Đợi kiểm tra y tế quá lâu, hành khách Trung Quốc ho vào mặt tiếp viên

15:15 11/03/2020

Diễn biến dịch Covid-19 căng thẳng, các nước đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với hầu hết các chuyến bay để ngăn chặn sự lây lan của virus từ bên ngoài. Hành khách muốn nhập cảnh đều phải thông qua chốt kiểm tra y tế.

Việc kiểm tra tuy đã được cố gắng thực hiện một cách nhanh nhất có thể nhưng vẫn xảy ra sự cố. Do quá tải về lượng người, một tình huống éo le đã xảy ra khi hành khách tức giận vì phải chờ đợi quá lâu. 

 
Các sân bay tăng cường kiểm tra y tế. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Các sân bay tăng cường kiểm tra y tế. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

>>> Xem thêm: Người nhiễm Covid-19 dự chung hội nghị với tổng thống Donald Trump

Nữ hành khách Trung Quốc ho liên tục vào mặt tiếp viên

Theo South China Morning Post, sự việc xảy ra trên máy bay của hãng hàng không Thai Airways vào ngày 10/3 mới đây. Được biết, trên chuyến bay đi từ Bangkok, hạ cánh tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải, một phụ nữ Trung Quốc đã trở nên tức giận và thiếu kiềm chế vì phải chờ đợi hàng giờ để được kiểm tra y tế

Hành khách này đã cố tình ho vào mặt tiếp viên. Hàng hàng không cho biết, ngay sau đó, một số tiếp viên khác trên chuyến bay đã tiếp cận hành khách để ngăn chặn hành vi không phù hợp. Họ giải thích tình hình cho nữ hành khách và yêu cầu cô hợp tác cũng như bình tĩnh lại.

Trong một đoạn phim được đăng lên mạng, một nam nhân viên đã khống chế, yêu cầu vị khách ngồi vào ghế của mình cùng hai tiếp viên nam đứng gần đó. Người phụ nữ sau đó hét lên bằng tiếng Trung: "Tôi đã làm gì?". Hãng hàng không cho biết, ngay sau đó vị khách đã bình tĩnh lại và không có bất cứ hành động thái quá nào khác.

VIDEO: Các nhân viên khống chế hành khách có thái độ không hợp tác. 

 
Các tiếp viên khống chế, yêu cầu nữ hành khách ngồi xuống. (Ảnh chụp từ clip)
Các tiếp viên khống chế, yêu cầu nữ hành khách ngồi xuống. (Ảnh chụp từ clip)

Video: Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

>>> Xem thêm: Máy bay chuyển hướng vì khách hắt hơi, mọi người náo loạn sợ Covid-19

Kiểm tra y tế nghiêm ngặt tại sân bay

Thai Airways cho biết, mọi hành khách đến Thượng Hải hoặc bay qua sân bay từ các quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus Corona cao như Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran đều phải được nhân viên y tế kiểm tra trên máy bay. 

Những chiếc máy bay chưa được kiểm tra sẽ không được phép mở cửa để cho hành khách rời đi. Hãng hàng không cho biết thời gian chờ đợi phụ thuộc vào số lượng hành khách đến từ những khu vực trọng điểm đó.

 
Chuyến bay của Thai Airways hạ cánh tại Thượng Hải trong 7 giờ chờ kiểm tra y tế đối với hành khách và phi hành đoàn. (Ảnh: EPA)
Chuyến bay của Thai Airways hạ cánh tại Thượng Hải trong 7 giờ chờ kiểm tra y tế đối với hành khách và phi hành đoàn. (Ảnh: EPA)

Một quan chức của Hải quan Thượng Hải cho biết, hành khách trên chuyến bay phải được kiểm tra vì một số người đã chuyển từ Iran, nơi có số ca nhiễm virus cao. 2 sân bay của Thượng Hải đã siết chặt kiểm tra y tế đối với du khách từ nước ngoài, dẫn đến khiếu nại về thời gian chờ đợi lâu. Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của hành khách, sàng lọc và kiểm tra lịch sử du lịch của họ.

Mỗi hành khách đến từ các khu vực trọng điểm của thành phố, nơi có rất nhiều dịch bệnh, phải kiểm tra nhiệt độ 2 lần sau khi họ xuống máy bay. Một số có thể phải trải qua kiểm tra vật lý đơn giản. Phía nhà chức trách cho biết, hành khách đã đi đến những khu vực quan trọng trong 14 ngày qua, bất kể quốc tịch của họ, sẽ được gửi đến những nơi được chỉ định trong 14 ngày theo dõi y tế.

 
Các hãng hàng không đều tăng cường kiểm tra, phòng dịch. (Ảnh minh họa: VNA)
Các hãng hàng không đều tăng cường kiểm tra, phòng dịch. (Ảnh minh họa: VNA)

Ngoài ra, hành khách đã được lên xuống theo đợt để tránh đông đúc, khiến quá trình kiểm tra kéo dài hơn. Chính quyền cũng phân bổ hơn 300 nhân viên hải quan để hỗ trợ giám sát tại các cảng biên giới vào cuối tuần trước, quá trình kiểm tra hiện đã mất từ ​​1 đến 2 giờ.

"Nhiều người đổ lỗi cho chúng tôi về tốc độ thấp và hiệu quả thấp, nhưng không hỏi tại sao" - một quan chức Thượng Hải cho biết. Ngoài ra, nhiều hành khách có trí nhớ kém cũng không nhớ nơi mình đã ở trong 14 ngày qua khiến phức tạp hơn việc kiểm tra.

>>> Xem thêm: Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam

Kết

Việc kiểm tra y tế tại các sân bay là yêu cầu bắt buộc trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Người dân cần hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cập nhật các tin tức mới nhật tại YAN nhé.

Tính đến 13g ngày 11/3, số ca nhiễm virus Corona chủng mới tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Tổng cộng có 119.200 người nhiễm trên hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, số người tử vong là 4.295 người.

4 quốc gia có số ca nhiễm bệnh lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc, Iran. Trong đó, tình hình tại nước Ý đang vô cùng căng thẳng khi số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng, buộc chính phủ nước này phải phong toả đất nước. Hiện tại, có tới 10.149 trường hợp nhiễm bệnh tại Ý, số người tử vogn là 631 người, cao thứ 1 trên thế giới. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY