Độc đáo với những động vật có thể phát ra nguồn điện “chết người”

25/03/2015, 21:00 GMT+07:00

Cách đây khoảng 200 năm, con người đã biết tạo ra điện nhưng ít ai biết năng lượng này đã tồn tại ở một số loài động vật rất lâu trước đó.

Với những loài động vật có khả năng phát điện, chúng sử dụng “món quà trời ban” này vào việc săn mồi cũng như tự bảo vệ chính mình. Dưới đây là những cái tên trong số đó:

Lươn điện

Loài động vật này còn được biết tới dưới cái tên Cá chình điện, sống chủ yếu ở vùng rừng rậm Amazon thuộc Nam Mỹ. Chúng có cơ thể phát triển lớn nhất lên tới 2,4 mét và nặng khoảng 23 kg.

Về khả năng phóng điện, chúng có thể phát ra nguồn 650 V (điện lưới chúng ta đang sử dụng là 220 V) khiến một con mồi khổng lồ to hơn nó gấp nhiều lần bị tê liệt ngay lập tức. Ở dưới nước, cơ thể chúng không chịu ảnh hưởng của dòng điện do chúng gây ra.

Bên cạnh đó, lươn điện cũng có khả năng phát ra những tần số xung điện nhẹ nhằm xác định con mồi, tương tự như cách “định vị” tiếng vang của dơi và cá heo.

Thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt thường săn mồi vào ban đêm và các bộ phận như mắt, tai, mũi đều đóng kín. Vậy làm cách nào để chúng có thể tìm được con mồi?

Theo nghiên cứu, thú mỏ vịt chứa gần 40.000 cảm biến điện giúp khoanh vùng con mồi, đồng thời có những bộ phận cách điện để không bị chịu tác động bởi các cảm biến điện này. Khi chúng tìm kiếm mồi bằng cách dùng chiếc mũi của mình “do thám”, các cảm biến điện sẽ làm việc và cho phép tìm ra các sinh vật sống có thể ăn được.

Cá đuối điện

Có nhiều loài cá đuối khác nhau và một trong số chúng có thể phát ra nguồn điện cực mạnh. Theo nghiên cứu, các loài cá đuối phát ra nguồn điện khá đa dạng và tùy theo kích thước cơ thể. Có những con nhỏ chỉ phát ra dòng điện tầm vài vôn nhưng cũng có con phóng ra dòng điện 220 vôn khiến con mồi của chúng tê liệt ngay lập tức.

Tuy phóng ra dòng điện lớn nhưng cá đuối điện cũng không bị “hề hấn” gì bởi da của chúng có khả năng cách điện. Bên cạnh việc săn mồi, chúng cũng sử dụng dòng điện “trời ban” cho việc giao tiếp và tìm “một nửa” của mình.

Cá mũi voi

Loài cá điện này có xuất xứ từ “lục địa đen” châu Phi. Đặc trưng của loài động vật này là phát ra một nguồn điện qua đuôi nhằm tìm kiếm thức  ăn và lấy chiếc mũi tựa vòi voi (thực ra là chiếc cằm) để dò tìm con mồi. Chiếc mũi này có độ nhạy cực cao, có thể phân biệt được một sinh vật sống và một sinh vật chết được chôn 2cm dưới cát biển. Ngoài ra, cá mũi voi còn dùng bộ phận này cho việc “đo đạc” khoảng cách, kích thước, khối lượng… mục tiêu mà chúng đang nhắm tới.

Ong bắp cày phương Đông

Với đặc trưng là chuyển hóa quang năng thành điện năng tương tự các tấm pin mặt trời, Ong bắp cày phương Đông luôn hoạt động khi mặt trời lên cao nhất.

Khác với những loài động vật trên dùng điện năng để săn mồi, Ong bắp cày phương Đông chủ yếu dùng nguồn điện để tạo ra các loại men hỗ trợ trao đổi chất. Bên cạnh đó, năng lượng điện mà chúng thu được còn giúp chúng “khỏe” hơn, bay nhanh hơn và hoạt động linh hoạt hơn.

Theo các nghiên cứu, những sọc nâu trên cơ thể Ong bắp cày phương Đông sẽ làm nhiệm vụ “bắt” ánh sáng mặt trời còn các sọc vàng tương tự các tấm pin sẽ chuyển hóa quang năng thành điện năng.