Độc đáo một thị trấn có đến hai quốc gia

20:00 22/09/2013

Tại đây, bạn có thể uống cà phê ở Hà Lan và nói chuyện trực tiếp với bạn ở Bỉ, đi xuyên qua hai quốc gia trong lòng một cửa hàng, nắm tay người yêu ở bên kia đất nước...

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia

Baarle-NassauBaarle-Hertog là hai thị trấn chia đôi khu vực Baarle thuộc lãnh thổ hai nước Hà LanBỉ. Baarle-Nassau nằm phía nam của Hà LanBaarle-Hertog nằm ở tỉnh Antwerp của Bỉ. Hai thành phố này cùng có chung đường biên giới.

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Bản đồ của hai ngôi làng, màu vàng là lãnh thổ Bỉ, còn màu trắng là Hà Lan

Nhiều ngôi nhà cũng bị “cắt đôi” bởi đường biên giới này. Quốc tịch của người sống trong nhà đôi khi không quan trọng. Nếu đường biên giới chạy ngang qua cửa vào nhà hay cửa tiệm thì chỉ cần bước nhẹ bạn đã vượt biên giới ngay trên một bậc thềm. Đôi khi có cửa tiệm cũng ghi luôn hai địa chỉ của hai quốc gia khác nhau.

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia  
Đường biên giới này có khi cắt ngang qua một con đường 

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Lối vào một căn hộ bị chia đôi bởi đường biên giới hai nước

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Bậc thềm trước một cửa hàng mua sắm cũng bị chia đôi, mỗi quốc gia chiếm một nửa

Hai thị trấn thu hút rất nhiều du khách tò mò. Trong nhiều năm, những cửa hàng ở Bỉ mở cửa vào ngày chủ nhật, còn Hà Lan thì không (trừ những cửa hàng ở Baarle).

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Để mua đồ, có khi bạn phải đi xuyên quốc gia trong siêu thị ở Baarle-Nassau và Baarle-Hertog

Thuế ở BỉHà Lan đôi khi cũng khác nhau nhiều. Bởi vậy bạn có thể đi mua sắm trên cùng một con đường nhưng bị đánh thuế hoàn toàn khác nhau.

Thú vị hơn nữa là luật Hà Lan có giai đoạn yêu cầu các cửa hàng đóng cửa sớm hơn so với Bỉ. Với nhiều nhà hàng bị chia đôi bởi đường biên giới, khi đến giờ đóng cửa ở Hà Lan thì họ chỉ việc đổi bàn sang ngồi ở Bỉ. Sau này khi khối EU được thành lập thì hai quốc gia thành viên này có những quy định gần giống nhau hơn.

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Đường biên giới đặc biệt với dấu cộng (+) ở giữa, bên phải là Bỉ (B) và bên trái là Hà Lan (NL)

Sự kỳ lạ trong địa lý Baarle-Hertog Baarle-Nassau là kết quả của nhiều hiệp ước, giao ước, ký kết, trao đổi và mua bán đất từ thời trung cổ khoảng thế kỷ XII giữa các vị vua của Bread và công tước của Brabant. Sau sự chia tách để hình thành nên hai đất nước Hà LanBỉ năm 1839, người ta vẫn mất đến ba lần để vạch ra ranh giới. Lần cuối cùng năm 1995, chính quyền hai bên đã hoàn tất 36km đường kẻ.

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Vị trí địa lý cụ thể của hai thị trấn Baarle-Nassau và Baarle-Hertog

Lạ lùng một thị trấn có đến hai quốc gia
Bạn có thể trò chuyện thoải mái với bạn bè mình ngay giữa đường biên giới đặc biệt

Có người đã nói, biên giới không dùng để ngăn cách con người mà là để nối dài hơn những bước chân. Chỉ riêng ở Baarle-Nassau và Baarle-Hertog, bạn có thể làm những điều tưởng chừng không tưởng như uống cà phê ở Hà Lan và nói chuyện trực tiếp với bạn ở Bỉ; đi xuyên qua hai quốc gia trong lòng một cửa hàng; nắm tay người yêu ở bên kia đất nước hay ăn tối ở Bỉ và đi toilet ở Hà Lan chẳng hạn.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn