Đời người có 5 chữ "quá" cần buông bỏ để sống khỏe mạnh, hạnh phúc

22/09/2020, 17:00 GMT+07:00

Cách suy nghĩ, tư duy của mỗi người đều có thể hình thành thói quen. Người thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, đau khổ, mưu đồ xấu xa dễ sinh tâm lý phẫn uất. Thậm chí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lối suy nghĩ xấu này nếu để lâu có thể gây ra các hội chứng trầm cảm, ngớ ngẩn… 

Dưới đây là 5 thói quen tư duy được những người giàu kinh nghiệm sống cho là không tốt, chúng ta cần loại bỏ ngay để không ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. 

 
Thay đổi lối tư duy để có một cuộc sống tốt hơn. 
Thay đổi lối tư duy để có một cuộc sống tốt hơn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Con gái à, nhất định phải nhớ lấy những lời này của mẹ nhé

Quá độ trầm tư

Có người bị trầm tư đeo đuổi, đối với những sự việc đã qua vẫn không thể ngưng suy nghĩ, day dứt, đối với những sự việc còn chưa xảy đến thì đã cảm thấy băn khoăn lo lắng về kết quả. 

Họ thường hay nảy sinh trong đầu những suy nghĩ không mấy tích cực, họ bị nhấn chìm trong nỗi đau khổ, buồn chán mà không thể thoát ra. Cứ thế, họ bị lối tư duy đó khống chế, dần dần nguồn sinh lực nguyên lai của họ cũng bị hút cạn, thần trí bất an, cơ thể héo mòn.

 
Không thôi hoài niệm về quá khứ, việc chưa xảy đến đã lo lắng về kết quả chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi. 
Không thôi hoài niệm về quá khứ, việc chưa xảy đến đã lo lắng về kết quả chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi. 

Những lối suy nghĩ như vậy khi đã tạo thành thói quen sẽ biến còn người ta trở thành một kẻ “đa sầu, đa cảm”, dần dần từ một người có lý trí mạnh mẽ, người ta dần trở nên yếu nhược. Đó cũng là một trong những căn nguyên ươm mầm bệnh tật.

 
Dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bệnh tật sẽ khó có cơ hội xâm nhập. 
Dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bệnh tật sẽ khó có cơ hội xâm nhập. 

Bởi thế cho nên, việc phủ nhận, tránh xa những nguồn năng lượng xấu là điều vô cùng quan trọng. Chỉ cần ta luôn giữ những suy nghĩ tích cực, sống lương thiện để cảm thấy thoải mái trong tâm hồn, duy trì cách sinh hoạt lành mạnh thì trăm thứ bệnh không thể nhập vào được. 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Quá nặng vết thương lòng

Trong cuộc sống, đôi khi có những chuyện khiến chúng ta thực sự rất đau lòng, đó có thể là sự mất mát, hiểu lầm, bị vu oan hay một câu nói vô tình của ai đó… Và có một sự thật là không phải chuyện gì trên đời này cũng có thể giải quyết gọn ghẽ qua lời giải thích hay xin lỗi. 

 
Hãy luôn nhớ một điều rằng, sau cơn mưa trời lại sáng.
Hãy luôn nhớ một điều rằng, sau cơn mưa trời lại sáng.

Sự tổn thương có thể hằn sâu vào trong trí nhớ và trái tim của mỗi người mà mãi vẫn không cách nào xóa nhòa đi được. Vết thương lòng cứ thế lớn dần lên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức và tiếp thu tri thức của người ta. Vậy tốt hơn hết là hãy buông bỏ tất cả những chuyện buồn đau trong quá khứ để mở ra cho mình một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. 

Quá oán hận

Không ít người khi rơi vào nghịch cảnh thường có suy nghĩ sao cuộc đời này lại bất công với bản thân mình đến thế. Họ không ngừng cảm thấy phẫn nộ, bất mãn với mọi thứ, những lúc như thế não bộ sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Nếu có thể bài trừ những tạp niệm, oán hận ra khỏi đầu thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng biết bao nhiêu. 

 
Việc này không ai có thể giúp bạn, bạn chỉ có thể tự mình giải quyết mới thấu đáo được. 
Việc này không ai có thể giúp bạn, bạn chỉ có thể tự mình giải quyết mới thấu đáo được. 

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Quá cố gắng giải thích, lại bị người cự tuyệt

Đôi lúc trong cuộc sống, ta sẽ gặp phải những tình huống oái oăm khi đang cố gắng giải thích, phân tích việc mình làm cho một ai đó nhưng họ không chịu hiểu, cũng không muốn hiểu, càng cố gắng phân bua thì mọi chuyện hầu như lại tệ hại hơn. Những chuyện như vậy không khỏi khiến ta khổ tâm, rối bời, luôn cảm thấy mình có lỗi rồi lại tự trách bản thân. Lâu dần đánh mất đi giá trị tự tôn của chính mình. 

 
Trước khi cố gắng giải thích, hãy nghĩ xem việc đó có đáng không. 
Trước khi cố gắng giải thích, hãy nghĩ xem việc đó có đáng không. 

Thực ra, có một vài việc, một vài người không đáng để ta phải chịu những tổn hại như thế, và càng không nên đánh đổi lấy những gì không xứng đáng với giá trị vốn có của nó.

Quá mải miết theo đuổi điều bất khả thi

Có đôi khi, thứ mà bạn cho là đam mê lại chính là thứ làm tổn hại đến bản thân bạn. Một khi đã ngập sâu trong nó, bạn cứ mải miết đuổi theo nó trong vô thức mà không còn nhìn thấy những điều lý thú khác nữa. Trí lực cứ thế bị hao tổn, không thể tập trung làm được việc gì khác.

Vậy nên, đam mê cũng cần đúng và có chừng mực, đừng quá độ và cũng đừng đam mê quá nhiều thứ cùng lúc, như vậy ta mới có một cuộc sống khỏe mạnh, trí tuệ được khai mở. 

 
Đam mê nhưng đừng quá độ, kẻo đánh mất mình lúc nào không hay. 
Đam mê nhưng đừng quá độ, kẻo đánh mất mình lúc nào không hay. 

Vậy đấy, cách thức mà chúng ta tư duy đôi khi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Đều quan trọng nhất là mỗi người cần phải tỉnh táo để để ý và thay đổi, có khi cuộc đời sẽ bước sang ngã rẽ mới hào hứng và tươi sáng hơn.

Ảnh: Anh Chan

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé

18 CÂU NÓI PHẢI NHỚ ĐỂ TẠO RA BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

Những suy nghĩ lối mòn, chạy theo đám đông không bao giờ có thể khiến chúng ta có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. 

Đời người chỉ có duy nhất một lần sống, cách sống tốt nhất chính là cách sống do mình lựa chọn, vậy nên hãy can đảm sống theo cách mình muốn, đó mới là cách để có được hạnh phúc đúng nghĩa. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY