Giải cứu doanh nhân Sài Gòn bị nhóm đối tượng dựng màn kịch rồi bắt cóc, tống tiền

11/10/2018, 11:55 GMT+07:00

Ngày 11-10, Công an TPHCM cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng trong băng nhóm giang hồ buôn ma tuý liên quan đến vụ bắt cóc anh N.K.Q. (33 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) là chủ một doanh nghiệp gây xôn xao dư luận về các hành vi như : buôn bán trái phép chất ma túy, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…

Nhóm đối tượng gồm: Hoàng Văn Đãng (32 tuổi, ngụ quận 2), Phạm Mạnh Linh (33 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa, trú quận 4), Nguyễn Anh Tuấn (31 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Tài (26 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, trú quận Gò Vấp), Nghiêm Xuân Hoàng (30 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa, trú tỉnh Bình Dương) đã bị cơ quan chức năng bắt giữ và khởi tố.


Các đối tượng tại cơ quan điều tra. 
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. 

Theo đó, ngày 26-11-2017, Đãng nhờ một người phụ nữ xưng tên Hương tìm đến Công ty TNHH Dịch vụ vận chuyển M.S.G. do hai vợ chồng anh Q. làm chủ ở đường Ba Vì, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM để gửi 1 kiện hàng quần áo có trọng lượng khoảng 6-7kg ra Hà Nội bằng đường hàng không.

Lúc này, nhân viên kiểm tra và nhận gói hàng để chuyển cho 1 công ty vận chuyển khác để chuyển ra Hà Nội theo yêu cầu của khách hàng. Một vài ngày sau đó, gói hàng bị trả lại nên 2 vợ chồng anh Q. đã gọi điện cho Hương tới lấy nhưng không liên lạc được.

Nhiều lần liên lạc không được nên 2 vợ chồng doanh nhân đã mở gói hàng ra kiểm tra thì phát hiện 1 bịch màu trắng giống như đường phèn được giấu tinh vi trong gói hàng được ngụy trang bằng quần áo cũ. Cả 2 vợ chồng nghi là ma tuý nên đã mang vứt xuống kênh.

Giữa tháng 12-2017 đến tháng 3-2018, một nhóm giang hồ tới nhà của 2 vợ chồng xưng là người của Hương và muốn nhận lại gọi hàng trước đó đã gửi. Người vợ nói là gói hàng đã bị công an giữ vì nghi là hàng cấm.


Tang vật thu được tại nhà của Đãng. 
Tang vật thu được tại nhà của Đãng. 

Lúc này, nhóm giang hồ yêu cầu 2 vợ chồng anh Q. phải bồi thường số tiền 1,3 tỷ đồng. Nếu gia đình của anh Q. không trả tiền sẽ bị chúng không để yên thân để làm ăn. Lo sợ nên 2 vợ chồng doanh nhân đã chuyển công ty về trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình nhưng vẫn bị nhóm giang hồ tìm tới uy hiếp.

Ngày 25-9, Đãng gọi điện cho Linh và đồng bọn đến khống chế giữ vợ chồng doanh nhân bắt đền 1,3 tỷ đồng. Nhóm giang hồ đuổi hết nhân viên trong công ty ra ngoài và yêu cầu 2 vợ chồng phải giao tiền nếu không sẽ giết.

Quá hoảng sợ, 2 vợ chồng nói rằng trong nhà chỉ còn một ít vàng nữ trang và mấy chục triệu đồng. Nhóm giang hồ lên lầu rồi mở két sắt lấy 50 triệu đồng tiền mặt cùng 5 chỉ vàng, một số dây chuyền, nhẫn, bông tai bằng vàng…

Sau đó, chúng bắt cóc anh Q. chở tới về nhà cả Đãng ở khu đô thị Sala, quận 2, TPHCM. Tiếp đến, Đãng cho đàn em chở anh Q. tới thuê phòng khách sạn ở quận 12 và Phú Nhuận để giam lỏng nạn nhân bắt phải giao nộp tiền chuộc. Trong quá trình giam lỏng anh Q, đối tượng Đãng còn dùng dao đâm nạn nhân bị thương.

Ngày 26-9, Công an quận Tân Bình phối hợp với Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, Công an phường Hiệp Thành, quận 12 đã giải cứu an toàn cho anh Q..

Ngày 27-9, Công an đã lần bắt giữ Tuấn, Linh, Tài, Đãng.

Khám xét nhà công an thu giữ 25 bịch chứa viên nén với số lượng 15.723 viên ma túy tổng hợp, 7 viên nén, 9 túi nilong chứa ma túy tổng hợp, hộp nhựa đựng súng hơi, xe ô tô BMW và nhiều tang vật khác.

Hiện Công an TPHCM thụ lý tiếp tục điều tra làm rõ.