Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn: Minh chứng của áp lực tạo kim cương

19:30 25/09/2023

Doanh nhân Phạm Tuấn Sơn chắc hẳn không còn lại cái tên xa lạ đối với rất nhiều người khi anh đã đem đến những bài học tài chính vô cùng giá trị, giúp thay đổi tư duy và cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam trong suốt 15 năm qua.

Anh Phạm Tuấn Sơn là nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Babylons Group - tập đoàn chuyên về phát triển kinh doanh bất động sản, đầu tư quản lý khách sạn, phát triển hệ thống trường học quốc tế và hệ thống giáo dục ngoài trường học. Ngoài ra, anh cũng coi việc viết sách là một phương thức để truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm mình tích luỹ được. Bởi vì lý do đó, anh đã cho xuất bản thành công cuốn sách Dám Làm Giàu phát hành lần đầu năm 2016 chia sẻ về quá trình anh vượt qua khó khăn và vươn lên khởi nghiệp.

Từ khi có nhận thức rõ ràng về cuộc đời, anh Phạm Tuấn Sơn luôn sống trong áp lực. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình bất ổn và đổ vỡ. Năm anh 10 tuổi bố mẹ ly hôn, anh và chị gái sống cùng ông bà nội. Sống trong một môi trường không hoàn toàn hạnh phúc là những áp lực đầu đời của anh. Thời điểm mẹ anh đổ bệnh là thời điểm anh thực sự suy sụp. Tiền thuốc thang, tiền khám bệnh cao ngất ngưởng trong khi thời điểm đó anh chỉ kiếm được 3 triệu đồng/tháng. Anh không chịu được cảm giác bất lực hằng ngày nhìn mẹ mình phải chịu đau đớn trên giường bệnh, cảm giác chi tiêu bất cứ thứ gì cũng phải chi li từng tí một. Đó là khi anh tự dặn lòng mình là phải thay đổi. Lúc này, những áp lực tài chính đè nén lên người anh, cái nghèo bào mòn con người anh. 

Thế nhưng, thay vì để cho những áp lực đó đè nén bản thân, anh đã biến nó trở thành động lực. Anh không ngừng học hỏi, nghiên cứu để giải quyết những vấn đề của bản thân và của chính gia đình. Sau khi đọc cuốn sách Cha Giàu, Cha Nghèo (Rich Dad, Poor Dad) của Robert Kiyosaki, anh hiểu ra rằng chỉ có kinh doanh mới có thể giúp anh xây dựng tài chính một cách bền vững.

Công việc kinh doanh đầu tiên của anh là bán sản phẩm tinh dầu thơm trong hoàn cảnh là năm 2003 với đại dịch SARS bùng phát và lây lan ở khắp mọi nơi. Tại thời điểm đó, anh vẫn đang ở Singapore và có nghe được ai đó nói rằng sử dụng tinh dầu thơm sẽ ngăn chặn được dịch bệnh này và đó là lý do anh bắt đầu kinh doanh sản phẩm này. Những người dân xung quanh là những khách hàng đầu tiên của anh. Dần dần, công việc diễn ra khá thuận lợi, tuy nhiên, sau 2 năm, khi thị trường đã bão hòa kết hợp với yếu tố đại dịch kết thúc, lần khởi nghiệp đầu tiên của anh đã thất bại và dừng lại ở đó. 

Sau đó, đến năm 2005, anh quyết định quay trở về Việt Nam với khoản nợ chồng chất từ công việc kinh doanh thua lỗ ở Singapore. Lần quay trở về này, tâm trạng của anh vô cùng nặng nề, anh không ít lần nghi ngờ năng lực của bản thân. Lúc này, gia đình anh cũng luôn miệng thúc giục anh dừng mọi công việc kinh doanh và nối tiếp truyền thống học vấn của gia đình. Sự thất bại kia là lý do rất hợp lý để mọi người không ủng hộ con đường anh theo đuổi. Năm 2007, anh quyết định Nam tiến với hy vọng mảnh đất sẽ mang lại nhiều cơ hội. Thế nhưng, ngày tháng trôi qua, anh vẫn mãi bế tắc trong việc tìm ra con đường kinh doanh cho mình. 

Sau đó, anh lại quay trở lại Hà Nội và thử đi bán sữa nhưng cũng chỉ lãi được vài triệu đồng mỗi tháng, không đủ để trang trải cuộc sống. Vẫn không bỏ cuộc, anh Phạm Tuấn Sơn quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực tổ chức chương trình hội thảo với số vốn ít ỏi cùng với một số người bạn. Tuy nhiên, thành công vẫn chưa mỉm cười với CEO của Babylons khi công việc kinh doanh không mang lại kết quả, liên tục thua lỗ, nợ nần ngày một chồng chất, lúc này anh đã gần 30 tuổi. Nhìn bạn bè đồng trang lứa đều đã ổn định về tài chính mà bản thân vẫn thất bại nối tiếp thất bại, anh cũng có chút lung lay. Thế nhưng điều quan trọng nhất là ý chí quyết tâm, đam mê và khát khao làm giàu trong anh vẫn không hề thay đổi.

Kể cả đến bây giờ, khi đã thành công, anh vẫn luôn miệt mài với công việc kinh doanh của mình. Anh sở hữu và điều hành 6 công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngày anh trải qua đủ các loại áp lực trên thương trường. Tuy nhiên, với anh, áp lực là điều tất yếu của cuộc sống, và chính những áp lực đó đã tạo nên con người và thành công của anh ngày hôm nay.