Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5: "Chỉ cần làm tốt, khán giả sẽ xem"

05/02/2020, 18:10 GMT+07:00

Đúng 1 tháng kể từ ngày đầu xuất bản tập đầu tiên, tối ngày 2/2, tập 5 của web series Bố Già công chiếu đã chính thức khép lại sản phẩm phim chiếu mạng đầu tiên của Trấn Thành. Nhận được nhiều sự đón nhận cũng như thành tích đáng nể cho "đứa con" này, cùng lắng nghe nghệ sĩ Trấn Thành có những chia sẻ về bộ phim.

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Thú thật, xét ở phương diện cá nhân mình, tôi rất buồn khi kéo bảng xếp hạng Top Trending chỉ toàn thấy nhạc chế, những clip đánh nhau hay những loại hài không có nội dung. Song song, có thể vì lí do gì đó, hầu như ai cũng chọn khai thác mặt xấu của các chủ đề đồng tính, giang hồ, gái, hay phải có cái gì đó rất tệ nạn.

Tôi hoàn toàn đồng ý và hiểu rằng khoa học đã chứng minh phản xạ có điều kiện của não bộ con người là cái gì xấu sẽ gây được sự thu hút nhiều hơn những điều tốt đẹp. Nhưng, chừng mực thôi thì nó ổn, còn ai cũng có thể quay, có thể đăng, nhìn toàn tiêu cực, khán giả xem sẽ rất hoang mang. Thâm tâm tôi muốn khán giả xem, đón nhận những điều tích cực hơn, nên tôi thử làm cái gì đó mang một thông điệp tốt đẹp nhưng với chủ đề có thể khá chán với nhiều người: gia đình. 

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Thú thật là cũng có những lúc tôi tra YouTube, xem chương trình của mình lượt xem có giảm không, có nằm trên Top Trending hay không; hay lên fanpage xem bài post của mình có lượt like và tương tác là bao nhiêu, có còn đủ độ “nóng” hay không, nó dần như một thói quen. Và đã từ lâu, tôi nghĩ rằng bản thân chỉ cần còn duy trì được là vui rồi, nên dường như niềm vui đó nó cứ kiểu nhè nhẹ và âm ỉ. Hầu như mọi thứ đều ổn, nên có lẽ phần nào làm cảm xúc của tôi bị bão hòa.

Và cho đến khi Bố Già xuất hiện, tôi mới lại có cảm giác của thời mới vào nghề, tôi biết chờ đợi mỗi tuần để xem kết quả, để thấy nó nhảy từng triệu view. Tôi thấy bản thân được "làm mới" lại, mình biết lo lắng, biết wow lên vì một sản phẩm của chính mình.

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Chủ đề gia đình chán vậy mà khán giả chịu theo dõi đã khiến tôi có niềm tin là: à, chỉ cần mình làm tốt, khán giả sẽ xem! Bố Già đã cho tôi hiểu rằng khi thông điệp của mình đúng với tư tưởng của họ thì sẽ chạm đến được trái tim mọi người.

Bây giờ, có nhiều khán giả họ thật sự cần được phục vụ những món ăn tinh thần an toàn và ý nghĩa. Tôi đọc những bình luận như “Anh làm phim tốt quá, hay quá!”, “Ôi phim này xuất sắc”, "Phim này xứng đáng ra rạp, chất điện ảnh",... tôi vẫn vui, nhưng vui hơn là ở những cái như “Xem phim anh xong em không có 'boom hàng' nữa đâu!”, “Xem phim anh xong em muốn chạy về nói gì đó với bố em, thấy thương bố em hơn!", "Bố Già làm mình biết quý trọng tình làng nghĩa xóm, cảm thấy thương những bác tài xe ôm công nghệ",... Tôi không biết người ta có nói thật hay không, nhưng tôi hi vọng họ sẽ làm. Và ít ra nói được như vậy nghĩa là người ta cũng có ý thức về điều đó. 

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Từ những bình luận như vậy, tôi mới thấy phim mình có giá trị vì ít nhiều đã thay đổi được quan điểm, hạn chế được những điều xấu cũng như nhân rộng được tình yêu thương, tôi rất hạnh phúc và hài lòng.

Một tác phẩm mainstream (chính thống) khác với một tác phẩm không chính thống chỗ nào? Nằm ở chỗ tác phẩm mainstream phải đạt được 2 yếu tố lớn nhất là tính thẩm mỹ tính giáo dục. Còn tác phẩm không chính thống thì vô thưởng vô phạt, không ai đòi hỏi gì cả. May mắn khi sản phẩm của tôi vẫn tử tế với nghề, thẩm mỹ và tính giáo dục ổn, cũng như có thông điệp để lại.

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Tất cả đều là cuộc sống của tôi, những gì tôi đã trải qua và chứng kiến. Bạn xem phim sẽ thấy được tư duy của người làm phim, và đó là của tôi và cả ê-kíp mình khi đã nghiêm túc trong từng khâu sản xuất.

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Tôi chỉ mong khán giả thông cảm thế này: Chúng ta đang xem một sản phẩm hoàn toàn miễn phí, đồng ý là hơi nhiều quảng cáo, tôi và ê-kíp cũng thấy vậy, nhưng mong rằng các bạn hiểu cho chúng tôi. Nếu một nghệ sĩ mà cứ bỏ ra hàng tỷ chỉ để làm miễn phí, vậy ai sẽ đủ tiền để cứ bỏ ra mãi như thế được?

Nhiều nhãn hàng hỗ trợ vậy đó nhưng làm xong thì vẫn lỗ. Các bạn có thể hiểu đơn giản là phải có những đơn vị hỗ trợ cùng đồng hành, phim mới có kinh phí tốt để được đầu tư tốt hơn. Nếu như không có những khoản hỗ trợ đó, dĩ nhiên đầu tư sẽ ít lại và chất lượng phim sẽ kém hơn. Các bạn muốn một bộ phim hay, đầu tư chỉn chu, kịch bản tốt, đạo diễn, diễn viên thật giỏi nhưng không muốn xem quảng cáo thì sẽ là một bài toán rất nan giải, vì phải "có thực mới vực được đạo".

Một điều nữa, khi dự án của một nghệ sĩ được nhiều nhãn hàng đồng hành, đồng nghĩa dự án đó được thẩm định tốt, vị trí, "sức nóng" vẫn còn. Đó là điều Trấn Thành may mắn vẫn còn giữ được. Mà ê-kíp tôi đã nhận hỗ trợ thì phải trả quyền lợi thật xứng đáng, hiệu quả cho họ. Các bạn cứ xem lại, tất cả lồng ghép quảng cáo trong Bố Già rất hợp lý, xem không quá khiêng cưỡng và khó chịu.

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Trấn Thành nói về Bố Già sau tập 5:

Nói về quảng cáo, nếu như ai đó lạm dụng, nghĩa là cái gì cũng đưa quảng cáo vào dù không liên quan đến phim thì thực sự cũng khó chịu thật. Tôi là người nghĩ ra kịch bản rồi mới đi kiếm nhà tài trợ phù hợp với câu chuyện của phim. Ví dụ kịch bản tôi có đoạn liên quan đến trà sữa, tôi mới đi chào hàng công ty làm về trà sữa; kịch bản của tôi ông này chạy xe ôm thì tôi mới đi chào hàng công ty về xe. Tôi không đi ngược lại là công ty về xe đặt hàng tôi làm cái kịch bản này, nên các bạn thấy các sản phẩm tôi đưa vào nó đều liên quan đến cái câu chuyện là vậy.

Nói thêm để khán giả hiểu, cả dự án không phải chỉ mỗi tiền sản xuất, quay dựng phim, mà còn rất nhiều khoản chi ẩn, vô hình khiến khán giả sẽ khó thấy trong cả quá trình từ kịch bản, bối cảnh, sự cố rủi ro, phát sinh, truyền thông, họp báo... Tổng chi cho Bố Già tất tần tật, tôi có thể lỗ, nhưng tôi vẫn thoải mái, vui vẻ bù tiền túi để làm sản phẩm chỉn chu nhất.

Cảm ơn anh, Trấn Thành!

Bài viết: Tài Đỗ
Thiết kế: Sói

Những bài phỏng vấn đặc biệt khác:

Trấn Thành: "Đó sẽ là ngày thảm họa nếu tôi cảm thấy mình đã chạm tới đỉnh thành công!"

Thu Trang: "Làm phim tệ nhất là huề vốn, lỗ thì ai cũng buồn!"

Chi Pu: "2020 Chi mong mỗi ca khúc, dự án mình ra mắt đều được Top 1 Trending!"