Đỗ xe giữa đường, tài xế khiến nhiều xe phải xếp hàng dài gần 5km chờ

04/05/2021, 08:50 GMT+07:00

Mới đây, dư luận đã không khỏi bức xúc trước vụ việc một tài xế đậu xe ô tô giữa đường rồi bỏ đi gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, khiến hàng dài phương tiện phía sau rơi vào tình trạng ùn tắc suốt 5km. Suốt một thời gian dài, người tài xế không quay trở lại, mọi người chỉ còn cách cùng nhau đẩy chiếc xe sang một bên. 

 
Chiếc xe gây ra tình trạng ách tắc suốt 5km. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
Chiếc xe gây ra tình trạng ách tắc suốt 5km. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)

Theo Pháp luật và bạn đọc đăng tải, sự việc xảy ra tại tuyến đường vào thung lũng mận Nà Ka (Mộc Châu) sáng ngày 1/5. Chủ chiếc xe ô tô 7 chỗ này bỗng nhiên dừng giữa đường rồi rời đi đâu đó khá lâu vẫn chưa quay lại. Hành động đỗ xe thiếu ý thức này đã khiến rất nhiều xe di chuyển qua đây gặp khó khăn. 

Sau một khoảng thời gian ngắn, tình trạng ùn tắc kéo dài suốt 5km đã xảy ra. Nhiều chủ phương tiện sau khi chờ quá lâu không thể nhẫn nhịn được nữa. Cuối cùng 10 người đàn ông đã hợp sức vây quanh ô tô, hò nhau dịch chuyển chiếc xe ra sát lề đường. Nhờ đó các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn. 

 
Nhiều người hợp sức đẩy chiếc xe sát vào lề đường. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
Nhiều người hợp sức đẩy chiếc xe sát vào lề đường. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)

Không chỉ vụ việc trên, hiện nay cũng đã có rất nhiều câu chuyện đỗ xe vô ý thức gây bức xúc dư luận. Đối mặt với tình trạng đó, nhiều người đã có cách "dằn mặt" chủ xe rất khác nhau. Có người thì vẽ sơn lên xe, có người lại viết dòng thư nhắn nhủ đầy "sâu cay"... 

Điển hình nhất phải kể đến trường hợp mới đây, có người đã đổ cả núi rác lên phía trước xe đỗ sai chỗ trên đường Vũ Tông Phan, Hà Nội. Cảnh tượng này chắc hẳn đã khiến bất cứ chủ xe nào cũng cảm thấy xót thay.

Các chất thải trong túi bị bung ra khắp mui xe, chưa kể nước thải trong đó còn có thể len lỏi cả vào động cơ bên dưới nắp capo. Nghĩ đến việc dọn được đống rác này thôi cũng đủ khiến cho tài xế "nhớ đời", không bao giờ dám đỗ xe vô ý thức nữa.

 
Chiếc xe đỗ sai chỗ được "trang trí" cả núi rác. (Ảnh: Không sợ chó)
Chiếc xe đỗ sai chỗ được "trang trí" cả núi rác. (Ảnh: Không sợ chó)

Việc đỗ xe vô ý thức như hai trường hợp nói trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người xung quanh. Chỉ vì chút tiện lợi của bản thân mà họ khiến nhiều người khác phải chịu khổ theo. Qua đây, nhiều dân tình cũng đã đưa ra lời khuyên cho các tài xế tuyệt đối không được làm như vậy.

- "Ôi, sao tôi ghét cái kiểu vứt xe linh tinh giữa đường như này thế nhỉ. Đúng kiểu việc của ông là dừng xe, còn bọn bây có đi được hay không thì không cần biết ấy. Đúng ngang ngược."
- "Đỗ trước nhà người khác đã đủ bực rồi, đây lại còn đỗ ngay giữa đường, gây tắc nghẽn suốt 5km thì đúng là ai mà chịu cho nổi. Tự nhiên vì sự vô ý thức của kẻ khác mà mình phải ngồi trong xe chờ đợi, còn lỡ bao việc chứ."
- "Tôi nghĩ phải phạt thật triệt để thì người ta mới biết sợ. Chứ cứ thế này chẳng mấy chốc lại đầy ông có tâm lý đường của mình muốn làm gì thì làm."

 
Do tài xế đỗ xe giữa đường nên các phương tiện phía sau không thể di chuyển. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
Do tài xế đỗ xe giữa đường nên các phương tiện phía sau không thể di chuyển. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)

Thực tế, theo Vietnamnet đăng tải, từ năm 2020, các hành vi dừng đỗ sai quy định bị nâng mức phạt so với năm 2019. Cụ thể, nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã bổ sung thêm các lỗi vi phạm mới và tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm.

Ô tô dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng.

Trong trường hợp này, chủ xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng (khoản 2 Điều 5) do những vi phạm: Đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m.

 
Nếu dừng, đỗ xe trái với quy định, chủ xe sẽ bị xử phạt theo pháp luật. (Ảnh: VTC News)
Nếu dừng, đỗ xe trái với quy định, chủ xe sẽ bị xử phạt theo pháp luật. (Ảnh: VTC News)

Khi điều khiển phương tiện giao thông, mọi người cần phải nhớ có văn hoá ứng xử phù hợp, đồng thời thực hiện đúng với các quy định mà pháp luật đề ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHI XE GẶP SỰ CỐ, CẦN DỪNG KHẨN CẤP THÌ TÀI XẾ NÊN XỬ LÝ RA SAO?

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hầu hết mọi người đều sẽ phải đối mặt với những tình huống nguy cấp có thể ập đến bất cứ lúc nào. Những lúc như vậy, tài xế không nên tự ý dừng xe giữa đường và bỏ đi đâu khác, thay vào đó hãy làm mấy điều sau.

- Đầu tiên, mọi người không nên đột ngột dừng lại, điều này có thể dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm nếu xe phía sau không phanh kịp thời. Hãy giảm tốc độ từ từ, bật cảnh báo và tấp dần vào phía lề đường bên phải. 

- Sau khi dừng ở nơi an toàn, hãy đánh giá mức độ nguy hiểm của xe. Nếu xe chỉ gặp vấn đề nhỏ, không có gì đáng nghiêm trọng, mọi người hãy tắt máy xe và kiểm tra mọi thứ. Còn nếu xe có khói hay thậm chí là cháy, hãy rời đến khoảng cách an toàn. Song song với đó là báo hiệu cho các phương tiện khác tránh xa, tránh làm ảnh hưởng đến lưu thông trên đường.

Xem thêm tại đây