Doanh thu ngán ngẩm của điện ảnh Việt đầu năm 2020

09:50 06/04/2020

Trong năm 2019, điện ảnh Việt vô cùng rạng rỡ khi gặt hái được nhiều thành công; hàng loạt tác phẩm ra mắt đều tạo được hiệu ứng cao về khán giả lẫn doanh thu phim, có thể kể đến như Cua Lại Vợ Bầu, Mắt Biếc, Hai Phượng,...

Thế nhưng sang đến đầu năm 2020, nhiều bộ phim khi ra mắt lại không đáp ứng được chất lượng như khán giả mong đợi, cộng thêm tình hình dịch COVID-19, không ít tác phẩm đành ngậm ngùi mang về doanh thu lẹt đẹt.

 
Điện ảnh Việt đầu năm 2020 có doanh thu ngán ngẩm (Ảnh: Tổng hợp)
Điện ảnh Việt đầu năm 2020 có doanh thu ngán ngẩm (Ảnh: Tổng hợp)

>>> Xem ngay: Điện ảnh Việt đầu 2020: Doanh thu đi kèm scandal, chất lượng giậm chân

Mùa phim Tết với doanh thu lép về cho các danh hài

Khá may mắn cho các tác phẩm chọn ra rạp mùa Tết vừa qua, bởi dịch COVID-19 thời điểm đó vẫn chưa thực sự bùng phát, chỉ khoảng 1 tuần sau khi các phim Tết ra rạp thì dịch mới có những diễn biến xấu. Phim Tết năm nay ghi nhận 3 ứng viên bao gồm 30 Chưa Phải Tết, Đôi Mắt Âm Dương Gái Già Lắm Chiêu 3.


3 tác phẩm chiếu Tết 2020 (Ảnh: Tổng Hợp)

Với sự hợp tác lần đầu của đạo diễn Quang Huy và nghệ sĩ hài Trường Giang, ngay từ khi chuẩn bị ra mắt, 30 Chưa Phải Tết đã gặp phải ồn ào xung quanh việc hoãn chiếu, thế nhưng cuối cùng ê-kíp vẫn đưa được tác phẩm ra rạp với khán giả đúng Mùng 1 Tết. Tuy nhiên, dù được "cộp mác" bởi Trường Giang nhưng do kịch bản bị đánh giá tiêu cực nên bộ phim chỉ dừng lại mức hơn 45 tỉ sau gần 1 tháng ra mắt.

 
Doanh thu không như kì vọng của "bom xịt" 30 Chưa Phải Tết (Ảnh: Box Office)
Doanh thu không như kì vọng của "bom xịt" 30 Chưa Phải Tết (Ảnh: Box Office)


Trường Giang và Mạc Văn Khoa không thể cứu nổi phim (Ảnh: 30 chưa phải Tết)

>>> Đừng bỏ qua: Bỏ mặc Trường Giang, Trấn Thành công khai ủng hộ phim Tết Thu Trang

Về Đôi Mắt Âm Dương, Quốc TrườngBảo Thanh sau thành công của Về Nhà Đi Con đã được chọn lựa để đóng cùng Thu Trang. Đây được đánh giá là tác phẩm khá táo bạo khi chọn thể loại rùng rợn cho mùa phim Tết. Dù không được đánh giá cao, nhưng sau gần 1 tháng ra mắt, Đôi Mắt Âm Dương đạt doanh thu hơn 61 tỷ đồng, vượt trội hơn hẳn so với 30 Chưa Phải Tết của Trường Giang.

 
Doanh thu không như mong đợi nhưng không quá tệ của Đôi Mắt Âm Dương (Ảnh: Box Office)
Doanh thu không như mong đợi nhưng không quá tệ của Đôi Mắt Âm Dương (Ảnh: Box Office)


Thu Trang ghép đôi cùng Quốc Trường trong phim (Ảnh: Facebook Thu Trang)

Gái Già Lắm Chiêu 3 "chú ngựa ô" trong mùa phim này khi có sự thành công ngoài mong đợi. Ban đầu phim dự kiến sẽ chiếu vào 7.2, thế nhưng cuối cùng nhà sản xuất quyết định tham gia đường đua phim Tết khi chọn ra mắt đúng mùng 1, và có thể nói đây là quyết định quá đúng đắn. Sau hơn 1 tháng ra mắt, Gái Già Lắm Chiêu 3 đã thu về 165 tỷ, đứng thứ 5 trong top phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Thành tích này đã giúp Ninh Dương Lan Ngọc trở thành nữ diễn viên đầu tiên có đến 2 phim trong top 10 phim doanh thu cao nhất.


Dàn diễn viên chính của phim Gái Già Lắm Chiêu 3 (Ảnh: Facebook Lan Ngọc)


Cốt truyện khá thú vị cùng sự chỉn chu trong hình ảnh
đã mang lại thành công cho phim (Ảnh: Facebook Lan Ngọc)

Những bộ phim thất bại nhưng không thể đổ lỗi cho COVID-19

Sau mùa phim Tết, cũng đã có vài tác phẩm bất chấp dịch bệnh vẫn được ra mắt vì lịch trình đã lên sẵn. Ngoài Sắc Đẹp Dối Trá - bộ phim điện ảnh đầu tay của Hương Giang gây được chú ý thì các tác phẩm còn lại đều biệt tăm trước phần lớn công chúng.


Tạo hình đàn ông của Hương Giang khiến phim gây được sự chú ý (Ảnh: Facebook Hương Giang)

Sắc Đẹp Dối Trá được nhiều khán giả quan tâm vì có sự tham gia diễn xuất lần đầu của "Nữ hoàng LGBT" Hương Giang, đây cũng là tác phẩm Việt Nam đầu tiên đưa câu chuyện người chuyến giới lên màn ảnh rộng khai thác. Ra mắt vào 14.2, tưởng chừng sẽ được mọi người ủng hộ vì độ hot của Hương Giang, thế nhưng khán giả sau khi xem đã có nhiều ý kiến chê bai từ nội dung đến cách dẫn dắt các tình tiết khiến phim trở nên nhạt nhẽo. Kết quả là sau nhiều ngày trụ rạp, phim ngậm ngùi với mức doanh thu hơn 22 tỷ đồng.

 
Doanh thu lẹt đẹt cho tác phẩm đầu tay của Hương Giang (Ảnh: Box Office)
Doanh thu lẹt đẹt cho tác phẩm đầu tay của Hương Giang (Ảnh: Box Office)

Ở các tác phẩm còn lại, ngoài Nắng 3 cùng doanh thu hơn 27 tỷ đồng, với sự góp mặt của Kiều Minh Tuấn và Khả Như khá đáng chú ý nhưng đang tạm ngưng chiếu sau 1 tuần ra mắt do dịch bệnh; thì những phim khác đều bị ghẻ lạnh khi có kịch bản không mới mẻ hoặc quá cẩu thả. Kĩ xảo, dàn dựng hay tính thẩm mỹ của Cuốc Xe Nửa Đêm, Tiền Nhiều Để Làm Gì và Bí Mật Đảo Linh Xà đều bị đánh giá rất thấp, bị cho là quá lạc hậu. Kết quả doanh thu của các phim đều chỉ đạt trên dưới 1 tỷ đồng.

 
Thành tích thấp của các phim chiếu trong mùa dịch (Ảnh: Box Office)
Thành tích thấp của các phim chiếu trong mùa dịch (Ảnh: Box Office)

Với những mức doanh thu đáng quan ngại như trên, mặc dù có thể hiểu rằng đã có sự ảnh hưởng ít nhiều đến lượng khán giả ra rạp, tuy nhiên cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho dịch bệnh. Bởi vì dù cho được ra mắt vào thời điểm thuận lợi, các những tác phẩm có chất lượng kém như thế thì sự thất bại về số vé bán ra là điều không thể tránh khỏi.

>>> Xem thêm: Hương Giang bức xúc đáp trả khi bị chỉ trích vì phim dở: "Sẽ có những người rất hả hê!"

NHỮNG PHIM VIỆT HOÃN CHIẾU VÌ DỊCH COVID-19

Do tình hình của dịch COVID-19 ngày càng bùng phát, cùng chung với sự trì trệ của nhiều ngành khác, công nghiệp điện ảnh trên thế giới và cả Việt Nam cũng đành phải tạm ngưng nhiều hoạt động. Cùng điểm qua những phim điện ảnh Việt phải dời lại ngày phát hành trước tình hình dịch:

- Bí Mật Của Gió: do Quốc Anh và Khả Ngân đóng chính, phim dự kiến ra mắt khán giả vào 14.2 nhưng do dịch COVID-19 nên đã dời lại ngày phát hành sau 2 buổi ra mắt báo chí.

- Nắng 3: bộ phim với sự tham gia của Khả Như và Kiều Minh Tuấn dù đã được ra rạp nhưng chỉ sau 1 tuần cũng phải ngừng chiếu do dịch COVID-19. Mong rằng tác phẩm sẽ tiếp tục được chiếu sau đó.

- Chị Mười Ba phần 2: tác phẩm lớn của Thu Trang đầu tư sản xuất và đóng chính với dàn diễn viên quen thuộc Tiến Luật, Anh Tú, Kiều Minh Tuấn cũng đành ngậm ngùi "đắp chăn" khi các rạp phim phải đóng cửa dù đã qua ngày công chiếu dự kiến.

Nguồn số liệu: Box Office Vietnam

*Bạn nghĩ sao về doanh thu thảm hại của điện ảnh Việt đầu năm 2020. Cùng đón xem những thông tin về Phim Ảnh và các diễn viên nổi tiếng tại chuyên mục Phim cùng YAN nhé!