Đoạn clip chỉ 5 phút nhưng khiến bao ông chồng Việt phải giật mình

15/11/2017, 10:45 GMT+07:00

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nghe thấy câu than thở “mong cho kiếp sau trở thành đàn ông” từ mẹ, vợ, hoặc từ các cô nội trợ trong xóm.

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nghe thấy câu than thở “mong cho kiếp sau trở thành đàn ông” từ mẹ, vợ, hoặc từ các cô nội trợ trong xóm. 

Phân tích một chút lí do vì sao những người phụ nữ xung quanh ta lại có ao ước như thế nhé. Đầu tiên chắc phải kể đến cơn đau bụng quằn quại mỗi tháng một lần, kiệt sức và vô cùng mệt mỏi. Tiếp theo, một gạch đầu dòng không thể thiếu đó chính là suy nghĩ “phụ nữ phải đảm đang nội trợ, chăm con, chăm chồng” – điều khiến không ít chị em phụ nữ ngán ngẩm việc lập gia đình. 

Tất nhiên bạn sẽ hỏi ngược lại: Lau, quét nhà, rửa bát, trông con,… có gì mà to tát đến thế? Vâng, chúng ta đều hiểu những công việc đó chẳng có gì xấu đến nỗi phải trốn tránh. Thậm chí có những giây phút, có những thời điểm chúng còn giúp chúng ta xã stress rất nhiều. Nhưng tại sao đàn ông Việt Nam lại không phụ giúp vợ làm những công việc đó? Vì: Vợ không bắt buộc. 

Không phủ nhận rằng đàn ông Việt Nam cũng rất yêu vợ. Điều ấy không có gì phải bàn. Nhưng đàn ông Việt thường suy nghĩ rằng chỉ cần nộp tiền lương đầy đủ thì đã là yêu thương và hoàn thành trách nhiệm. Xoay quanh vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn một số ông chồng, và thật ngạc nhiên, họ ko hề biết một ngày của vợ thật sự như thế nào.

Khi xem xong một đoạn clip ngắn về một ngày của vợ, sau đó các anh đều ngậm ngùi lắc đầu để trả lời cho câu hỏi “Anh có còn tự tin rằng mình rất hiểu vợ?”. 

Đoạn clip chỉ 5 phút nhưng khiến bao ông chồng Việt phải giật mình

Họ đều tự tin rằng mình hiểu vợ, cho đến khi xem xong đoạn clip.

Có thể bạn cũng chưa biết, trung bình phụ nữ Việt Nam dành khoảng 5 giờ đồng hồ mỗi ngày để làm các công việc như nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc con... Những công việc chăm sóc không được trả lương mà phụ nữ đang làm hàng ngày thực tế đã âm thầm hạn chế cơ hội của họ tham gia vào việc học tập, công tác xã hội và phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, những công việc này chưa được gia đình và xã hội công nhận mà gần như mặc định coi đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của người phụ nữ.

Nhiều ý kiến cho rằng “Thiên chức của người phụ nữ là nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc con cái”. 

Người nổi tiếng: MC Phan Anh đồng tình với đoạn clip, diễn viên Chí Trung thẳng thắn phản bác. 

Khi đoạn clip được lan truyền đến người nổi tiếng, cũng đã có những bình luận chia sẻ quan điểm trái chiều xung quanh việc vợ làm nội trợ. 

Cụ thế, có hai luồng ý kiến trong giới showbiz: Người thì đồng tình với thông điệp ý nghĩa, đại diện là MC Phan Anh khi anh cho rằng “Tôi chỉ có những người đàn ông thủ cựu mới để vợ một mình lo liệu chuyện gia đình, hết vin vào truyền thống phụ nữ lo việc bếp núc, đàn ông lo việc gánh vác giang sơn để bào chữa cho thói chây lười”.

Trong khi đó, diễn viên hài Chí Trung lại phản bác ý kiến trên, anh cho rằng: “Anh ở chiến tuyến, em ở hậu phương – mỗi người một vai trò lo cho tổ ấm.” Ngoài ra anh cũng lên án sự dẫn dắt của dư luận trong thời đại ngày nay, khiến đảo lộn vai trò của hai giới. Hậu quả là một số người vợ được nước làm tới, đưa ra nhiều đòi hỏi đi ngược lại quan điểm vợ hiền dâu thảo của văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, danh hài cũng cảm thấy truyền thông đang gắn mác “soái ca” vào đàn ông Việt Nam, bắt họ phải “đa nhân cách” trong sự yêu thương mà không nhận ra rằng mỗi người có một cách thể hiện tình cảm khác nhau. 

Đồng tình với MC Phan Anh còn có ca sĩ Hoàng Bách Hiếu Orion khi cho rằng vợ là người đồng hành trong suốt tháng ngày còn lại, là ăn đời ở kiếp nên cần lắm thấu hiểu và san sẻ, đỡ đần nhau trong việc nhà mỗi ngày. 

Đoạn clip chỉ 5 phút nhưng khiến bao ông chồng Việt phải giật mình

MC Phan Anh tỏ ra cảm thông cho phụ nữ khi họ phải hi sinh quá nhiều nhưng không được chồng thấu hiểu. Anh khuyên các quý ông nên chia sẻ gánh nặng với vợ hơn thay vì cứ chăm chăm kiếm tiền. 

Đoạn clip chỉ 5 phút nhưng khiến bao ông chồng Việt phải giật mình

Diễn viên hài Chí Trung không muốn trở thành “soái ca”.

Thông điệp Hiểu để yêu thương trở nên “Nóng” hơn trên mạng xã hội.

Khi các nghệ sĩ nổi tiếng trong giới showbiz đồng loạt lên tiếng về quan điểm chồng có nên san sẻ việc nhà cùng vợ thì hàng loạt người hâm mộ cũng đã cùng hưởng ứng và bày tỏ suy nghĩ riêng của mình. Đa phần là các ý kiến đồng tình với thông điệp Hiểu để yêu thương. Như chị H.N chia sẻ: “Chỉ chị em phụ nữ tự xem rồi tự xót xa cho nhau thôi, chứ đàn ông người ta chẳng quan tâm!” 

Tiếp ý, một bạn bình luận: “Đàn ông vốn vô tâm, ỷ đi làm đem tiền về là xong.” 

Tuy nhiên cũng có vài ý kiến ngược lại, nghiêng về phía đàn ông hơn, như bạn T. bình luận: “Đàn ông khờ lắm, các chị em muốn gì cứ nói, đừng im im rồi chịu cực một mình” hay “Đàn ông đi làm bên ngoài cũng cực và áp lực lắm, họ cần người đảm đương việc trong nhà để đỡ gánh lo mà!” 

Có lẽ, quan điểm mỗi người mỗi khác về việc nội trợ. Còn bạn, nghĩ gì sau khi xem xong đoạn clip?