Đối tượng bị truy nã thế giới, về Việt Nam vài giờ bị tóm gọn

18:49 20/03/2021

Theo An Ninh Thủ Đô, đối tượng bị truy bắt là K.C.H, sinh năm 1989, quốc tịch Hàn Quốc. Theo thông tin của tổ chức Interpol thì K.C.H là thành viên của tổ chức lừa đảo viễn thông tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian hơn 2 tháng, từ 28/11/2017 đến 10/1/2018, đối tượng này đã đóng giả làm nhân viên tiếp thị qua điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo. K.C.H đã tự xưng là nhân viên ngân hàng ở Hàn Quốc, thực hiện cuộc gọi ngẫu nhiên đến các nạn nhân ở quốc gia này rồi lừa cho vay lãi suất thấp.

 
Đối tượng K.C.H tại cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Đối tượng K.C.H tại cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Thủ đoạn của K.C.H và đồng bọn là dụ các nạn nhân chuyển tiền tới các tài khoản đã được chỉ định từ trước. Và rất nhanh chóng, chúng đã lừa được khoản tiền lên đến 51 triệu won (khoảng hơn 1 tỷ đồng) từ 10 nạn nhân.

Phía Hàn Quốc đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với K.C.H và tổ chức Interpol nghi ngờ đối tượng lẩn trốn ở Trung Quốc. Song Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết phía cơ quan điều tra Việt Nam cũng nhận được đề nghị phối hợp.

Chỉ vài giờ sau khi nhận nhiệm vụ, lực lượng Công an quận Nam Từ Liêm đã điều tra, nắm bắt tình hình địa bàn và phát hiện K.C.H có 2 người em cùng mẹ khác cha đang sinh sống và học tập ở Việt Nam. Hai người này có thuê nhà trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, Hà Nội.

 
Chỉ vài giờ sau khi nhận nhiệm vụ, Công an quận Nam Từ Liêm đã tìm được tung tích của K.C.H. (Ảnh: Tuổi Trẻ Xã Hội)
Chỉ vài giờ sau khi nhận nhiệm vụ, Công an quận Nam Từ Liêm đã tìm được tung tích của K.C.H. (Ảnh: Tuổi Trẻ Xã Hội)

Cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, báo cáo các đơn vị, phòng nghiệp vụ liên quan để điều tra. Cuối cùng, các trinh sát đã phát hiện được K.C.H đang sinh sống cùng hai người em này trong một căn chung cư đi thuê.

Đến ngày 12/3, Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp cùng Công an thành phố và các cục nghiệp vụ Bộ Công an tiến hành vận động, đề nghị người thân làm công tác tư tưởng, khuyên K.C.H ra đầu thú.

Trong đơn đầu thú, K.C.H viết đã được phía Công an Việt Nam thông báo về việc bị Cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh truy nã đỏ toàn thế giới. K.C.H sau đó đã xin được đầu thú để nhận khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

 
K.C.H đã tự nguyện ra đầu thú và sẽ được áp giải về Hàn Quốc. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
K.C.H đã tự nguyện ra đầu thú và sẽ được áp giải về Hàn Quốc. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Ngày 18/3, hai bên cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc đã làm thủ tục bàn giao, di lý đối tượng K.C.H về nước để tiếp nhận điều tra theo thẩm quyền.

Trước màn phối hợp phá án, tìm người thần tốc này, nhiều người không khỏi thán phục trước năng lực làm việc tuyệt vời của cơ quan điều tra Việt Nam. Hiện vụ việc vẫn nhận được sự quan tâm và trở thành đề tài bàn tán lớn trên mạng xã hội. Bạn nghĩ sao về màn phá án này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢNH BÁO TỪ BỘ CÔNG AN VỀ LỪA ĐẢO QUA ĐIỆN THOẠI

Việc tiến hành lừa đảo qua điện thoại, gọi điện thông báo tin giả rằng bên bị hại có liên quan đến vụ kiện, nợ tiền… đã không còn là hành vi mới nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy.

Bên bị hại có thể không làm sai điều gì nhưng khi nghe những thông tin đó cũng không khỏi tâm lý bị hoảng sợ. Sau đó, những tên lừa đảo sẽ lợi dụng và yêu cầu kê khai các khoản tài sản, số tiền mặt mà bên bị hại hiện có trong ngân hàng, lấy mã OTP dưới vỏ bọc để xác minh thông tin rồi chiếm đoạt tiền.

Bộ Công an cho biết, nếu cơ quan chức năng muốn xác minh hoặc điều tra sự việc có liên quan đến tổ chức, cá nhân sẽ đến tận nơi hoặc gửi văn bản triệu tập và không bao giờ làm việc qua điện thoại. Do đó, người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo này.

Xem thêm tại đây!