thương do hộp quà phát nổNgười đàn ông bị thương do hộp quà phát nổ

Trong vụ việc những người ngồi cạnh nam thanh niên mở hộp quà cũng bị thương. Tuy những người này không bị ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đối tượng phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt, quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự.

Đối với hành vi phạm tội Giết người chưa đạt, đối tượng gây ra vụ việc sẽ phải chịu mức phạt cao nhất là 20 năm tù giam và bồi thường toàn bộ trách nhiệm dân sự cho các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, người đặt chất nổ vào bên trong hộp quà còn có thể bị xử lý hình sự về tội Sử dụng trái phép vật liệu nổ, quy định tại Điều 305 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh, chúng ta cần luôn đề cao cảnh giác, không nhận những món đồ không rõ nguồn gốc, danh tính người gửi.

Trước khi mở hộp quà nên quan sát, kiểm tra kỹ lưỡng xem có dấu hiệu bất thường gì không. Với những bưu kiện chưa biết rõ bên trong chứa gì, không nên mở vội vàng tránh trường hợp đáng tiếc như thanh niên trên!