Độc đáo hình ảnh những "thiên thần áo đỏ" ở Campuchia

18/02/2017, 11:15 GMT+07:00

Một nữ doanh nhân trẻ người Campuchia đang có ý định thay đổi suy nghĩ của mọi người về việc các cô gái hành nghề lái xe ôm.

Khi Renou Chea (26 tuổi) cùng những cộng sự xuất hiện trong những chiếc quần jean bó và phông đỏ năng động, nhiều người đã mặc định họ là gái hư.

Raksmey Chea (23 tuổi), em gái của Renou chia sẻ: “Ở Campuchia, việc phụ nữ đi với người ngoại quốc thường bị sẽ bị nhận phải sự đánh giá và soi mói. Thậm chí còn bị cho là đang hành nghề bán dâm. Nhiều người nhìn thấy chúng tôi đèo người nước ngoài trên đường thì nghĩ rằng chúng tôi làm thế chỉ vì tình dục.

Để thay đổi suy nghĩ kì quặc và bảo thủ của người dân Campuchia, Renou đã nảy ra ý tưởng kinh doanh khá lạ, dựa theo lời kể về việc một số nữ sinh Thái Lan mở dịch vụ xe ôm.

Cô lập ra nhóm Moto Girl Tour và tuyển em gái mình vào để cùng hợp tác. Sẵn phương tiện và vốn tiếng Anh khá, Renou quyết tâm đưa ý nghĩ chở khách du lịch nước ngoài đi thăm quan thành phố bằng xe máy thành hiện thực.

Renou trong một lần thực hiện tour trong thành phố.
Renou trong một lần thực hiện tour trong thành phố.

Bởi Campuchia là một đất nước mang đậm văn hóa Á Đông nên Renou đã phải thuyết phục rất nhiều, cha mẹ cô mới gật đầu với ý tưởng kì lạ này. Để tránh những sự cố ngoài ý muốn, các cô gái của Moto Girl Tour đã đưa ra quy định không ôm khi ngồi sau xe và khách phải bám vào tay nắm phía sau. Ngoài ra, các cô gái sẽ phối hợp với nhau để thực hiện những tour vào ban đêm hoặc ra ngoài thành phố.

Những cô gái của Moto Girl Tour đều có vóc dáng khá nhỏ nhắn, đôi khi trông họ còn như lọt thỏm đằng sau chiếc xe của mình. Tuy nhiên, Renou luôn tự tin vào khả năng điều khiển và kiểm soát phương tiện của mình. Nhiều khách nước ngoài rất thích dịch vụ này của họ bởi “Các cô ấy lái xe chậm rãi, không đánh võng, cũng không vi phạm luật giao thông.”

Cô muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người về những cô gái sử dụng xe máy hoặc mô tô để chở khách du lịch đi khắp thành phố.
Cô muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người về những cô gái sử dụng xe máy hoặc mô tô để chở khách du lịch đi khắp thành phố.

Chanel Sinclair, nữ luật sư 31 tuổi tới từ Australia đã rất vui khi tìm thấy dịch vụ của Moto Girl Tour.Lần du lịch tới Phnom Penh vào mùa xuân năm 2016 quả là cơn ác mộng với tôi. Mẫy gã hướng dẫn viên du lịch nam ấy thật qua loa và cẩu thả.”

Chia sẻ về công việc của mình, Renou cho biết, việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau giúp trải nghiệm cuộc sống của cô trở nên phong phú hơn. "Ví dụ, một người Ấn Độ đã trả lời "có" trong khi lại lắc đầu khiến tôi hiểu nhầm ý của anh ấy là "không". Hoặc một người đàn ông New Zealand cao to lực lượng nhưng lại hét toáng lên khi thấy gà chạy ngoài đường. Đó đều là những kỷ niệm rất vui.

Những cô gái của Moto Girl Tour đều mặc jean bó và phông đỏ rất năng động có in tên nhóm
Những cô gái của Moto Girl Tour đều mặc jean bó và phông đỏ rất năng động.

Hiện Renou cùng các cộng sự của mình đang cố gắng để trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Không chỉ muốn mang văn hóa Campuchia tới gần hơn với bạn bè quốc tế, các cô gái còn muốn thay đổi suy nghĩ bảo thủ của người dân nơi đây về việc phụ nữ hành nghề xe ôm.

Theo BBC