Doanh nghiệp phản đối, Quảng Ninh tạm dừng tăng giá vé vịnh Hạ Long

27/10/2019, 18:35 GMT+07:00

Trước nhiều ý kiến bất bình, Quảng Ninh yêu cầu ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng điều chỉnh tăng giá vé tham quan và dịch vụ du lịch.

Trong hai ngày 24/10 và 25/10, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) bức xúc khi nhận được văn bản lấy ý kiến về dự thảo tăng giá vé, giá dịch vụ lưu trú du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. 

Trước nhiều ý kiến bất bình, cuối ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi quyết định yêu cầu Ban Quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng việc tăng giá vé tham quan và dịch vụ du lịch. 

>>Xem thêm: Check-in "chất phát ngất" tại cánh đồng dứa đẹp hút mắt ở Ninh Bình

Nội dung bản dự thảo gây xôn xao dư luận

Theo thông tin, ban quản lý vịnh Hạ Long đã gửi đi văn bản xin ý kiến các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lữ hành và dịch vụ du lịch về dự thảo tăng giá vé tham quan và dịch vụ du lịch. Văn bản được gửi đi vào ngày 22/10.

Tuy nhiên, đến ngày 24/10, một số doanh nghiệp du lịch mới nhận được văn bản xin ý kiến. Rất nhiều các đơn vị kinh doanh du lịch chưa nhận được văn bản này. Bản dự thảo gửi xin ý kiến các đơn vị kinh doanh lữ hành, doanh nghiệp du lịch có nội dung chính như sau: 

"Các hạng mục tiền vé tham quan vịnh Hạ Long sẽ điều chỉnh tăng từ 20-73%. Tăng giá 5 tuyến tham quan ban ngày với mức tăng: 50.000 đồng/người/ lượt. Với 6 tuyến tham quan ban đêm và lưu trú trên vịnh. Mức tăng đối với lưu trú 1 đêm là 550.000 đồng/lần/người, đối với lưu trú 2 đêm là 650.000 đồng/lần/người. Dự kiến, mức giá này nếu được thông qua sẽ áp dụng từ ngày 01/01/2020".

 
Theo dự thảo của BQL vịnh Hạ Long, giá dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long có thể tăng gấp đôi từ năm 2020. 
Theo dự thảo của BQL vịnh Hạ Long, giá dịch vụ du lịch vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long có thể tăng gấp đôi từ năm 2020. 

Theo đó, chi phí dịch vụ đối với hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long có ngủ qua đêm có thể lên đến từ 1,5 triệu- 1,7 triệu/lần/người. 

Đồng thời, trong văn bản, ban quản lý vịnh Hạ Long thông báo chỉ tiếp nhận ý kiến các đơn vị đến chiều ngày 25/10. Sau khoảng thời gian đó, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành không có câu trả lời bằng văn bản thì được xem như đồng ý với dự thảo này.

>>Xem thêm: Nhóm du khách thuê villa 4 phòng giá 1,7 triệu ở Hạ Long và cái kết

Doanh nghiệp phản đối gay gắt

Việc lấy ý kiến đột xuất và thời gian áp dụng gấp khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch tại vịnh Hạ Long bất bình, phản đối gay gắt. 

Một số đơn vị chuyên dẫn khách du lịch nước ngoài phản đối thời gian điều chỉnh và áp dụng tăng giá. Các doanh nghiệp này cho biết họ đã thỏa thuận và ký hợp đồng với khách du lịch đến năm 2020 với mức giá như cũ. Nếu thay đổi đột ngột như vậy, sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp. 

 
Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và du khách bất bình trước dự thảo tăng giá vé du lịch và dịch vụ lưu trú tại vịnh Hạ Long.
Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và du khách bất bình trước dự thảo tăng giá vé du lịch và dịch vụ lưu trú tại vịnh Hạ Long.

Các đơn vị kinh doanh tàu và du thuyền trên vịnh Hạ Long cũng cho biết đến ngày 24/10 vẫn chưa được nhận văn bản của BQL vịnh Hạ Long. Đại diện đơn vị này bày tỏ lo ngại trước việc tăng giá vé cao sẽ không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới khách du lịch. 

Đồng thời, nhiều đơn vị nêu ý kiến về thời điểm BQL lấy ý kiến dự thảo tăng giá. Rất ít khách chọn du lịch biển vào thời gian này. Thông thường, các khu du lịch thường giảm giá hoặc có ưu đãi để thu hút khách du lịch vào mùa lạnh. 

Trưởng phòng Kinh doanh Công ty du lịch Viet-Travels bức xúc: “Việc kinh doanh lữ hành trên vịnh Hạ Long lâu nay doanh nghiệp không ít lần bị đánh úp. Riêng việc đề xuất tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long lần này cũng vậy, không hề có lộ trình cụ thể”. 

Việc lấy ý kiến và thời gian áp dụng đột ngột cũng khiến nhiều du khách có dự định tham quan Vịnh Hạ Long bối rối và muốn suy nghĩ lại. 

"Không biết đa dạng kiểu gì, chứ biết chắc là lại tốn tiền nữa rồi đó".

"Nước ngoài người ta ta thu hút khách bằng cách khuyến mãi còn Ban quản lý Hạ Long thì tăng kiểu chụp giật của con buôn như vậy là làm hại quá trình phát triển du lịch"

"Trong khi dân giàu có ngày càng đổ xô đi du lịch nước ngoài thì mình ngày càng tăng phí. Cách quản lý không bài bản dẫn đến nạn chặt chém, chèo kéo của những thành phố du lịch ngày càng trầm trọng. Giờ mình đi du lịch thà đi tour nước ngoài còn hơn."

>>Xem thêm: Nữ tiểu thương "dọa xử" khách Tây ở Hội An: "Khóa xe vì sợ mất cắp"

 

 
Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành tại Hạ Long.
Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành tại Hạ Long.

Trước những ý kiến phản đối của các đơn vị kinh doanh du lịch, cuối giờ chiều ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định, yêu cầu ban quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng dự thảo tăng giá vé tham quan và lưu trú trên vịnh Hạ Long.

Hi vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm có phương án phù hợp để khách du lịch và các đơn vị lữ hành an tâm khi chọn điểm đến là vịnh Hạ Long.

Ảnh: Tổng hợp
Cùng đón đọc những tin tức du lịch mới nhất tại YAN nhé!

Đồng Baht của Thái Lan trong năm nay đã tăng hơn 6% so với đồng USD. Và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất khu vực châu Á trong vòng 5 năm qua. 

 Trước tình hình tăng cao mạnh mẽ của đồng Baht, dân du lịch kêu gọi nhau tích trữ baht dần cho những chuyến du lịch. Du khách tới du lịch Thái Lan cũng được khuyên nên sử dụng USD thay vì Baht. ...XEM THÊM