Đoàn tàu metro Bến Thành - Suối Tiên chính thức rời Nhật Bản về TP.HCM

30/09/2020, 20:20 GMT+07:00

Sau nhiều ngày chờ đợi, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, đoàn tàu Metro số 1 đang trong hành trình đến Việt Nam.

Nhiều người đã vô cùng thích thú trước thông tin này. Theo đó, điều này đồng nghĩa với việc ngày được trải nghiệm tàu metro càng thêm gần.

 
Hình ảnh đoàn tàu metro rời cảng Kasado về Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)
Hình ảnh đoàn tàu metro rời cảng Kasado về Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 sắp về đến Việt Nam

Theo VietNamNet, đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã rời cảng Kasado, Nhật Bản vào lúc 12h trưa nay (theo giờ Việt Nam) để vận chuyển về TP.HCM. Theo dự kiến, ngày 8/10 đoàn tàu sẽ cập cảng Khánh Hội và ngày 10/10 sẽ được chuyển về depot Long Bình, quận 9.

 
Đoàn tàu này được dự kiến ra mắt vào ngày 10/10. (Ảnh: VietNamNet)
Đoàn tàu này được dự kiến ra mắt vào ngày 10/10. (Ảnh: VietNamNet)

Trước đó, 6 chuyên gia người Nhật Bản phụ trách khâu lắp đặt tàu cũng đã đến Việt Nam và hiện đang được cách ly theo quy định. Chia sẻ với Zing, ông Hoàng Mai Tùng, kỹ sư điều phối dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 cho biết phụ trách thi công toàn tuyến Metro số 1 có hơn 100 chuyên gia nước ngoài.

Có 17 đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 và toàn bộ được sản xuất tại Nhật Bản. Công tác chuẩn bị đón tàu metro đầu tiên về cơ bản đã được hoàn tất.

 
Đường ray đoạn trên cao từ Bình Thái đến Long Bình đã hoàn tất lắp đặt để chạy thử. (Ảnh: VietNamNet)
Đường ray đoạn trên cao từ Bình Thái đến Long Bình đã hoàn tất lắp đặt để chạy thử. (Ảnh: VietNamNet)

>> Xem thêm: Hé lộ tàu metro hiện đại, người dân được góp ý kiến

Thiết kế đáng mong chờ của đoàn tàu

Được biết, đoàn tàu metro đầu tiên về Việt Nam sẽ có chiều rộng toa xe gần 3m, lớn hơn so với các tàu metro còn lại. Với đoàn tàu 3 toa xe có thể chở được tổng cộng 930 khách. Tốc độ tối đa khi đi trên cao đạt đến 110km/h và khi đi đoạn hầm là 80km/h.

 
Cận cảnh bên trong toa tàu tuyến Metro số 1. (Ảnh: HCMC Metro)
Cận cảnh bên trong toa tàu tuyến Metro số 1. (Ảnh: HCMC Metro)

Nội thất của đoàn tàu được thiết kế đơn giản. Dù vậy nó vẫn có đầy đủ các chức năng phù hợp sử dụng hàng ngày cũng như dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo dưỡng.

Phía ngoài của đoàn tàu cũng được thiết kế theo phong cách năng động, hiện đại. Phần đầu nổi bật với hình dáng 3D, mang đến góc nhìn mới lạ cho đoàn tàu.

>> Đừng bỏ lỡ: Đoàn tàu chạy ngầm đầu tiên của Việt Nam: Đẹp và sang chảnh

Công tác chạy thử sẵn sàng

Dự án tàu metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ có tổng cộng 14 ga, dài 19,7km. Những hạng mục như trung tâm điều khiển, bảo dưỡng, trạm dừng… đang dần đi đến công đoạn hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chạy thử đầu tiên đoạn Bình Thái – depot Long Bình, quận 9.

 
Bên trong ga ngầm Nhà hát thành phố về cơ bản được hoàn thiện. (Ảnh: VNExpress)
Bên trong ga ngầm Nhà hát thành phố về cơ bản được hoàn thiện. (Ảnh: VNExpress)

Sau đó, tàu sẽ được chạy thử giai đoạn 2 từ Bình Thái đến ga Văn Thánh, quận 2. Và giai đoạn chạy thử cuối cùng từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành, quận 1 sẽ được thực hiện vào đầu năm 2021.

>> Có thể bạn quan tâm: Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thông tuyến sớm 3 ngày

Với những công đoạn đang được hoàn thành các bước cuối cùng, mọi người cũng sắp được trải nghiệm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động. Bạn có háo hức được di chuyển trên đoàn tàu này không, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Theo Pháp Luật Online, tuyến Metro số 1 được khởi công từ năm 2012 với chiều tổng chiều dài 19,7km. Trong đó có 17,1km trên cao và 2,6km đi ngầm.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ có tổng cộng 14 ga, bao gồm 3 ga ngầm, 11 ga trên cao và depot Long Bình, quận 9.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã tiến hành đào tạo đội ngũ lái tàu sau khi tuyển chọn để sẵn sàng cho công tác chạy thử trong thời gian sắp tới.

Nhiều khu vực nhà ga như ga ngầm Nhà hát Thành phố, ga Ba Son hay ga khu Công nghệ cao về cơ bản đã được hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng vào năm 2021.