Dân mạng phát sốt với bài học tình yêu của cụ bà gần 100 tuổi dạy cháu

03/11/2016, 22:03 GMT+07:00

Những lời chia sẻ giữa hai thế hệ cách nhau hàng thập kỉ, tưởng chừng không thể hòa hợp nhưng nó đã chạm đến trái tim hàng nghìn người trẻ.

Mới đây, cư dân mạng đang chia sẻ chóng mặt đoạn clip được đăng tải trên một trang mạng xã hội. Sở dĩ, đoạn clip dài hơn 2 phút lại có sức hút mạnh đến vậy là nhờ những kinh nghiệm quý báu về tình yêu mà người bà truyền đạt cho cô cháu gái.

Chỉ sau vài chục phút đăng tải, đoạn clip với dòng trạng thái: “Bà cụ gần 100 tuổi ở Nghĩa Đàn, Nghệ An, dạy cháu gái về tình yêu. Đáng yêu quá thể!” đã nhận được hơn 200 nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Điều đáng quý khiến người xem cảm thấy thích thú đó là, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, mắt mờ tay yếu chân run, cụ bà vẫn còn đủ minh mẫn để chia sẻ những kinh nghiệm về chuyện tình yêu đôi lứa cho cô cháu gái nghe và ngẫm. Dù rằng, cách mà người trẻ yêu thương bây giờ được cho là bỏ xa cái thời xuân sắc của bà. Nhưng có một điều không bao giờ thay đổi theo thời gian, chính là ý nghĩa cốt lõi của tình yêu.

“Hàng dầu cất gánh làm cao, khi mua không bán khi rao không màng”

Bà đã lấy câu ca dao, tục ngữ có từ thời bà còn chưa có mặt trên đời này, và nó đã sống qua bao nhiêu năm tháng, qua bao trải nghiệm của chính bản thân bà, để gửi gắm điều mình muốn truyền tải.

Trong clip bà đã “thỏ thẻ” với cô cháu gái yêu quý rằng: “Có yêu ai thì yêu đi, yêu cố định đi. Yêu thì chọn người thanh thản, hiền hòa biết ăn biết ở mà yêu. Còn cháu mà cứ trông chờ người này người kia để chọn ra một người ưng ý nhất thì sẽ chỉ như câu tục ngữ: Hàng dầu cất gánh làm cao, khi mua không bán khi rao không màng”.

Hàm ý của cụ là con gái có xuân có thì, nên phải biết trân trọng cái tuổi đẹp nhất ấy. Khi mà còn có nhiều người để ý, ngỏ lời thương, thì đừng quá kén chọn, mà hãy xem người nào thật lòng và tốt tính để xây đắp tình yêu bền vững.

Vì với bà, con gái mà quá “kén cá chọn canh” thì đến một lúc nào đó sẽ không ai “thèm” dòm ngó nữa và rất dễ "ở giá". Dù vậy, cô cháu gái cũng lém lỉnh biện minh, lấy lí do mình chỉ mới 23, 24 tuổi, còn quá trẻ để nghĩ đến chuyện yêu đương và khẳng định phải 27, 28 tuổi mới tính đến chuyện lấy chồng. Thì bà cảnh báo ngay: “Đừng có nói hăm ba hăm mấy tuổi… như người ta có con rồi”.

Cư dân mạng tỏ ra rất thích thú và ngưỡng mộ cách truyền đạt rất “cứng” về vấn đề tình yêu của cụ bà gần 100 tuổi với cháu mình. (Ảnh: Internet)Cư dân mạng tỏ ra rất thích thú và ngưỡng mộ cách truyền đạt rất “cứng” về vấn đề tình yêu của cụ bà gần 100 tuổi với cháu mình. (Ảnh: Internet)

Không dừng lại đó, bà cũng dặn dò cháu phải yêu cho đàng hoàng, không được “giống như một số người yêu người này xong bỏ để yêu người khác” “không được trông chờ anh này không ưng, anh khác không ưng, anh này yêu rồi lại có anh khác chồm vô thế là lại bỏ anh này. Anh này yêu rồi có anh khác dòm lại bỏ anh này để yêu anh khác”. Tóm lại, khi yêu tuyệt đối không được lăng nhăng.

Mỗi lời bà nói đều được người xem lắng nghe, chiêm nghiệm và phản hồi bằng những bình luận tích cực, lượt chia sẻ cũng liên tục tăng chóng mặt. Cư dân mạng tỏ ra rất thích thú và ngưỡng mộ cách truyền đạt rất “cứng” về vấn đề tình yêu của cụ bà gần 100 tuổi với cháu mình. Có không ít người bày tỏ cảm nhận xúc động vì mình không được may mắn còn bà trên đời để được nghe bà kể về những chuyện ngày xưa như cô cháu gái may mắn này.

Người dùng Hoàng Lan chia sẻ: “ Ngưỡng mộ bà thật! Đến tuổi này vẫn còn tâm lí đến như vậy. Những lời bà nói thật giống mẹ mình. Mẹ mình vẫn rỉ rả bên tai mỗi ngày kén quá thì ế già nha con!”

Tài khoản Mỹ Ly còn hài hước hơn: “Bà đã dạy thì cháu phải nghe. Mau mau đưa ấy về ra mắt để bà xem người tốt hay xấu. Có một người bà như vậy là nhất rồi. Quá xá dễ thương mà!”

Đến đây, bạn đã hiểu lí do vì sao đoạn clip được săn đón nhiệt tình rồi đấy! Những lời cụ bà nói không quá cổ xúy theo kiểu người xưa áp đặt lên thế hệ sau, mà ngược lại, người xem cảm thấy được sự gần gũi, ấm áp và sự chân thành trong từng lời bà dạy.

Ừ thì chúng mình đến tuổi thì yêu thôi, nhưng phải nhớ là yêu đúng người và yêu chân thành nhé!