Doanh nhân tuổi 16 từ chối bán start up giá gần 140 tỷ đồng

04/03/2017, 19:30 GMT+07:00

Nhiều nhà đầu tư ngỏ ý muốn mua lại website của Mohammed Ali với giá 5 triệu bảng. Nhưng đáp trả lại, nam sinh 16 tuổi từ chối.

Khó ai có thể tin được những điều mà cậu bé 9x này đã làm được. Bắt đầu từ năm 12 tuổi,  Ali tự mày mò học về lập trình qua Youtube và Google. Trong vòng nửa năm, cậu cho ra đời một trò chơi của riêng mình và đặt tên Project 2006.

Nhờ vào số tiền người chơi phải trả hàng tháng, Ali tạo ra nguồn thu nhập ổn định để đầu tư thêm vào những dự án khác. Cậu chia sẻ: “Lần đầu kiếm được tiền, em nghĩ sẽ để dành nhưng sau đó lại muốn đầu tư cho tương lai’" .

Sinh ra trong một gia đình truyền thống, đông con, ngay từ còn nhỏ, cha mẹ nam sinh tài năng này ủng hộ Ali hết mình với sở thích lập trình của cậu. Họ đầu tư một chiếc máy tính để bàn cho Ali thoả thích nghiên cứu khi chỉ mới 6 tuổi.


Mohammed Ali bên cạnh gia đình tuyệt vời của mình.
Mohammed Ali bên cạnh gia đình tuyệt vời của mình.

Hiện là chủ của một game trực tuyến, một ứng dụng tài chính, công ty thiết kế web và đồng sáng lập website tiết kiệm tiền, Ali trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người và minh chứng sống cho câu nói “tài không đợi tuổi”.

Nguồn thu nhập mà nam sinh đến từ Anh Quốc này kiếm được chỉ với một ứng dụng tài chính dành riêng cho thị trường chứng khoán là con số khủng 40.000 bảng Anh ( tương đương 1.1 tỷ đồng).

Với số tiền này, Ali có thể chi trả cho bất kỳ món đồ nào cậu muốn. Nếu thích bộ quần áo hay đôi giày nào, thiếu niên này vẫn sẽ mua chúng. Bởi đó chỉ là số tiền nhỏ so với khoản tiết kiệm để phát triển những dự án tầm cỡ hơn.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, Ali chuyển hướng sang kinh doanh, xây dựng công ty riêng chuyên tạo website Flaming Sites. Ở đó, mỗi bản thiết kế được bán ra với giá 600 bảng Anh.


Ali đưa ra quyết định đầy mạo hiểm khi từ chối bán WeNeed1 vì tin rằng "con đẻ" của mình sẽ còn phát triển hơn nữa.
Ali đưa ra quyết định đầy mạo hiểm khi từ chối bán WeNeed1 vì tin rằng "con đẻ" của mình sẽ còn phát triển hơn nữa.

Thành công đến sớm từ khi rất trẻ, Ali nhanh chóng có được danh tiếng trong lĩnh vực cậu theo đuổi, thu hút sự chú ý từ truyền thông. Cũng qua đây, cậu có cơ hội hợp tác cùng doanh nhân 60 tuổi Chris Thorpe.

Ông Thorpe là người sáng lập ra WeNeed1- website chuyên tư vấn các dịch vụ mua và bán sản phẩm nhưng chưa đi vào hoạt động cho tới khi bắt tay làm việc cùng Ali.

“Doanh nhân nhí” chịu trách nhiệm mã hoá trang web. Tuy bận rộn với công việc, nhưng cậu vẫn chú tâm vào việc ôn luyện A-level để đăng ký vào trường Queen's College, Cambridge vào thời gian sắp tới.


Mặc dù đảm nhận nhiều công việc một lúc, Ali vẫn không lơ là chuyện học.
Mặc dù đảm nhận nhiều công việc một lúc, Ali vẫn không lơ là chuyện học.

Ali từng gặp các nhóm đầu tư ở London và được đề nghị mức giá 5 triệu bảng Anh cho đứa con WeNeed1 mặc dù website chưa chính thức đi vào hoạt động. Nhưng cậu đã từ chối. Khá nhiều người cho rằng đây là quyết định liều lĩnh. Giải thích về điều này, Ali cho biết: “Nếu hiện tại WeNeed1 có giá hàng triệu bảng Anh, hãy tưởng tượng khi nó được phổ biến rộng rãi? Em biết mình đang liều lĩnh nhưng em mong muốn bản thân có thể tạo ra một chương trình đem lại lợi ích cho cộng đồng đồng thời gây dựng dáu ấn riêng cho bản thân.”

Bên cạnh niềm đam mê kinh doanh và lập trình, Ali được biết đến với ước mơ truyền cảm hứng cho giới trẻ. Cậu cũng tâm sự chính Bill Gates là nguồn cảm hứng bất tận cho những dự án của mình bởi hai người có một điểm chung là muốn chấm dứt nạn nghèo đói trên thế giới.


Bill Gates- nguồn cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp.
Bill Gates- nguồn cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp.

Ảnh: Internet