Đoàn du khách Hàn Quốc không chịu cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng

08:20 25/02/2020

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, nhiều nước trong đó có Việt Nam buộc phải nâng mức kiểm soát đối với các du khách từ quốc gia này ghé thăm. Trong ngày 24/2, một chuyến bay chở 80 hành khách trong đó có 20 người đến từ Daegu, Hàn Quốc đã được thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm, đưa vào diện cách ly phòng dịch.

Mặc dù phía Đà Nẵng đã giải thích rất cặn kẽ về tình hình hiện tại, song các du khách Hàn Quốc dường như không muốn bị cách ly. Họ đưa ra rất nhiều lý do và các yêu sách khác nhau song phía thành phố Đà Nẵng đã kiên nhẫn xử lý, đồng thời làm hài lòng 20 du khách đến từ Hàn Quốc.

 
Các du khách được kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh. (Ảnh: Thanh Niên).
Các du khách được kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh. (Ảnh: Thanh Niên).

20 du khách Đà Nẵng không chịu vào khu cách ly đặc biệt

Cụ thể, vào sáng ngày 24/2, một chuyến bay thẳng từ Daegu, Hàn Quốc đến Đà Nẵng chở 80 hành khách gồm 58 người Việt Nam thuộc diện du học và xuất khẩu lao động, 2 du khách người Thái Lan và còn lại là 20 du khách Hàn Quốc.

Trong khi phi hành đoàn được cách ly tại bệnh viện 199 thuộc Bộ Công an, 58 người Việt Nam được đưa đến khu cách ly quân đội thì số khách nước ngoài còn lại được chuyển thẳng từ sân bay về bệnh viện Phổi.

 
Các du khách được đưa đến viện Phổi để cách ly. (Ảnh: VTC).
Các du khách được đưa đến viện Phổi để cách ly. (Ảnh: VTC).

Khi đến bệnh viện phổi, nhóm 20 du khách Hàn Quốc đã không chấp nhận việc mình phải vào khu cách ly. Một số người tỏ ý muốn về nước, số khác muốn được cách ly ở...khách sạn và có người lại nêu lý do chỉ có ý định du lịch ở Đà Nẵng hai ngày.

Ngay sau đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã cố gắng tìm được một khách sạn ở quận Sơn Trà chịu tiếp nhận 20 du khách Hàn Quốc được chuyển từ bệnh viện Phổi đến, đồng thời, phía thành phố sẽ chịu toàn bộ chi phí ăn ở.

 
Các du khách Hàn Quốc muốn được ở khách sạn để cách ly. (Ảnh: VnExpress).
Các du khách Hàn Quốc muốn được ở khách sạn để cách ly. (Ảnh: VnExpress).

Theo VnExpress, Giám đốc bệnh viện Phổi, Bác sĩ Lê Thành Phúc cho biết: “Nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống”.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế cùng nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam giải thích, 20 du khách này mới chấp nhận vào khu cách ly.

 
Các du khách sau đó chấp nhận về viện Phổi thực hiện cách ly. (Ảnh: VnExpress).
Các du khách sau đó chấp nhận về viện Phổi thực hiện cách ly. (Ảnh: VnExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Người Nhật đầu tiên nhiễm Corona sau khi rời tàu Diamond Princess

Tiếp tục yêu sách đòi ở khách sạn 4 sao?

Tưởng đâu mọi chuyện đã xong xuôi, nào ngờ đến 17 giờ, nhân viên sứ quán gửi thông báo với lãnh đạo bệnh viện Phổi về việc nhóm 20 du khách Hàn Quốc có nguyện vọng về khách sạn ở Sơn Trà. Tuy nhiên, phía khách sạn Sơn Trà lúc này từ chối đón nhóm du khách, buộc thành phố phải tìm ra phương án khác.

Đến gần 18h cùng ngày, chính quyền thành phố Đà Nẵng quyết định đưa nhóm du khách Hàn Quốc về ở tại khách sạn 4 sao tại quận Hải Châu.

 
Nhóm du khách sau đó lại đòi ở khách sạn 4 sao. (Ảnh: VnExpress).
Nhóm du khách sau đó lại đòi ở khách sạn 4 sao. (Ảnh: VnExpress).

Trước khi đón nhóm du khách, Sở Y tế Đà Nẵng đã tiêu độc khử trùng khu vực khách sạn. Theo VnExpress cho biết, Phó chánh văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng, ông Hoàng Sơn Trà đã nói rằng: "Thành phố sẽ lo chi phí ăn, ở".

Đến 20h ngày 24/2, khách sạn tại quận Hải Châu cho biết đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng từ bếp ăn riêng đến một tầng riêng biệt cho nhóm du khách. Thế nhưng, 20 vị khách Hàn Quốc mãi vẫn chưa đến khách sạn. Sau cùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, ông Nguyễn Tiên Hồng cho biết hiện đang tính lại phương án cách ly nhóm du khách Hàn Quốc và nên để họ ở lại bệnh viện Phổi.  

Theo VnExpress, bác sĩ Lê Thành Phúc cho rằng việc xử lý tình huống lúng túng là do Việt Nam chưa có phuơng án cụ thể khi chuyến bay chở đoàn khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Ông nói: “Đáng ra, Việt Nam nên từ chối nhập cảnh với khách từ vùng dịch ngay tại sân bay”.

 
Có ý kiến cho rằng nên từ chối nhập cảnh với du khách đến từ vùng dịch. (Ảnh: VnExpress).
Có ý kiến cho rằng nên từ chối nhập cảnh với du khách đến từ vùng dịch. (Ảnh: VnExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Đoàn khách hiện ở đâu?

Được biết, theo Báo cáo nhanh của Sở Y tế Đà Nẵng thì nhóm khách nước ngoài kể trên đã được sắp xếp cho ở tại một khách sạn 4 sao trên đường Lý Tự Trọng. Một người Việt (quê quán Hải Dương) bị sốt đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

 
Báo cáo nhanh của Sở Y tế Đà Nẵng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Báo cáo nhanh của Sở Y tế Đà Nẵng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Dĩ nhiên, trên mạng xã hội cũng xảy ra không ít tranh cãi khi cộng đồng mạng cho rằng các vị khách nước ngoài này nên hợp tác trong việc cách ly phòng dịch hơn bởi họ đều đến từ Daegu, tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Các du khách được cách ly tại khách sạn 4 sao. (Ảnh:VnExpress).Các du khách được cách ly tại khách sạn 4 sao. (Ảnh:VnExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc và Iran ghi nhận ca qua đời vì nhiễm Corona

Còn nhiều lúng túng trong việc đưa ra phương án cách ly với các du khách Hàn Quốc, song Đà Nẵng sau cùng đã sắp xếp ổn thỏa nơi ăn chốn ở cho nhóm khách nước ngoài kể trên. Hi vọng họ sẽ không cảm thấy phiền toái và có thái độ hợp tác hơn với chính quyền thành phố trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về trường hợp của nhóm khách này?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

TẬP ĐOÀN LỚN TẠI HÀN QUỐC ĐÓNG CỬA VÌ NHÂN VIÊN NHIỄM COVID-19

Tại Hàn Quốc, số ca mắc Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên và hiện đã lan ra nhiều tỉnh thành khác ngoài tâm dịch Daegu và Cheongdo.

Những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Hàn vẫn đang được thực hiện chặt chẽ, thậm chí, nhà máy thuộc tập đoàn lớn nhất nhì xứ sở kim chi còn phải đóng cửa vì phát hiện 1 nhân viên nhiễm bệnh.

Được biết, nhân viên này bị phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 22/2. Cô là nhân viên bộ phận kinh doanh thuộc nhà máy ở chi nhánh Gumi.

Ngoài ra, nhà máy còn quyết định đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc đến ngày 24 bắt đầu đi làm lại. Riêng khu vực của nhân viên nhiễm bệnh sẽ hoạt động lại vào ngày 25/2.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY