Độc tố trong pate Minh Chay có thể lây nhiễm chéo nếu thải ra ngoài

21:45 01/09/2020

Có trong pate Minh Chay, botulinum được xem là chất độc nguy hiểm nhất thế giới. Với liều lượng rất nhỏ, chỉ 0,004 μg/kg, botulinum cũng có khả năng khiến một người trưởng thành qua đời.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Emile Pierre van Ermengem của Đại học Ghent (Bỉ), botulinum là một trong những chất độc thần kinh mạnh. Nó có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine. Một khi chất dẫn truyền thần kinh bị chặn, sự giao tiếp giữa các tế bào không được thực hiện và dẫn đến các cơ bị tê liệt.

 
Hình ảnh 3D của vi khuẩn Clostridium botulinum. (Ảnh: CDC).
Hình ảnh 3D của vi khuẩn Clostridium botulinum. (Ảnh: CDC).

Làm sao để phòng ngừa botulinum?

Được đánh giá là chất độc nguy hiểm, song botulinum không chịu được nhiệt và bắt đầu biến tính, giảm độc lực nếu đun ở 100 độ C sau 2 phút. Khi đun 10 phút, chất độc có thể bị phá hủy.

Ngoài việc đun sôi, thì để tránh bị ngộ độc botulinum, các nhà sản xuất đã tìm ra cách khác, đó là bổ sung nitrit, một loại chất có khả năng ức chế độc tố botulinum. Nitrit dù có độc nhưng với liều lượng nhỏ vẫn có thể sử dụng và các nước trên thế giới đều cho phép bổ sung nitrit vào các sản phẩm thịt đã qua chế biến.

Thực tế, vi khuẩn Clostridium botulinum không hề hiếm. Chúng tồn tại ở đất, phân, sông, hồ, các hạt bụi bẩn và động vật. Loại vi khuẩn này rất sợ axit và nhiệt, điểm yếu lớn nhất của chúng là kỵ khí nên vi khuẩn sẽ không thể phát triển ở nơi thông gió tốt hoặc môi trường có đủ oxy. Ở nhiệt độ 100 độ C, Clostridium botulinum chỉ tồn tại được 6 giờ, nếu 121 độ C là 30 phút. Như vậy, nếu người dùng sản phẩm biết cách bảo quản, chế biến thật tốt thực phẩm thì việc chống lại vi khuẩn này là điều dễ dàng.

 
Sản phẩm pate Minh Chay được cho là có chứa độc chất botulinum. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm pate Minh Chay được cho là có chứa độc chất botulinum. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

>> Bạn có biết:  Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Biểu hiện khi ngộ độc botulinum

Theo VNExpress, biểu hiện ngộ độc botulinum có thể xuất hiện sau bữa ăn từ 12 đến 36 giờ hoặc cũng có thể kéo dài tới vài ngày. Ban đầu, các triệu chứng khởi phát bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng và nôn ói...

Nếu trúng lượng độc ít, triệu chứng sẽ nhanh chóng biến mất trong vài giờ. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp độc tố của vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào hệ thần kinh sọ ngoại biên với các biểu hiện tổn thương mắt như: Nhìn mờ, nhìn đôi, sụp mí, giãn đồng tử, không phản xạ ánh sáng.

Trong trường hợp nặng sẽ có những dấu hiệu khác như liệt cơ hàm mặt, rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, khó nuốt, nói khó, nói khàn, rối loạn ngôn ngữ, thậm chí có thể bị yếu và liệt các cơ từ thân trên xuống thân dưới. Bên cạnh đó, có những trường hợp bệnh nhân không thể nhấc đầu lên, không đứng hay ngồi dậy được, có biểu hiện liệt toàn thân, tắc ruột cơ năng, khó thở và rối loạn nhịp thở.

 
Bệnh nhân ngộ độc botulinum liên quan việc sử dụng pate Minh Chay điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Bệnh nhân ngộ độc botulinum liên quan việc sử dụng pate Minh Chay điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Có thể xảy ra lây nhiễm chéo nếu thải ra môi trường

Đối với vụ việc pate Minh Chay có chứa chất độc botulinum, phía cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm, song trong buổi họp báo chiều 1/9, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết vẫn còn nhiều trường hợp chưa giao nộp sản phẩm.

Đây là điều rất nguy hiểm bởi theo đại diện cơ quan chức năng, nếu người dân tự ý thải sản phẩm ra môi trường trong trường hợp còn nguyên đai, nguyên kiện có thể khiến người khác nhặt lại sử dụng. Mặt khác, việc bỏ pate Minh Chay lẫn lộn thực phẩm khác có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trước tính chất quan trọng của vụ việc, bà Lan cho rằng việc truy tìm và thu hồi sản phẩm là vô cùng quan trọng, gấp rút. Người dân cần tự giác thực hiện việc giao nộp sản phẩm để tránh bản thân và cộng đồng gặp nguy hiểm. Đồng thời, các ban ngành cần khẩn trương rà soát, nắm bắt thông tin về cơ sở kinh doanh, người dùng đã mua và sử dụng pate Minh Chay để thu hồi sản phẩm nhanh chóng nhất.

 
Hình ảnh tại buổi họp báo liên quan vụ ngộ độc pate Minh Chay diễn ra chiều 1/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh tại buổi họp báo liên quan vụ ngộ độc pate Minh Chay diễn ra chiều 1/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Chứa chất độc nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, việc thu hồi pate Minh Chay là cần thiết và mỗi người dân cần nghiêm túc làm theo. Hi vọng, việc thu hồi sản phẩm sẽ diễn ra suôn sẻ, tránh xảy ra thêm các trường hợp ngộ độc.

Chỉ mới thu hồi được 103 hộp/tổng số 1.559 hộp đã xác định người mua qua online

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 1/9, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, tại TP.HCM có 1.223 người dùng mua sản phẩm pate Minh Chay với số lượng 1.559 hộp.

Hiện, ban quản lý đã liên hệ được 1.101 người mua sản phẩm và chỉ mới thu hồi được 103 hộp pate. Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Lan cho biết không ít trường hợp người tiêu dùng cố tình không giao ra sản phẩm hoặc không nhớ mình đã để đâu, có trường hợp còn muốn giữ lại sản phẩm để làm bằng chứng khởi kiện công ty.

Điều này đã làm công tác thu hồi sản phẩm của cơ quan chức năng gặp khó khăn. Bà Lan cho biết, khi cơ quan liên quan thu hồi sản phẩm sẽ có biên bản vụ việc. Biên bản này đủ cơ sở pháp lý để đối chiếu hoặc chứng minh trong trường hợp pháp luật yêu cầu nên người dân hãy an tâm giao nộp sản phẩm.