Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

23/02/2021, 17:00 GMT+07:00

Khởi nghiệp luôn là khao khát của bất kỳ ai, nhất là những bạn trẻ nhiệt huyết, bên cạnh đó nó cũng là một bài toán khó với vô vàn khó khăn, thách thức khiến cho không phải ai cũng đủ quyết tâm để dấn thân vào. Câu chuyện nhỏ dưới đây về một doanh nhân trồng lan đi lên từ bàn tay trắng có lẽ sẽ là một tấm gương, một hình bóng để tiếp sức thêm cho các bạn trẻ đang nhen nhóm ý định khởi nghiệp cho riêng mình.

Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

Doanh nhân thành đạt Đỗ Việt Đức

Gặp gỡ anh Đỗ Việt Đức – một nghệ nhân trồng lan ấn tượng ban đầu về anh khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, một doanh nhân thành đạt, thu nhập tỷ đô hàng năm nhưng anh ăn mặc giản dị, cách nói chuyện nhẹ nhàng, chừng mực khiến anh trở lên rất gần gũi. Được biết chúng tôi đến để hỏi về quá trình khởi nghiệp của anh, anh rất vui mừng, bồi hồi nhớ lại và chia sẻ như câu chuyện mới chỉ ngày hôm qua.

Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

Doanh nhân Đỗ Việt Đức (thứ 2 từ phải qua)

Doanh nhân Đỗ Việt Đức chia sẻ: "Các bạn không biết chứ để có được như ngày hôm nay, là sự đánh đổi, hi sinh cùng bao mồ hôi, nước mắt, công sức của tôi cùng bao người. Tôi là Đỗ Việt Đức, sinh năm 1990, tôi sinh ra và lớn lên tại Uông Bí, Quảng Ninh trong gia đình công chức bình thường. Học xong tôi ra trường, với học lực bình thường và điều kiện gia đình cũng không khá giả, như bao các bạn bè khác tôi xin vào làm công nhân trong công ty than Vàng Danh – Vinacomin (Thuộc tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) được 5 năm. Thời gian làm việc tại đây lương chỉ vài triệu, có gia đình, con cái, mức thu nhập của tôi không đủ để chi tiêu trong gia đình, những mối lo nghĩ, áp lực kinh tế đè nặng lên tôi, có những lúc tôi bất lực, tự trách bản thân không tài giỏi hơn, không có một công việc thu nhập tốt hơn để lo cho gia đình.

Một lần vào khoảng tháng 7/2019 cậu bạn học cùng cấp 3 rủ tôi đến nhà chơi, khi đến nhà tôi rất ấn tượng với giàn hoa lan đặc sắc trong khu vườn nhỏ nhà cậu bạn. Trước giờ có nghe qua về chơi lan nhưng không nghĩ được chơi lan cần phải tỉ mỉ đến như vậy. Quả thật khi đã tìm hiểu cuốn hút vô cùng, tôi bén duyên với chơi lan như vậy đó.

Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

Chơi lan - niềm đam mê của nhiều lứa tuổi

Tôi vẫn đi làm, thời gian rảnh hàng ngày tôi dành ra để chơi lan, chăm sóc tỉ mỉ, có lẽ nghề chọn người, người cũng chọn nghề, từ những ngày đầu tập tành chơi, tôi có những gốc lan đẹp và bắt đầu kiếm được tiền từ đó. Công việc tại công ty ngày càng khó khăn, thu nhập eo hẹp, may mắn vì có thêm thu nhập từ chơi lan. Càng đi sâu vào tìm hiểu tôi càng thấy tiềm năng kinh tế từ chơi lan, cùng niềm đam mê với loài hoa quý này, tôi nung nấu ý định khởi nghiệp với lan đột biến. Tôi hào hứng bàn với vợ tôi cùng gia đình, nhưng nhận về là thái độ phản đối kịch liệt.        

Chuỗi ngày sau đó là sự đấu tranh trong tư tưởng, cùng những định hướng, kế hoạch vạch ra trong đầu, tôi khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Tuổi trẻ tôi có ước mơ, hoài bão, khao khát có cuộc sống giàu có, sung túc, được tự do làm chủ, đã bao lần nghĩ đến chuyện kinh doanh nhưng tôi chưa từng dám thử, tôi sợ thất bại, sợ rủi ro, sợ mình không đủ khả năng… nhưng cuối cùng tôi nhận ra nếu tôi không hành động thì tôi không bao giờ có được điều mà tôi mong muốn.

Bỏ qua hết tôi xin nghỉ tại công ty trở về kinh doanh lan đột biến. Những ngày đầu khó khăn vô cùng, tôi không có vốn, phải đi vay mượn ở ngoài được 50 triệu đồng để khởi nghiệp, gia đình luôn cấm cản, tôi vẫn cố gắng hết sức học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, lên kế hoạch, hướng đi cụ thể, từng bước từng bước ổn định công việc kinh doanh của mình. Khó khăn chồng chất khó khăn, có những thời điểm tưởng chừng như mất hết, muốn buông xuôi mọi thứ, nhưng với niềm đam mê, nhiệt huyết tôi dần vượt qua hết. Tôi bắt đầu kiếm được thu nhập ổn định từ kinh doanh lan đột biến. Gia đình từ việc phản đối, sau khi thấy tôi quyết tâm, cũng như nhìn ra được tiềm năng kinh tế từ kinh doanh lan đã góp sức cùng đầu tư với tôi, tôi bắt đầu nhận được sự đồng hành, giúp đỡ từ người thân.

Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

Với tinh thần học hỏi, tôi tham gia hầu như tất cả các diễn đàn về lan, các hội nhóm về lan, miệt mài học hỏi, kết giao, xây dựng thương hiệu cho bản thân, đến thời điểm hiện tại tôi Đỗ Việt Đức – doanh nhân trồng lan đã có một chỗ đứng vững vàng trên thị trường, là thành viên có uy tín của hội CLB lan var Thành phố Uông Bí với đứa con tinh thần của mình là Vườn lan: “Ký ức hoa lan” tại Thanh Sơn - Uông Bí - Quảng Ninh, với diện tích vườn lan 100m2, có nhiều giống lan quý như: Bạch Tuyết, Ngọc Sơn Cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh châu, Hồng á hậu, Hồng Yên thuỷ, Vọng xưa và rất nhiều giống quý hiếm khác…"

Được hỏi về dự định trong tương lai của mình nghệ nhân trồng lan Đỗ Việt Đức chia sẻ: “Tôi quyết định gắn bó với nghề lan, sống với đam mê lan và chuyên sâu hơn nữa, mở ra những vườn lan quy mô lớn hơn với các giống lan đột biến quý hiếm hơn nữa. Châm ngôn tôi luôn tâm đắc trong suốt quá trình phát triển nghề đó là: Đam mê – Quyết đoán – Phát triển.

Tôi muốn lan tỏa tình yêu lan đến nhiều người, chia sẻ cách chơi lan, kinh nghiệm chăm sóc lan và trao đổi những giống lan quý hiếm nên tôi có phát triển một kênh Youtube “Ký ức hoa lan”, hiện tại kênh Youtube của mình có gần 30 nghìn người theo dõi. Rất mong sẽ được các bạn đã, đang và sẽ yêu hoa lan ủng hộ.

Doanh nhân Đỗ Việt Đức – Thu nhập khủng từ kinh doanh hoa lan đột biến

Kênh Youtube “Ký ức hoa lan” của nghệ nhân trồng lan Đỗ Việt Đức với gần 30.000 người theo dõi.

Qua đây tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn đang có ý định khởi nghiệp, các bạn dám nghĩ, dám làm, có thất bại mới có thành công, vấp ngã ở đâu đứng lên ở đó. Nghề nào cũng là nghề cao quý khi bạn bỏ tâm huyết, công sức và chất xám của mình vào thì đều sẽ cho bạn kết quả xứng đáng. Chúc các bạn thành công trên con đường khởi nghiệp của bản thân. Hãy chia sẻ với tôi trên kênh Youtube nếu bạn muốn nhận được những lời khuyên từ chính kinh nghiệm của bản thân tôi."

Vâng một lần nữa cảm ơn nghệ nhân trồng lan Đỗ Việt Anh – một doanh nhân thành đạt, với quyết tâm làm giàu từ chơi lan, hai bàn tay trắng đã phát triển đến thu nhập hàng tỉ đồng, chúc anh thăng tiến trên con đường mình đã chọn và có thu nhập đột phá hơn nữa trong thời gian tới.