Bí ẩn 2 bộ xương nắm chặt tay nhau suốt 5000 năm trong ngôi mộ cổ

16/07/2016, 19:00 GMT+07:00

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ 5000 năm tuổi ở gần hồ Baikal ở Siberia, điều đặc biệt của ngôi mộ cổ này chính là tình yêu vĩnh cửu của đôi tình nhân đã nắm chặt tay nhau suốt mấy nghìn năm không rời.

Theo The Siberian Times, một cặp đôi cổ đại là một người đàn ông lớn tuổi và vợ hoặc thê thiếp của ông đã được chôn cùng nhau để duy trì tình yêu vĩnh cửu. Các nhà khảo cổ cho rằng đôi tình nhân sống ở thời Đồ đồng.

Cách chôn cất hai bộ hài cốt thể hiện quan niệm của con người về một thế giới bên kia, theo tiến sĩ khảo cổ Dmitry Kichigin ở Đại học Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia Irkutsk, bộ xương của người đàn ông đi kèm với một chiếc nhẫn làm từ ngọc bích màu trắng quý hiếm trên hốc mắt. Ba chiếc nhẫn khác được tìm thấy trên ngực của người này.


Bộ xương của người đàn ông vẫn còn nguyên vẹn.
Bộ xương của người đàn ông vẫn còn nguyên vẹn.

Bộ xương đàn ông vẫn còn nguyên vẹn nhưng chuột đã phá hủy nửa cơ thể bên trên của người phụ nữ. Gần chỗ người phụ nữ nằm đặt một con dao kích thước lớn làm bằng ngọc bích, rộng 7cm và dài 13cm. Mặt dây chuyền kết từ răng hươu đỏ và hươu xạ được tìm thấy quanh xương sọ và chân người đàn ông, nhiều khả năng dùng để trang trí mũ và giày. "Chúng tôi rất may mắn khi tìm thấy ít nhất một bộ xương trong tình trạng hoàn hảo với những món đồ trang trí. Việc tìm ra mục đích sử dụng của con dao ngọc bích lớn gần chỗ người phụ nữ sẽ rất thú vị", Kichigin cho biết.


Các nhà khảo cổ cảm thấy cực kì thú vị khi phát hiện hai bộ xương cùng nắm chặt tay.
Các nhà khảo cổ cảm thấy cực kì thú vị khi phát hiện hai bộ xương cùng nắm chặt tay.

Mẫu vật bộ xương của cặp đôi được gửi tới Canada để phân tích phóng xạ cacbon, đội khảo cổ khai quật ngôi mộ ở Nga kết luận hai bộ hài cốt có niên đại 4.500 – 5.000 năm. Khu vực tìm thấy mộ là địa điểm mai táng linh thiêng từ thời Đồ đá mới trông ra hồ Baikal, một trong những hồ nước cổ nhất và sâu nhất trên thế giới. "Trong mộ, chúng tôi tìm thấy bộ xương của đàn ông và phụ nữ nằm ngửa, đầu hướng về phía tây, tay nắm chặt tay", Kichigin nói.

(Ảnh: Internet)