CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG - Đội cứu hộ người dân xuyên đêm ở SG

31/05/2020, 10:00 GMT+07:00

Cứ vào thời điểm giữa khuya, các thành viên của Đội hỗ trợ người dân SOS 247 lại lên xe đi tuần và giúp đỡ những người gặp nạn.

Khi người Sài Gòn chìm vào giấc ngủ thì những chàng trai này lại rời gia đình và lăn bánh xe đi tìm người gặp nạn trên từng cung đường của thành phố. Không lương, không trợ cấp, không một quy định nào bắt buộc, càng không có lấy một thỏa thuận nhất định thế nhưng tất cả đều thực hiện điều đó như một nhiệm vụ mỗi ngày, vì thế nên người ta thường gọi họ là những "anh hùng đường phố".

Khi nghe đến cái tên "Đội hỗ trợ người dân SOS 247" thì người Sài Gòn dường như nghĩ đến ngay một nhóm người luôn để tiếng chuông điện thoại ở chế độ to nhất, trên chiếc xe hai bánh lúc cũng có đầy đủ thuốc men, ruột xe mới, hay ngay cả máy hút đinh...chỉ để chờ duy nhất một cuộc gọi nhờ ứng cứu từ bất kỳ ai gặp nạn trên đường. 

 
Đội hỗ trợ người dân SOS 247 đi tuần xuyên đêm để giúp người gặp nạn ở Sài Gòn.
Đội hỗ trợ người dân SOS 247 đi tuần xuyên đêm để giúp người gặp nạn ở Sài Gòn.

>>Có thể bạn muốn xem: Biệt đội săn bắt cướp Sài Gòn: "Quá rảnh nên đi vá xe, đưa người say về nhà hàng đêm"

***Đề theo dõi và cập nhật thêm nhiều câu chuyện cuộc sống, góc khuất nghề nghiệp hãy theo dõi bọn mình tại YAN nhé!

Cứu nạn miễn phí suốt 24 giờ 

Chúng tôi gặp Đội SOS 247 vào thời điểm giữa khuya, thế nhưng tất các thành viên ai nấy cũng đều nhiệt tình chờ giờ xuất phát.

Nể thay, sau một ngày làm việc, học tập đầy căng thẳng và mệt mỏi người Sài Gòn ai cũng ráo riết trở về nhà quây quần bên bữa cơm gia đình, nhưng với Đội SOS 247 thì lại khác. Mặc dù xuất phát từ những ngành nghề khác nhau, có người là một anh thợ sửa xe ban ngày miệt mài kiếm tiền, có người là một tài xế xe ôm công nghệ ngày tất bật khắp nơi, hay thậm chí có vài cậu sinh viên còn ngồi trên giảng đường đại học, thế nhưng họ vẫn tập trung thành một đội với công việc "hỗ trợ cứu nạn người dân miễn phí suốt 24 giờ".

 
Trước khi đi, cả đội kiểm tra xe hút đinh và tất cả các dụng cụ hỗ trợ sao cho mọi thứ chỉnh chu nhất.
Trước khi đi, cả đội kiểm tra xe hút đinh và tất cả các dụng cụ hỗ trợ sao cho mọi thứ chỉnh chu nhất.

"Ban ngày anh đi chạy xe ôm, tối về tầm 11h đêm là tập trung với mấy anh em mỗi người góp ít sức rồi đi vòng vòng xem giúp người ta, đi tới khoảng 3 - 4 giờ sáng là chạy về", một thành viên của Đội SOS 247 nói với chúng tôi trên đường đi tuần. 

Cứ hễ bắt gặp ai bị thủng lốp, hết xăng giữa đường, các thành viên của Đội SOS 247 đều nhiệt tình giúp đỡ. Trên đường đi tuần theo đội, thời điểm giữa khuya trên đường không có lấy một tiệm sửa xe thế nhưng gặp bất kỳ người bị nạn nào cần giúp, họ sẵn sàng và nhanh chóng tham gia vào công tác ứng cứu, mỗi người một việc, từ 10 đến 30 phút là các thành viên trong đội sẽ sửa xong một chiếc xe cho người đi đường với giá 0 đồng.

 
SOS 247 là những "anh hùng" trong đêm.
SOS 247 là những "anh hùng" trong đêm.

Chúng tôi hỏi tiền ở đâu ra mà họ làm liên tục những công việc như vậy, nào là tiền lốp xe, tiền vật trang y tế, tiền xăng xe..., họ chỉ cười rồi bảo tiền do đi làm mà có được. "Thì mấy anh em mỗi người góp một ít, mua lốp xe với vật trang y tế để dành ứng cứu người gặp nạn thôi", một thành viên trong đội chia sẻ. 

>>Xem thêm: Người đàn ông 65 tuổi ở Sài Gòn mê bắt cướp

Gia đình luôn phản đối 

"Động lực lớn nhất là những nụ cười của người dân đi đường. Tại vì mình từng rơi vào tình trạng đó, mình bể bánh xe mình dắt một đoạn đường dài nó rất mệt mà có ai lại giúp đỡ mình mình thấy mừng hoặc vui lắm, mình mới cảm ơn, thì cái lời cảm ơn đó chính là động lực của tụi anh", anh Lâm Quân Trường - đội trưởng Đội cứu hộ SOS 247 chia sẻ. 

Khi được chúng tôi nhắc khéo về phần gia đình, đội trưởng của SOS 247, anh Lâm Quân Trường cho biết: "Làm cái này anh áp lực lắm, mình vừa phải lo cho gia đình, vừa phải lo cho anh em của mình". 

 
Anh Lâm Quân Trường trải lòng về những khó khăn mà đội phải đối mặt. Ảnh: YAN
Anh Lâm Quân Trường trải lòng về những khó khăn mà đội phải đối mặt. Ảnh: YAN

"Anh suy nghĩ rất là nhiều, áp lực lớn nhất là gia đình, tất cả các anh em ở đây không gia đình nào ủng hộ, mình làm vì cái đam mê, nhiệt huyết mình phải vượt qua những rào cản từ gia đình, những thành viên nào mà không vượt qua thì sẽ phải dừng lại", anh Trường tâm sự. 

Bất kỳ gia đình nào cũng không muốn con cái hoặc người thân của họ gặp phải những tình huống xấu và đối với những thành viên của SOS 247 điều này cũng không ngoại lệ. Gia đình các anh luôn ra sức khuyên ngăn thế nhưng vì tình thương, lòng nhiệt huyết và sức trẻ, các chàng trai dần dần khiến gia đình tin tưởng hơn trong mỗi bước đi, quyết định của mình. 

 
Công việc hút đinh của SOS 247 gặp nhiều khó khăn vào ban đêm. Ảnh: YAN
Công việc hút đinh của SOS 247 gặp nhiều khó khăn vào ban đêm. Ảnh: YAN

Bất kỳ ai trong chúng ta dù là giai cấp, ngành nghề nào thì trái tim chúng ta vẫn đập từng nhịp, màu máu đỏ vẫn chảy liên hồi nên tình thương của chúng ta là không giới hạn và không có sự phân biệt. Đội hỗ trợ SOS 247 với hàng trăm lần giúp đỡ người gặp nạn chắc hẳn rằng họ sẽ rất tự hào và vui vẻ vì điều đó.

*** Để biết thêm thông tin về các câu chuyện cuộc sống thì theo dõi bọn mình tại YAN TV nào! 

GỌI SOS 247 KHI BẠN GẶP NẠN GIỮA ĐÊM Ở SÀI GÒN

Đội hỗ trợ người dân TP.HCM SOS 247 sau hơn 1 năm thành lập với hơn 30 thành viên hoạt động từ 22h đến 5h sáng vào các ngày trong tuần. Đội có 1 đội trưởng; 2 đội phó và 1 đội tham mưu (cố vấn). Đội tham mưu có 3 tổ trưởng, mỗi tổ trưởng quản lý từ 3 - 5 quận. 

Đội hỗ trợ người dân trong trường hợp khẩn cấp như tai nạn, hỏng xe giữa đường, xe hết xăng, đưa người say về nhà, hút đinh... 

Trước khi lên đường đi tuần, đội tập hợp các thành viên lại để phân công công việc, chia bộ đàm. Sau đó các thành viên của đội nhỏ sẽ tách ra đi nhiều cung đường khác nhau trong thành phố. 

Nếu như biết đến những công việc có ý nghĩa tương tự hoặc một nghề nghiệp nào đó khiến bạn ấn tượng thì hãy chia sẻ với chúng mình để có cơ hội giới thiệu đến càng nhiều người  thông qua chuyên đề Câu chuyện cuộc sống của YAN nha!

***Bạn nghĩ sao về những chàng trai của Đội hỗ trợ người dân SOS 247, hãy chia sẻ cùng tụi mình tại YAN nhé!