Đoàn xe thiện nguyện chạy xuyên đêm từ Đà Nẵng ra chi viện Quảng Trị

08:00 15/08/2020

Sau khi tỉnh Quảng Trị ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, các biện pháp phòng chống dịch đã được tỉnh này triển khai thực hiện một cách triệt để. 

Tuy nhiên, điều kiện cơ sở y tế còn thiếu thốn khá nhiều, vì vậy việc điều trị và tiến hành xét nghiệm cho mọi người gặp khá nhiều khó khăn.

 
Đoàn xe ghé vào trạm xăng để tiếp thêm nhiên liệu rồi vận chuyển các vật tư y tế ra chi viện cho Quảng Trị vào lúc 12h đêm. 
Đoàn xe ghé vào trạm xăng để tiếp thêm nhiên liệu rồi vận chuyển các vật tư y tế ra chi viện cho Quảng Trị vào lúc 12h đêm. 

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, trong chiều ngày 13/8, giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị - ông Đỗ Văn Hùng đã viết thư ngỏ nhờ tỉnh bạn - Đà Nẵng hỗ trợ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế để phục vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì nguồn lực còn hạn chế, và tỉnh Quảng Trị lại đang rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân về những vật tư y tế để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. 

 
Các thành viên trong đoàn thiện nguyện sắp xếp hàng hóa lên xe.
Các thành viên trong đoàn thiện nguyện sắp xếp hàng hóa lên xe.

Ngay sau khi nhận được thư ngỏ từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, các hội nhóm hoạt động thiện nguyện tại Đà Nẵng và cũng là tâm dịch trên cả nước đã nhanh chóng lên kế hoạch để chi viện cho tỉnh bạn. Báo Tuổi Trẻ dẫn lại lời kêu gọi của một hội nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng, họ khẳng định "chắc như đinh đóng cột": "Khi Đà Nẵng dịch, cả nước chung tay. Sự chia sẻ lan tỏa đến Quảng Nam. Nay Quảng Trị đang gặp khó khăn, chúng ta cũng sẽ giúp hết sức mình chứ?!"

>>> Xem thêm: Thành phố Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 14/8

Từng đoàn xe từ Đà Nẵng âm thầm lặng lẽ chạy xuyên đêm ra Quảng Trị để chi viện

Một người điều phối nhiều dự án thiện nguyện tại Đà Nẵng - anh Hồ Ngọc Thanh (35 tuổi) đã dẫn đầu một đoàn xe hướng về Quảng Trị. Những chiếc xe chở hàng chục thùng khẩu trang chuyên dụng; mặt nạ chống giọt bắn; nước sát khuẩn; đồ bảo hộ;... chạy xuyên suốt 4 tiếng đồng hồ để đến Quảng Trị. 

 
Hàng hóa được bảo quản cẩn thận trên đường vận chuyển ra chi viện cho Quảng Trị.
Hàng hóa được bảo quản cẩn thận trên đường vận chuyển ra chi viện cho Quảng Trị.

Đến hơn 21h đêm cùng ngày, những chuyến xe thiện nguyện từ tâm dịch Đà Nẵng đã ra đến Quảng Trị. Chuyến xe chở vật tư y tế sẽ chi viện cho 2 bệnh viện đó là bệnh viện Đa Khoa TP Đông Hà và bệnh viện Chuyên Khoa Lao Và Bệnh Phổi (tỉnh Quảng Trị). 

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 585 qua đời do mắc bệnh lý nền nặng và Covid-19

"Quảng Trị ơi - Đà Nẵng đến đây"

Không dừng lại ở đó, đoàn xe của một câu lạc bộ xe bán tải ở Đà Nẵng cùng với sự điều phối của anh Trần Đăng Vinh cũng đã tiến hành xuất phát ngay trong đêm để kịp chi viện cho Quảng Trị. Những chiếc xe bán tải từ Đà Nẵng, chở khối lượng vật tư y tế khá lớn, kèm theo một số nhu yếu phẩm để sẻ chia cùng tỉnh bạn.

 
Số lượng lớn đồ bảo hộ y tế, nhu yếu phẩm được hỗ trợ từ Đà Nẵng.
Số lượng lớn đồ bảo hộ y tế, nhu yếu phẩm được hỗ trợ từ Đà Nẵng.

Trong đêm tối, đoàn xe chạy đều qua các cung đường gần 200km. Theo như chia sẻ của anh Vinh với báo Tuổi Trẻ, đa số những vật tư y tế và nhu yếu phẩm đều là sự hỗ trợ từ người dân Đà Nẵng và trong đó có một phần từ những nơi khác gửi về. Tuy biết việc di chuyển vào ban đêm khá nguy hiểm, thế nhưng những thành viên trong câu lạc bộ xe bán tải của anh vẫn muốn xuất phát nhanh nhất để hỗ trợ kịp thời đến các y bác sĩ về cả vật chất lẫn tinh thần. 

 
Đoàn xe di chuyển trong đêm để chi viện cho Quảng Trị yêu thương
Đoàn xe di chuyển trong đêm để chi viện cho Quảng Trị yêu thương

Đúng với tinh thần tương thân tương ái, những đoàn xe thiện nguyện vẫn âm thầm, lặng lẽ nối đuôi nhau di chuyển từ Đà Nẵng chở tất cả những yêu thương về với Quảng Trị. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nguy hiểm rình rập phía trước, thế nhưng vẫn luôn đùm bọc, nắm tay nhau cùng vượt qua bão tố. 

>>> Xem thêm: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng

Bạn nghĩ như thế nào về những chuyến xe thiện nguyện từ tâm dịch Đà Nẵng chở các vật tư y tế ra chi viện cho Quảng Trị? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thông tin và hình ảnh từ: Tuổi Trẻ

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến sáng 14/8

Theo như bản tin vào lúc 6h sáng ngày 14/8 của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đã ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 3 ca ở Quảng Nam; 3 ca ở Hải Dương. Như vậy, Việt Nam đã có 911 ca bệnh; trong đó có đến 327 ca nhiễm nhập cảnh (được cách ly ngay). 

Báo cáo từ  Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 425/911 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong số những ca bệnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, hiện đã có 31 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần; 61 ca có kết quả xét nghiệm âm tính là 2 lần. Số ca không qua khỏi là 21 ca.