Độ xe và xe độ: Thú chơi độc lạ chất lừ của những người mê xe

07:48 08/07/2017

Hẳn ai cũng thích được sở hữu một hay nhiều chiếc xe hàng độc lạ mắt và cá tính mang đậm tính riêng của mình. 

Mua hẳn siêu xe được thiết kế có một không hai hay chỉ có vài chiếc trên thế giới thì quả là xa xỉ. Còn việc độ xe cho chiếc xe của mình trở nên thú vị, hiếm có khó tìm hơn, thì cũng không quá khó khăn. 
Độ xe thường được hiểu là việc làm cho chiếc xe của mình khác đi so với nguyên bản mà nhà sản xuất đã bán ra thị trường. 

Nhưng để một chiếc xe được “độ” trở thành xe độ chất lừ trong mắt dân chơi thì quả là một chặng đường không dễ dàng gì, phải đầu tư cả công sức, tiền bạc lẫn tài năng, tâm trí rất nhiều. 

Chữ “độ” xe theo tiếng anh là “modification”, tức là việc thay đổi hình ảnh, kết cấu và công năng của chiếc xe nguyên bản. 

Độ xe có nhiều công đoạn, từ độ nhẹ đến độ nặng, với dải mức độ rất rộng. Như việc gắn hay chỉnh sửa, thay đổi bất cứ thứ gì trên chiếc xe nguyên bản để khác với những cái có sẵn mà hãng đã làm, thì đều được gọi là độ xe.


Một chiếc xe cũ đã được bạn trẻ Gia Khánh "độ" lên và gọi thân mật là "vợ 2"!
Một chiếc xe cũ đã được bạn trẻ Gia Khánh "độ" lên và gọi thân mật là "vợ 2"!

Và độ xe cũng có nhiều dạng, tùy theo nhu cầu của người chơi mà độ xe ở dạng nào. 


Một chiếc xe độ đã được dân chơi lên bánh lớn.
Một chiếc xe độ đã được dân chơi lên bánh lớn.


Những chiếc xe độ của giới trẻ Ấn.
Những chiếc xe độ của giới trẻ Ấn.

Người chơi thích độc lạ về hình thức có thể thay đổi về bên ngoài như chế mũ, sơn đèn, lên bánh lớn, gọt yên,… Điều này tạo cho xe có được ngoại hình bắt mắt, phá cách, gây ấn tượng về hình thức.

Người chơi thích tốc độ thì có thể đầu tư vào độ máy để tăng nội công của xe như thay piston lớn hơn để tăng phân khối cho xe, đôn dên, lên pô, thay bình xăng,… Đây là dạng độ xe thực thụ để có chiếc xe độ chất lừ mà dân chơi xe độ hướng tới. 


Phải "banh" hết hàng ra thế này để "độ" lại cơ cấu, điều này rất cần thợ có tay nghề cao!
Phải "banh" hết hàng ra thế này để "độ" lại cơ cấu, điều này rất cần thợ có tay nghề cao!

Tuy nhiên, việc độ xe này rất nguy hiểm, cần đến người thợ có tay nghề cao vì chỉ một chút sơ suất có thể khiến xe mất an toàn cho người sử dụng, thậm chí gây hại đến tính mạng khi chạy xe trên những cung đường hiểm hóc. 


Xe trên đường, hẳn là chất lừ!
Xe trên đường, hẳn là chất lừ!


Bạn chiến hay vợ 2? 
Bạn chiến hay vợ 2? 

Và hơn nữa, với quy định của luật pháp Việt Nam, thì việc thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế ban đầu được chế tạo vẫn chưa được cho phép. Kể cả việc trang trí xe khác màu sơn với đăng ký xe ban đầu, thay đổi nhãn hiệu cũng không được cho phép vì sẽ làm thay đổi thông tin với giấy đăng ký xe.

Do đó việc độ xe để làm nên xe độ là một thú chơi chất lừ mà nhiều bạn trẻ ưa chuộng, nhưng vẫn ở phạm vi chia sẻ trong các nhóm nhỏ, chơi cho vui, còn việc lưu hành xe độ ở giao thông công cộng thì rất ít thấy, cũng một phần vì các lý do quy định của luật pháp trên. 

(Hình:Internet)