Đổ xăng đầy bình: Tưởng sang thực tế lại vừa mất tiền vừa dễ hỏng xe

16/03/2021, 15:55 GMT+07:00

Hầu hết mọi người đều có chung tâm lý đổ xăng xe đầy bình để vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể giảm thiểu chi phí. Thế nhưng, trên thực tế, ít ai biết rằng hành động tưởng chừng bình thường này lại rất “lợi bất cập hại".

Nếu cứ giữ thói quen này, mọi người sẽ chỉ đang khiến cho bản thân bị mất an toàn, còn gián tiếp làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tạo cháy nổ và gây tổn hại cho phương tiện của chính mình.

 
Mọi người nên cân nhắc kĩ khi muốn đổ xăng đầy bình. (Ảnh: VnExpress) 
Mọi người nên cân nhắc kĩ khi muốn đổ xăng đầy bình. (Ảnh: VnExpress) 

Hiệu suất giảm, xe dễ hỏng

Ở nhiều phương tiện hiện nay, các bình xăng thường được thiết kế với bầu lọc than hoạt tính, nhằm hạn chế sự bay hơi của xăng. Một phần xăng khi bay hơi sẽ được thu lại và đưa trở lại buồng đốt. Tuy nhiên, khi xăng được đổ đầy bình, lượng không gian bên trong sẽ bị thu hẹp, hơi phải thoát ra ngoài xe. 

Việc bốc hơi sai cách như vậy sẽ làm cản trở quá trình đốt cháy nguyên liệu, xe không thể đạt được công suất phù hợp, gây ảnh hưởng đến hiệu suất. 

Bên cạnh đó, xăng khi gặp nhiệt độ sẽ giãn nở hơn so với bình thường. Trước khi đổ vào bình xe, xăng sẽ được lưu trữ tại bể ngầm để giữ cho chúng luôn mát. Tuy nhiên, trong trường hợp đổ vào bình đầy, chúng sẽ bị hạn chế không gian sau khi giãn nở, làm tăng áp suất lên bình chứa xăng. 

Lúc này, hệ thống thu hồi hơi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bầu lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu hỏng, trong khi hơi xăng bị ứ đọng dễ khiến các linh kiện bên trong bị hư hỏng. Xe cũng vì vậy mà giảm tuổi thọ nghiêm trọng.

 
Đổ đầy bình xăng chỉ khiến cho xe dễ hỏng. (Ảnh: Vietnamnet)
Đổ đầy bình xăng chỉ khiến cho xe dễ hỏng. (Ảnh: Vietnamnet)

Tác động xấu đến môi trường

Một lý do quan trọng nữa mà mọi người không nên đổ xăng đầy bình chính là việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Nếu để ý kĩ, mọi người có thể thấy nhân viên đổ xăng thường tăng tốc độ để làm đầy bình chứa. Một số khác do mải nhìn đồng hồ xăng của cây nên khi rút lại vòi đã làm tràn một ít ra xe, mặt đất.

Như vậy, khi có nắng hoặc ánh sáng chiếu vào, phần xăng đó sẽ phản ứng và bốc hơi lẫn vào không khí. Lớp khói này sau đó sẽ từng chút gây hại cho tầng ozon, lớp màng bảo vệ Trái Đất khỏi các tia UV có hại. Bên cạnh đó, nếu con người hít phải lượng lớn khói độc hại đó cũng sẽ bị tổn hại sức khoẻ nghiêm trọng. Vết xăng đọng trên xe cũng khiến lớp sơn bị hao mòn và bong tróc.

 
Tình trạng tràn xăng hay rớt giọt rất dễ xảy ra. (Ảnh: Nông nghiệp)
Tình trạng tràn xăng hay rớt giọt rất dễ xảy ra. (Ảnh: Nông nghiệp)

Mất thêm chi phí vì những thứ đã có 

Sau khi xe đã đầy bình, lượng xăng từ bể chứa đến bình xăng sẽ được thu hồi lại nhà ga. Tuy không được lấy số lượng xăng đó, thế nhưng, người mua vẫn bị tính phí thêm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mọi người sẽ phải chi trả cho một thứ mà bản thân không sử dụng đến.

 
Khi đổ đầy bình, người mua tự nhiên phải mất thêm một khoản chi phí khác. (Ảnh minh hoạ: Lao động)
Khi đổ đầy bình, người mua tự nhiên phải mất thêm một khoản chi phí khác. (Ảnh minh hoạ: Lao động)

Ở hiện tại, hầu hết mọi người đều không hề để tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, để tránh cho xe không bị nhanh hỏng và đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình, mọi người nên từ bỏ ngay thói quen xấu này.

ĐỔ XĂNG LOẠI NÀO ĐỂ XE KHÔNG BỊ GIẢM TIỂU THỌ?

Ngoài việc cân nhắc có nên đổ xăng đầy bình hay không, mọi người cũng cần phải suy nghĩ đến việc đổ xăng loại nào cho phù hợp với xe. Bởi lẽ, việc cứ đổ bừa, trộn lẫn xăng sẽ chỉ khiến cho phương tiện của bạn dễ hư hỏng mà thôi. Còn nếu sử dụng đúng loại xăng, xe sẽ giảm thiểu được nguy cơ hỏng hóc, hoạt động cũng sẽ nhẹ nhàng, êm ái hơn. 

Hiện nay, hầu hết các điểm bán xăng dầu đều bán 2 loại xăng là A92 hoặc A95. Đây là những con số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng đối với động cơ. Từ đó, xét tỷ số nén và dòng xe phù hợp để đổ xăng.

Tất nhiên, mọi người cũng nên quan tâm đến việc bảo dưỡng, thay dầu... cho xe. Như vậy mới có thể tăng tuổi thọ cho "xế yêu" được.

>>> Xem thêm tại đây!