Đoàn quân vịt gồm 10.000 con được thả xuống đồng để diệt sâu bọ

14:55 16/09/2020

Theo như thông tin từ Reuters cho biết, người dân Thái Lan đã tiến hành thả khoảng 10.000 con vịt xuống một cánh đồng ngập nước. 

Được biết, những chú vịt này sẽ mang nhiệm vụ cao cả đó chính là ăn sâu bọ, ốc sên và cỏ dại mọc trên cánh động rộng lớn ở miền Trung của Thái Lan. 


Đoàn quân vịt nhận nhiệm vụ đi diệt sâu bọ. (Ảnh: AP)
Đoàn quân vịt nhận nhiệm vụ đi diệt sâu bọ. (Ảnh: AP)

Thái Lan: Dùng hàng nghìn con vịt để diệt sâu bọ

Phương thức diệt sâu bọ của người dân Thái Lan có từ hàng nghìn năm về trước đó chính là dùng vịt. Cụ thể, họ sẽ đưa những chú vịt Khaki Campbell là một giống vịt của Anh ra những cánh đồng lúa rộng lớn để giúp diệt sâu bọ, ốc sên. 


Vịt được đưa lên xe tải để chở đến cánh đồng ở Nakhon Pathom, Thái Lan ngày 12/9. (Ảnh: Reuters)
Vịt được đưa lên xe tải để chở đến cánh đồng ở Nakhon Pathom, Thái Lan ngày 12/9. (Ảnh: Reuters)

Đối với việc này, người dân Thái Lan cho rằng có thể giúp cây lúa phát triển tươi tốt, không bị sâu bệnh, ngoài ra những hạt thóc còn rơi rớt trên cánh đồng này, các chú vịt có thể ăn, tận dụng được một lượng lớn thức ăn cho loài vật này. Với cách chăm sóc này, người dân Thái Lan còn gọi là "ped lai thoong", có nghĩa là "vịt thả đồng".

>>> Xem thêm: Điện Biên xuất hiện châu chấu lạ cắn phá hoa màu, tre nứa

Cách nuôi vịt của người Thái có khá nhiều lợi ích

Được biết, 10.000 chú vịt sau khi được thả chạy rông ngoài đồng sẽ được tự do đi lại ở khu vực này trong khoảng vài tháng. Sau đó, chúng sẽ được đưa về trang trại để tiến hành quá trình sản xuất trứng, công việc này sẽ được thực hiện trong tối đa khoảng 3 năm. 


Hàng nghìn chú vịt được thả trên cánh đồng. (Ảnh: Reuters)
Hàng nghìn chú vịt được thả trên cánh đồng. (Ảnh: Reuters)

Theo như Reuters dẫn lời của một người chăn nuôi lâu đời ở Thái Lan có tên là Apiwat Chalermklin (34 tuổi) cho biết, việc nuôi vịt này rất có lợi đối với người dân, Bởi, họ không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, giảm được chi phí mua thức ăn cho đám vịt. Đồng thời, những người nông dân trồng lúa cũng nhận được sự trợ giúp đắc lực của hàng nghìn chú vịt trong việc diệt sâu bọ. Không chỉ vậy, hóa chất và thuốc trừ sâu cũng được giảm tải khá nhiều nhờ các "chiến binh vịt". 

>>> Xem thêm: Sửng sốt với những con côn trùng lớn nhất hành tinh

Việc "thả rông" vịt có khá nhiều hữu ích đối với người nông dân 

Ngoài ra, cũng theo như Apiwat chia sẻ, đội quân vịt của anh đã được điều động ra đồng dọn dẹp vào cuối tuần qua. Theo như ước tính từ người nông dân này, công việc của những chú vịt này sẽ được kéo dài trong khoảng 1 tuần tại cánh đồng rộng hơn 67ha. 


Một nông dân đuổi vịt trên cánh đồng Nakhon Pathom, Thái Lan. (Ảnh: AP)
Một nông dân đuổi vịt trên cánh đồng Nakhon Pathom, Thái Lan. (Ảnh: AP)

4 đàn vịt của Apiwat đều được điều động đến các khu vực cánh đồng lúa lớn ở tỉnh Nakhon Pathom. Đây là khu vực trồng lúa khá lớn ở Thái Lan, mỗi năm người dân có thể trồng đến 3 vụ lúa. Bên cạnh việc ăn ốc bươu vàng, những hạt thóc còn sót lại tại cánh đồng thì đoàn quân vịt này còn đẫm lên những gốc rạ để có thể làm phẳng mặt đất giúp người nông dân dễ cày hơn.

>>> Xem thêm: Rùng mình trước những loài vật ùn ùn di chuyển theo bầy đàn

Bạn nghĩ như thế nào về việc sử dụng hàng nghìn con vịt để diệt sâu bọ trên cánh đồng của người Thái Lan? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Trung Quốc: Dùng 100.000 con vịt để diệt châu chấu

Liên quan đến việc dùng vịt để diệt sâu bọ, vào tháng 2/2020, Trung Quốc cũng đã sử dụng phương pháp này. 

Cụ thể, theo thông tin được đăng tải trên trang Twitter của đài truyền hình Trung Quốc CGTN (trực thuộc đài truyền hình quốc gia CCTV) cho biết đã có khoảng 100.000 con vịt được thả ra tại khu vực Tân Cương để diệt châu chấu. 

Được bit, đoạn video dài khoảng 15 giây mà CCTV đăng tải đã nhanh chóng thu hút hơn nửa triệu lượt xem từ cộng đồng mạng. 

Đối với nạn châu chấu, chính quyền Trung Quốc dường như đã sử dụng khá nhiều phương pháp để diệt trừ. Vào năm 2018, một công ty lớn tại Tan Cương đã sử dụng gà để đối phó với nạn châu chấu. Theo như nhiều chuyên gia, một con vịt có thể kiểm soát được 4m2 đất và có thể ăn được nhiều châu chấu.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY