Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

10/06/2021, 11:00 GMT+07:00

Thế nhưng tất nhiên ông trời sẽ không để cuộc sống của ai trở nên dễ dàng như vậy, mà luôn có những thử thách dành cho bạn ngoài trường đời. Chính vì vậy mà khi ấy, bản năng và khả năng tiềm ẩn trong ta mới được bung tỏa trong hoàn cảnh khó khăn. Và chàng trai trẻ hôm nay sẽ là ví dụ cụ thể cho việc liều mình rẽ sang một lối khác hoàn toàn với ngành học để đặt cược cả tương lai của mình.

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Cậu bé nghịch ngợm bị cô lập và sự bứt phá trong suy nghĩ

Đỗ Xuân Huy - hay còn gọi là Huy Xoăn - anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là em trai út trong gia đình bình thường với bố làm lái xe, mẹ làm nội trợ. Gia đình 4 người luôn sống vui vẻ, hạnh phúc. 

Nhưng tuổi thơ của Huy lại là một đứa trẻ nghịch ngợm nhất nhì lớp tiểu học, thậm chí còn đánh nhau với bạn cùng lớp. Lên tới đầu cấp 2 cũng vậy, do những trò nghịch ngợm ảnh hưởng tới lớp nên thầy chủ nhiệm đã gọi bố mẹ Huy lên trường và trực tiếp phê bình. Nhìn thấy sự thất vọng của bố mẹ nơi đáy mắt cùng với câu nói: “Biết như thế này, đã không sinh nó ra!”. 

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Câu nói ấy thực sự đã làm cho Huy thức tỉnh. Thầy giáo xếp cậu ngồi tại một góc lớp, bạn bè cô lập cậu. Tất cả giống như đã châm ngòi cho quyết tâm thay đổi của một cậu bé 12 tuổi. Huy khi ấy bắt đầu có thái độ rất nghiêm túc trong học tập mà thật sự trở thành một người khác hoàn toàn trước cái nhìn của bố mẹ.

Cuối lớp 6, trong kì thi toán của lớp, chỉ có Huy và một bạn gái khác được điểm 10. Lần đầu tiên Huy được thầy tuyên dương trực tiếp trước lớp không chỉ vì điểm số mà còn là sự thay đổi vô cùng bất ngờ ở tính cách và phong thái học tập của cậu. Từ thời điểm đó, Huy cố gắng học hành và tham dự đội tuyển thi quốc gia môn Vật Lý. Cậu bé ấy luôn được học sinh giỏi và đạt thành tích xuất sắc từ đó về các cấp học sau.

Những bước chân đầu tiên ngoài trường đời 

Nhận ra bản thân phù hợp với các ngành nghề có liên quan đến những môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá nên sau khi hoàn thành chương trình Trung học Phổ thông, anh đã lựa chọn Học viện Tài chính, khoa Hệ thống thông tin quản lý và học thêm văn bằng 2 về kế toán - kiểm toán. 

Cuộc sống chàng sinh viên tại Hà Nội sẽ phần nào dễ dàng hơn những bạn từ nơi khác đến khi không phải lo miếng ăn, chỗ ngủ. Thế nhưng Huy luôn suy nghĩ: “Mình đã 18 tuổi, đủ tuổi để phải tự chăm lo được cho bản thân, nếu không phải lo về vấn đề ăn ở như các bạn khác thì ít nhất cũng phải tự lo được học phí và chi phí sinh hoạt để bố mẹ bớt đi gánh nặng”. Từ đó cuộc sống của Huy xoay quanh việc đi học và đi làm thêm, vừa có được kinh nghiệm, vừa tự lo được tiền học cho bản thân.

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Thời gian cứ xoay vần, lặp đi lặp lại và trôi nhanh như thế, thấm thoắt anh đã hoàn thành việc học và chính thức bước ra trường đời, một mình quyết định tương lai. Trước khi tham gia vào thị trường tài chính tiềm năng và mới mẻ, anh đã có cơ duyên kết nối và học tập với một người thầy để về sau, chính người thầy đó dẫn dắt anh trên những bước đi trong môi trường mới.

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Anh chập chững áp dụng những kiến thức mình học được vào công việc tài chính. Với xuất phát điểm là kế toán, kiểm toán nên trong đầu anh luôn có kiến thức về ngoại hối, chứng khoán và tất cả những khái niệm và quy trình liên quan đến tài chính. Hành trình đầu tiên anh có được sự giúp đỡ của hai người thầy trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Anh thẳng thắn chia sẻ: “Có 2 người thầy mà anh biết ơn nhất. Người thầy thứ nhất là người dẫn dắt anh khi anh bắt đầu con đường kinh doanh, về mảng dược. Người thầy thứ hai là người anh có tiếng nói trong thị trường đầu tư, hướng dẫn anh về thế giới tài chính. Ngày xưa anh chỉ là người chơi tài chính nhưng hiện tại là một người làm tài chính. Và cuộc chơi của người làm nó khác rất nhiều, đó là người khai sáng cho anh trong lĩnh vực làm tài chính”.

Thời điểm nhận ra tiềm lực bản thân, mình quyết định đánh cược

Quá trình tham gia đầu tư tài chính của anh diễn ra tuy không quá suôn sẻ, nhưng do có được sự dẫn dắt đầy kinh nghiệm và những kiến thức chuyên ngành cũng đã giúp đỡ  bản thân Huy rất nhiều. Khi anh dần vững vàng hơn, dày dặn hơn về lĩnh vực đang làm, anh còn trở thành kim chỉ nam cho nhiều người khác có hoàn cảnh khó khăn và cần sự giúp đỡ.

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Tuy nhiên, một ngày anh nhận ra rằng mình cần phải có thêm một công việc ngoài làm tài chính. Bởi lẽ bản thân là một người có cá tính mạnh ngay từ nhỏ, lại không bao giờ muốn yên vị và hài lòng với những gì mình đang có, trong Huy luôn có nhiều tham vọng với những mục đích tích cực. Xuân Huy rẽ hướng đi trong tương lai của mình sang lĩnh vực truyền thông bởi lẽ anh cảm thấy được từ những mối quan hệ của mình khi làm tài chính, anh có thể khai thác thêm từ mảng truyền thông cho dù bản thân anh giống như một viên đá thô chưa từng được mài dũa trên lĩnh vực truyền thông, marketing.  

Chàng 9x ấy với tất cả nhiệt huyết, tâm trí của mình đã liều lĩnh như vậy, bản thân anh nhận định: “Thứ nhất, mình thiếu thốn hoàn toàn về trí thức chuyên ngành truyền thông, không được qua một trường lớp đào tạo nào, giống như một “tấm chiếu mới” vậy. Thứ hai, mình thậm chí còn là người không được về ngoại hình, về cách ăn nói và chưa tạo được hình ảnh cho bản thân. Thời kỳ đầu, khi nhắc tới truyền thông là nhắc tới những người cao ráo, đẹp trai, xinh đẹp giống như MC, diễn viên, mẫu ảnh,...”. 

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Cho dù có thiếu thốn hầu như về mọi mặt, thế nhưng chính chàng trai trẻ Xuân Huy này hiện nay đang là người đứng đầu của 2 công ty, một công ty về truyền thông và đào tạo, một công ty là trong lĩnh vực đầu tư. Còn trẻ như vậy, chưa đến 30 tuổi, nhờ vào đầu tư và liều mình chuyển hướng kinh doanh mà anh thật sự đã nắm trong tay những điều mà rất nhiều người mơ ước. Ở ngưỡng tuổi 30, “Huy Xoăn” đã nắm trong tay bất động sản và chiếc xế sang, đồng thời anh còn đủ khả năng mang lại cho gia đình cuộc sống đầy đủ hơn về cả vật chất lẫn tinh thần, đó là những thành tựu mà anh cho là lớn lao nhất.

“Làm chủ bản thân- Sống có trách nhiệm- Dám nghĩ dám làm- Không bao giờ từ bỏ”

Cuộc sống cho dù đã phải trải qua khá nhiều điểm bắt đầu, những bước đi khó khăn và gắn trên vai nhiều trách nghiệm nhưng giờ đây, cho dù chàng 9x ấy có thành công, công việc đã đi vào khuôn khổ thì anh vẫn không ngừng cố gắng từng ngày để có thể vươn xa hơn. 

Câu nói do anh nghĩ ra: “Làm chủ bản thân - Sống có trách nhiệm - Dám nghĩ dám làm - Không bao giờ từ bỏ” đã theo anh ngày từ khi anh mới bắt đầu làm tài chính. Và nó đã đi theo anh, làm động lực thúc đẩy bản thân để Huy có thể đưa công việc của mình không đi chệch lý tưởng anh đề ra là “Phát triển Tâm - Tình - Tầm”. 

Đỗ Xuân Huy - Chàng trai 9x liều rẽ ngang theo lối đi trái ngành với phương châm Tâm - Tình - Tầm

Huy chia sẻ: “Trong tài chính chỉ cần 1 phút cảm xúc có thể mất rất nhiều tiền, truyền thông chỉ cần làm các sản phẩm với bên đối tác mà không hài lòng, thì họ sẵn sàng bỏ mình và ra đi bởi vì thị trường có rất nhiều người làm, tồn tại trong nghề phải là người có quan hệ tốt và có cái tâm. Khi đến với nhau bằng cái tâm, mối quan hệ đó sẽ rất khăng khít, không phải như đến với nhau bằng tiền hay lợi ích. Tâm tốt sẽ tìm được tâm tốt và trở thành bạn. Từ bạn có thể trở thành tình nghĩa, tình yêu”.

Sau câu chuyện thực tế về Huy - Mội ví dụ điển hình cho việc dám nghĩ, dám làm và dám đánh cược cho một lĩnh vực mới, chúng ta có thể coi đó là một tấm gương, một mũi tên đi trước để có thể tự tin hơn vào những bước đi trong tương lai. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không phải lúc nào cũng thuận theo những gì ta hoạch định mà đôi khi, rẽ ngang mới là sự lựa chọn sáng suốt.

“Cuộc đời tôi có ba chữ “tự”: Tự lực cánh sinh để đi lên bằng khả năng của mình; Tự trọng để giữ uy tín trong công việc làm ăn; Tự tôn để không chấp nhận thua kém, không dễ dãi, bằng lòng với thành công và những thứ đang có”, CEO Đỗ Xuân Huy cho biết.