Đối mặt với 5 nỗi sợ phổ biến khi tìm việc

05/09/2018, 08:45 GMT+07:00

Quy tắc tìm việc đầu tiên là bạn sẽ không bao giờ tìm được công việc phù hợp nếu  không bắt tay vào tìm kiếm, nhưng đó có thể là điều khó khăn bởi nhiều nỗi sợ luôn hiện hữu. Dưới đây là một số những lo ngại phổ biến nhất khi tìm việc và cách bạn có thể vượt qua chúng, theo chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn – trang web uy tín về lĩnh vực tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh 

Không đủ khả năng

Cho dù bạn sợ nhất là sự không hoàn hảo của bản thân hoặc là không đủ tiêu chuẩn cho công việc thì hãy bình tĩnh. Trước hết, không ai là hoàn hảo cả. Thứ hai, nếu khả năng và kinh nghiệm của bạn đáp ứng được tất cả yêu cầu trong mô tả công việc thì bạn hoàn toàn có thể nhận được công việc đó. Bây giờ hãy hít một hơi thật sâu và thực hiện những gì bạn muốn. 

Xấu hổ với người khác

Bạn thực sự không muốn bạn bè hay người thân biết rằng mình đang tìm việc bởi điều đó khiến bạn cảm thấy như một thất bại. Thay vào đó, hãy thoải mái bởi thực tế tất cả mọi người đều không có việc làm ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống và bị từ chối bởi ai đó là điều rất bình thường.

Đối mặt với 5 nỗi sợ phổ biến khi tìm việc

“Cỏ bên kia đồi không xanh hơn”

Bạn ghét công việc hiện tại của mình nhưng nếu đã trải qua tất cả những căng thẳng khi tìm kiếm, làm quen với môi trường mới và hóa ra công việc đó cũng tệ như vậy thì sao? Cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề này là đảm bảo bạn tham gia buổi phỏng vấn nghiêm túc với những câu hỏi hay dành cho nhà tuyển dụng tiềm năng - về văn hóa công ty, trách nhiệm công việc... Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không cảm thấy “khổ sở” tại một nơi mới và hối tiếc về quyết định rời đi khỏi công ty cũ. 

Đối mặt với 5 nỗi sợ phổ biến khi tìm việc

Yêu cầu sự giúp đỡ

Bạn đã xây dựng được các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và bạn bè, giờ thì hãy liên hệ với họ nếu đang tìm kiếm một công việc mới. Nếu điều này khiến bạn thấy ngại, hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi được một người nào đó trong số họ tiếp cận để được tư vấn hay cần sự giúp đỡ từ bạn. Bạn sẽ vui lòng hỗ trợ nếu có thể phải không? Vì vậy, hãy đối xử với bản thân tốt như bạn đã làm với người khác. 

Không nổi bật so với đám đông

Một điều sẽ khiến bạn dễ dàng nản chí khi ứng tuyển là biết có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và nhà tuyển dụng có một núi hồ sơ để chọn lựa. Điều đó khiến bạn nghi ngờ khả năng của bản thân cũng như cơ hội được chọn. Tuy nhiên, nếu đang ứng tuyển vào một vị trí phù hợp thì bạn hoàn toàn có cơ hội như các đối thủ khác, thậm chí có thể nhiều hơn. 

Đối mặt với 5 nỗi sợ phổ biến khi tìm việc

Nếu muốn nổi bật, bạn cần phải cố gắng thật sự. Đừng ngần ngại thể hiện các sáng kiến và chia sẻ các tài liệu hữu ích mà nhà tuyển dụng tiềm năng có thể quan tâm, hoặc bất cứ thứ gì giúp họ hiểu rõ “bạn là ai” sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Trong đó, cách nhanh chóng và dễ dàng để được chú ý là một lá thư xin việc độc đáo, được viết nhằm thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí ứng tuyển. Luôn là điều thú vị đối với các nhà tuyển dụng tiềm năng nếu bạn bắt đầu bằng một thực tế thú vị, một câu chuyện đáng nhớ hay những dòng dẫn giải thông minh. Bằng cách này, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng tiềm năng và nâng cao khả năng nhận được cơ hội việc làm như mong muốn.