Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành "tóm gọn" chó thả rông không rọ mõm

15:03 12/09/2017

Sáng ngày 12/9, Đội săn bắt chó TP. HCM (thuộc Chi cục Thú y TP. HCM) đã tiếp tục dùng xe chuyên dụng gồm lồng sắt, thòng lọng đi kiểm tra, bắt chó thả rông trên địa bàn thành phố.

Tại nhiều con đường nhỏ thuộc Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, Đội săn bắt chó thả rong phát hiện nhiều con không được rọ mõm đang thả rong, nên tiến hành dùng gậy chuyên dụng rình bắt. 

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành


Tổ công tác rình bắt chó thả rong
Tổ công tác rình bắt chó thả rong

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Những chú chó này sẽ bị nhốt vào lồng sắt sau xe tải. Dù vậy, trong công tác bắt chó thả rông cũng gặp khó khăn khi nhiều chú chó hung dữ và khôn ngoan đã tháo chạy.

Tương tự, trên đường Huỳnh Tấn Phát, Đội săn bắt chó đã bắt được một con cảnh không rọ mõm, đang lang thang, nằm trên phố. Chủ chú chó nghe tiếng sủa của thú cưng mình vội liên chạy ra xem tuy nhiên chú chó đã bị nhốt trong lồng xe. 

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Theo đó, những chú chó bị bắt sẽ được đưa về chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định. Trong 72 giờ sau đó, chủ nhân của các chú chó này sẽ đến và nhận lại đồng thời nộp phạt tại địa chỉ 252, đường Lý Chính Thắng (quận 3).

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành

Ông Dương Thanh Đa - Đội trưởng Đội bắt chó thả rông chia sẻ: "Pháp luật không cấm nuôi chó, tuy nhiên người nuôi chó phải trông giữ cẩn thận, nuôi nhốt hợp lý để tránh trường hợp chó tấn công người, đặc biệt đối với các trường hợp chó mắc bệnh dại, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác".

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực tiễn. Tại điều 7, tiểu mục 2 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định rõ về mức xử phạt lến tới 800.000 đồng đối với chủ chó không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, cho biết hiện chi cục có một đội bắt chó thả rông trên địa bàn. Khi quận - huyện yêu cầu, đội sẽ phối hợp để bắt. Khi đi bắt chó thả rông, lực lượng của đội mặc đồng phục của Chi cục Thú y TP HCM.

Chó thả rông bị bắt sẽ lưu giữ ở 252 Lý Chính Thắng trong 72 giờ. Trong thời gian này, chủ có thể liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và nộp phạt theo từng hành vi. Trường hợp không có chủ đến nhận, chó sẽ được đem đi tiêu hủy, thông tin từ ông Nguyên trên báo Người Lao Động.