Độc đáo người đàn ông đi xe điện, chạy khắp phố gọi bà con lấy gạo

15:30 03/09/2021

Những ngày dịch bệnh phức tạp vừa qua, đã có biết bao nhiêu câu chuyện ấm lòng được bà con tích cực chia sẻ. Điển hình như mới đây, khắp các trang mạng xã hội đều xuất hiện hình ảnh của một tình nguyện viên chăm chỉ cầm loa đi thông báo cho mọi người ra nhận gạo hỗ trợ.

Ban đầu nhiều người còn lầm tưởng người đàn ông này là tổ trưởng khu phố, nhưng hoá ra, đây lại chỉ là một mạnh thường quân có tấm lòng ấm áp, muốn hỗ trợ mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn.  

 
Hình ảnh người đàn ông rất chăm chỉ đi phát gạo cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên) 
Hình ảnh người đàn ông rất chăm chỉ đi phát gạo cho bà con. (Ảnh: Thanh Niên) 

"Làm cực nhưng thấy bà con vui mình cũng vui theo"

Theo những bức hình báo Thanh Niên đăng tải, người đàn ông tốt bụng này đã mặc đồ bảo hộ, đi chiếc xe điện cân bằng, tay cầm loa hô to thông báo: “Hộ nào khó khăn, cần hỗ trợ gạo thì đăng ký danh sách gửi về trụ sở hoặc ban quản trị để nhận gạo nha bà con mình ơi”. Giọng nói gần gũi, ấm áp của ông đã khiến cho rất nhiều người cảm mến. Đặc biệt, chiếc xe điện chính là một điểm nhấn của người tình nguyện viên này.

Được biết, người đàn ông này là ông Lê Thế Nhân (43 tuổi, ở P.9, Q.10, TP.HCM). Ông là một tình nguyện viên đăng ký tham gia vào công tác chống dịch của thành phố. Chiếc xe điện đã được ông mua từ nhiều năm trước. Đến nay, khi đi làm nhiệm vụ, ông mới đem ra dùng tiếp. Ông kể: "Tôi đi làm từ thiện từ nhiều năm trước, vào các đường nhỏ thôn quê không có xe ôm nên mới mua cái xe điện cân bằng về để chở đồ. Tháng đầu mùa dịch, tôi vẫn đi bộ nhưng nhớ ra nhà có chiếc xe cân bằng nên quyết định kết hợp cùng với cái loa mang ra sử dụng”. 

Không chỉ chạy tới chạy lui báo thông tin cho bà con, ông Nhân còn làm nhiều việc thiện nguyện khác trong mùa dịch như phân phát gạo, rau củ từ các mạnh thường quân đến tay bà con, giúp mọi người lấy lá xông, phiếu xét nghiệm... 

Ông kể thêm: "Mùa dịch này giúp được bà con gì tôi sẽ giúp, hỗ trợ mọi người tuyến đầu chống dịch. Làm cực nhưng thấy bà con vui tôi cũng vui theo. Nhiều khi làm đến 1 – 2 giờ sáng vì xe của mạnh thường quân đến vào giờ đó, nếu không ra nhận họ sẽ đi chỗ khác nên dù muộn cũng cố lấy rau củ cho bà con. Tôi tự nhận là người cũng có sức khỏe nhưng từ đợt chống dịch đến giờ cũng sụt mất 7kg, nhiều lúc đi không vững nhưng cứ cố gắng”.

 
Ông Nhân cùng chiếc xe điện cân bằng đi khắp xóm thông báo cho mọi người. (Ảnh: Lê Thế Nhân)
Ông Nhân cùng chiếc xe điện cân bằng đi khắp xóm thông báo cho mọi người. (Ảnh: Lê Thế Nhân)

Để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và gia đình, ông Nhân lúc nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp... Cứ cách 2-3 ngày, ông lại test Covid-19 một lần.

Nói đến gia đình, ông cho biết: "Con gái tôi đã lớn nên cũng không có ý kiến gì khi tôi đi làm thiện nguyện. Còn bà xã biết tôi trước giờ đi thiện nguyện nên rất ủng hộ, cứ nhắc tôi cẩn thận, giữ gìn sức khỏe. Bà con ai cũng biết, ai cũng thương vì mình làm từ cái tâm, chỉ mong dịch hết nhanh để người dân đỡ khổ".

Sự nhiệt huyết của ông Nhân đã nhận về biết bao lời khen của bà con. Ngay cả bà Đặng Thị Nguyệt Thúy (Phó chủ tịch UBND P.9) cũng bày tỏ: “Ông Nhân là một trong những tình nguyện viên tâm huyết đã tích cực góp sức với hệ thống chính trị phường chăm lo, hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do dịch bệnh. Tôi rất trân quý sự chung tay góp sức của những tình nguyện viên như ông Nhân".

Hay ông N.N.C (44 tuổi, một cư dân chung cư Ấn Quang - nơi ông Nhân làm nhiệm vụ) cũng chia sẻ: "Anh ấy rất chịu khó, giữa mùa dịch nhưng không ngại hỗ trợ, đỡ đần giúp bà con. Khu này hiếm có người nào như vậy, tôi mong anh và gia đình luôn giữ gìn sức khỏe, mãi nhiệt huyết với mọi người”.

 
Ông Nhân không ngừng tìm tòi, làm mọi thứ để giúp đỡ bà con. (Ảnh: Lê Thế Nhân)
Ông Nhân không ngừng tìm tòi, làm mọi thứ để giúp đỡ bà con. (Ảnh: Lê Thế Nhân)

>> Xem thêm: Thấy chống dịch cam go, nữ TNV liền xin đến BV chăm bệnh nhân Covid

Nữ tình nguyện viên trốn nhà để đi chống dịch

Giống như ông Nhân, cô bạn Diệu Linh cũng từng tìm đủ mọi cách để có được cơ hội giúp đỡ bà con mùa dịch. Chia sẻ với Thanh Niên, nữ tình nguyện viên 9X đang làm nhiệm vụ chống dịch ở Thành đoàn TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết, ban đầu cô là nhân viên thu ngân tại một cửa hàng thời trang trong trung tâm thương mại. Đến khi dịch bệnh bùng phát, cô phải tạm nghỉ việc ở nhà.

Không để bản thân ngồi một chỗ quá lâu, cô nàng 9X đã quyết định trốn gia đình, đăng ký tham gia vào công tác chống dịch ở thành phố. Suốt thời gian qua, cô đã cùng với các anh chị tình nguyện viên khác hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; trực chốt phong toả, chốt giao thông; nhập liệu và đi chợ giúp bà con. 

 
Cô bạn chăm chỉ đo thân nhiệt cho bà con. (Ảnh: Diệu Linh)
Cô bạn chăm chỉ đo thân nhiệt cho bà con. (Ảnh: Diệu Linh)

Nữ tình nguyện viên kể: "Lúc lén đi, mình đã phải nói dối cả nhà đủ chuyện. Khuya là phải mang đồ ra nhà tắm để sẵn rồi sáng đi sớm luôn, cho cả nhà không ai thấy. Buổi tối về nhà không ai nói chuyện với mình. Mình biết đi chống dịch nguy hiểm, nhưng ai cũng sợ, ai cũng lo thì ai sẽ giúp mọi người chống dịch. Mình không sinh ra ở Sài Gòn nhưng thành phố này đã cho mình quá nhiều thứ quý giá. Mình có sức mạnh tuổi trẻ, mang tình yêu với quê hương, thì không thể nào ngồi yên ở nhà lúc này."

Mỗi lần bị gia đình phát hiện và ngăn cản, cô bạn Diệu Linh lại cố gắng năn nỉ và hứa “đây là lần cuối con đi”. Thế nhưng, dù nói là vậy nhưng đã hai tháng trôi qua, cô vẫn rất chăm chỉ đi hỗ trợ cho các đội hình tình nguyện chống dịch ở TP.Thủ Đức.

Cũng nhờ đó mà Linh đã có vô vàn trải nghiệm đáng nhớ, ví như những lúc gặp được bà con dễ thương hay cả mấy lần chạnh lòng khi nghe ai đó trách mắng lúc làm nhiệm vụ. Thế nên lúc nào cô bạn cũng tâm huyết với những việc mà bản thân làm. Cô bạn nói: "Lương của tụi mình chính là sức khỏe, niềm vui của mọi người, là Sài Gòn ngớt tiếng còi xe cứu thương".

 
Cô bạn vui vẻ chụp hình cùng đội tình nguyện của mình. (Ảnh: Diệu Linh)
Cô bạn vui vẻ chụp hình cùng đội tình nguyện của mình. (Ảnh: Diệu Linh)

>> Xem thêm: Vừa khỏi Covid, vị CEO đã tình nguyện thành tài xế chở cơm từ thiện

Đến nay, đã có rất nhiều tình nguyện viên tham gia vào công tác chống dịch. Sự hỗ trợ nhiệt huyết của họ đã góp sức rất nhiều cho lực lượng chức năng, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch. Vì vậy, rất mong tất cả mọi người cũng hãy chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống Covid-19.

Đừng quên đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

TP.HCM: SẼ MỜI F0 ĐÃ BÌNH PHỤC THAM GIA CHỐNG DỊCH CÓ LƯƠNG

Trong cuộc họp báo vào chiều ngày 2/9, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam đã đưa ra những thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Cụ thể, ông cho biết, tính đến nay, TP.HCM đã có 116.337 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh và được xuất viện.

Những người này sau một khoảng thời gian chiến đấu với bệnh tật đã có thể miễn nhiễm tạm thời với virus nCoV. Vì vậy, thành phố đã chủ trương tuyển dụng và trả lương cho những trường hợp này tham gia vào công tác phòng dịch.

Cụ thể, những công việc mà họ sẽ làm là chăm sóc cho các F0 đang điều trị tại bệnh viện, hỗ trợ ở các vị trí như hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn, hỗ trợ điều dưỡng nhiều công việc trong khu điều trị.

Xem thêm tại đây