Radar Văn hóa: Câu chuyện "Đọc báo có phong cách" trong thời đại 4.0

21/06/2020, 11:00 GMT+07:00

Trong xu hướng đổi mới của công nghệ, Thể thao & Văn hóa không chỉ thể hiện bản lĩnh của cơ quan truyền thông lớn mà còn nâng đỡ định hướng các trang thông tin điện tử dần chuyên nghiệp hơn trong cách truyền tải tin tức.

Trong đó có YAN - một trang thông tin điện tử tổng hợp, được vinh dự chọn thử nghiệm tham gia dự án Đọc báo có phong cách với nhiều chuyên đề hấp dẫn, được đầu tư về cả nội dung lẫn hình thức và chính thức thử sức mình với thể loại báo giấy trong thời đại công nghệ 4.0

 
Ông Lê Vũ Anh - GĐ nội dung YAN chia sẻ về bước tiến lớn khi đưa YAN lên báo giấy
Ông Lê Vũ Anh - GĐ nội dung YAN chia sẻ về bước tiến lớn khi đưa YAN lên báo giấy

>> Xem thêm: Đọc báo có phong cách: Cập nhật xu hướng mới cùng "Thể Thao & Văn Hoá"​

Một "cuộc chơi" tiên phong

Trong chương trình Radar Văn hóa số đặc biệt nhân kỷ niệm ngày Nhà báo Cách mạng Việt Nam 21/6 của kênh Truyền hình Thông tấn Vnews với chủ đề "Đọc Báo Có Phong Cách" - một phong trào đổi mới của các tờ báo in thuộc TTXVN do báo Thể Thao Văn Hoá khởi xướng, đang diễn ra hiệu quả, mang lại những cảm hứng mới, trải nghiệm mới cho độc giả yêu thích báo in. Trong chương trình, những khách mời đã chia sẻ những bước đi đầy "tính toán" để báo in luôn vững vàng trước sự đi lên mạnh mẽ của báo mạng. 

 
Báo giấy đâu chỉ dành cho đối tượng nhiều tuổi
Báo giấy đâu chỉ dành cho đối tượng nhiều tuổi

Với câu hỏi: "Vì sao YAN lại có vẻ “đi ngược xu thế” khi đầu tư lên báo giấy?.  Ông Lê Vũ Anh - Giám đốc nội dung YAN chia sẻ: "Khi nói về thông tin trên mạng thì mọi người thường cho rằng thông tin không mang tính xác thực. Với việc được kết hợp với TTVH lên báo in, YAN mong muốn đưa những thông tin có tính chính thống và chuẩn xác hơn, văn minh hơn. Đó là hướng YAN muốn truyền tải với các bạn giới trẻ rằng thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng tạp nham mà chính chúng ta có thể làm những nội dung có giá trị cho giới trẻ.

"Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Ban biên tập báo Thể Thao Văn Hoá thì YAN đã có những bước tiến chỉnh chu hơn, không chỉ là một trang thông tin điện tử tổng hợp thông thường mà sẽ là một trang thông tin bổ ích, mang giá trị hữu ích cho cộng đồng trẻ."     

 
"Bước vào sân chơi báo giấy, YAN muốn chứng minh rằng content của báo mạng cũng rất chất lượng" - Ông Lê Vũ Anh chia sẻ
"Bước vào sân chơi báo giấy, YAN muốn chứng minh rằng content của báo mạng cũng rất chất lượng" - Ông Lê Vũ Anh chia sẻ

Nước đi táo bạo nhưng đã có tính toán

Chia sẻ với Truyền hình Thông Tấn, ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa nhận định rằng hiện nay báo mạng đang dần trở thành thói quen của giới trẻ. Việc khởi xướng phong trào Đọc báo có phong cách là một để duy trì cốt lõi báo in và cũng là chiến lược lâu dài, có sự đầu tư nội dung lẫn hình thức. Tại Việt Nam, rất hiếm có tờ báo in nào được đầu tư in màu chỉn chu, chất liệu giấy đẹp và thay đổi phong cách ở mỗi một số báo như Thể thao & Văn hóa.

 
Ông Lê Xuân Thành chia sẻ về những điểm mới của Thể thao & Văn hóa.
Ông Lê Xuân Thành chia sẻ về những điểm mới của Thể thao & Văn hóa.

Ông Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể Thao Văn Hoá cho biết: "Mỗi một số báo TTVH là một phong cách riêng, tìm ra sự khác biệt so với loại hình báo điện tử. Nên với báo in thì sẽ phải tìm ra sự khác biệt với những câu chuyện, những vấn đề, những nhân vật… chúng tôi đi vào hướng ngách là một tờ báo chuyên đề,nội dung sâu sắc và giàu tính tri thức, để bạn đọc khi cầm một tờ báo lên là có một lượng thông tin rất cần thiết và bổ ích."

 
Hình thức tô màu Bác Hồ trên báo Thể thao & Văn hóa, vừa ý nghĩa vừa sáng tạo dành cho báo in.
Hình thức tô màu Bác Hồ trên báo Thể thao & Văn hóa, vừa ý nghĩa vừa sáng tạo dành cho báo in.

Nói về việc hợp tác cùng YAN, ông Lê Xuân Thành khẳng định rằng đây là một nước đi táo bạo, có cả sự liều lĩnh nhưng cũng có những tính toán, chọn lọc để không chỉ thể hiện phong cách mà còn định hướng nội dung đến với thế hệ độc giả trẻ mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Cùng YAN "đọc báo có phong cách"

YAN khẳng định giá trị nội dung khi xuất hiện trên báo in

Với YAN, báo điện tử là xu thế nhưng báo in vẫn là cốt lõi, nền tảng vững chắc nhất bởi thông tin từ báo in luôn đảm bảo sự chắc chắn, chỉnh chu và giá trị chọn lọc. Khi được tham gia kết hợp làm nội dung trên báo in TTVH, 4 trang chuyên mục do YAN làm nội dung vào số báo thứ 5 hàng tuần, được xem như là một “tạp chí trên trong báo” với những bài viết theo các chủ đề Cảm hứng bất tận, Xem gì nghe gì… mang sự trẻ trung và cũng đầy tính chuyên môn đã được YAN đưa lên báo giấy.

 
Những nội dung chỉn chu về dung lượng và hình thức được khai thác theo cách nhìn của giới trẻ.
Những nội dung chỉn chu về dung lượng và hình thức được khai thác theo cách nhìn của giới trẻ.

Sau hơn một tháng thực hiện, YAN đã mang đến những nội dung hấp dẫn, bắt kịp giới trẻ và nhận được nhiều sự yêu mến từ độc giả báo giấy. Không chỉ khai thác câu chuyện trong nước, YAN còn mang đến những cái nhìn khác biệt về nghệ sĩ Quốc tế. Những nhân vật không lạ, nhưng góc nhìn sáng tạo là điều khiến các nội dung được đón đọc tích cực. Không những thế, độc giả còn được gợi ý về các địa điểm du lịch hấp dẫn, các món ngon dọc khắp Việt Nam, những gương mặt truyền cảm hứng ở trong nước lẫn quốc tế. 

 
Đề tài mới lại, các khai thác độc đáo là hướng đi mới của YAN. 
Đề tài mới lại, các khai thác độc đáo là hướng đi mới của YAN. 

>> Đừng bỏ lỡ: Trải nghiệm thú vị cùng báo giấy: Tự tay tô màu chân dung Bác Hồ

"YAN mỗi ngày một hoàn chỉnh mình hơn, chọn lọc nội dung xác thực, uy tín, phù hợp nhất, không chỉ mang tính giải trí mà còn truyền tải về nội dung văn hoá, nghệ thuật và những kiến thức hữu ích với giới trẻ để phát huy được sức mạnh của mình." - Đó không chỉ là hướng đi mà còn là trách nhiệm của YAN cam kết với các độc giả tin yêu. 

Mời bạn theo dõi Video trên để biết rõ hơn hướng đi của YAN và cùng chung niềm vui với YAN trong ngày Báo Chí Cách Mạng đầy ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và tin tưởng YAN.

Người làm báo phải tỉnh táo và có lập trường

Chia sẻ với Truyền hình Thông tấn, ông Lê Vũ Anh nhận định rằng người làm báo lúc nào cũng cần phải tỉnh táo và xác định được mục tiêu, vị trí của mình trong công việc và với xã hội.

"Về cơ bản, một người làm báo hay đưa tin đều mong muốn mang đến những tin tức, những kiến thức nóng hổi, thiết thực và hữu ích đến độ giả. Trong thời đại ngày nay, công nghệ chính là phương tiện hữu hiệu hỗ trợ việc công chúng tiếp cận với thông tin nhanh hơn. Chúng ta cảm ơn công nghệ, nhưng cũng phải tỉnh táo để biết răng đây chỉ là công cụ hỗ trợ, không phải là mọi thứ. Người làm báo phải có lập trường để biết đâu là thông tin mang lại giá trị cho độc giả. Bên cạnh đó luôn không ngừng trau dồi bản thân, cập nhật xu hướng và biết được điều mà công chúng cần biết, nên biết và muốn biết là gì." - Ông Vũ Anh chia sẻ.