Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến gen trong não bộ, càng nhậu càng mê

01/03/2020, 10:45 GMT+07:00

Có thể nói rằng, nhậu nhẹt được xem là sở thích của nhiều người. Nó đơn giản chỉ là khiến ta được xoã hết mình khi ở cùng đám bạn, hay đôi khi nhằm giải toả nỗi buồn. Hoặc đơn giản hơn, ta uống vì có các "anh em" bên cạnh, những mối làm ăn cần giải quyết.

Thế nhưng có một sự thật đối với dân "chuyên nhậu" đó chính là càng uống càng mê, thậm chí bảo bỏ mà đôi khi lòng lại lỡ bước sa chân vào lối mòn. Vậy vì sao càng nhậu lại càng khiến nhiều người đam mê?

 
Vì sao càng nhậu càng mê? (Ảnh minh hoạ)
Vì sao càng nhậu càng mê? (Ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: Nhậu say bí tỉ, thanh niên suýt bị bỏ lại quán vì quá béo, không ai khiêng nổi

Môi trường và con người có thể dẫn tới cơn... thèm nhậu

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Perelman tại Đại học Pennsylvania ở Mỹ đã phát hiện ra rằng, đồ uống có cồn thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống học tập và trí nhớ của não. Theo đó, Shelley Berger - giáo sư sinh học tế bào và phát triển cho biết, nhậu nhẹt khiến con người tiếp thu các kiến thức về những gì liên quan đến cái mà họ uống.

Từ quán bar thường xuyên lui tới, đoạn đường có những quán nhậu bạn thích,... tất cả đều sẽ được não bộ "học" rất nhanh. Việc "học" này có thể khiến chúng ta muốn uống nhiều hơn khi ở trong một số môi trường nhất định hoặc với hội bạn quen, "chuyên nhậu" cùng nhau.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers ở bang New Jersey của Mỹ cũng đã chỉ ra rằng, càng uống nhiều sẽ có thể kích hoạt những thay đổi di truyền khiến mọi người càng thèm nhậu hơn nữa. Bởi vậy, những "bợm nhậu" cứ thế mà hay sa đà vào và khó dứt ra được.

 
Nhậu với hội quen khiến ta càng thèm. (Ảnh minh hoạ)
Nhậu với hội quen khiến ta càng thèm. (Ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: Ngọc Trinh đi nhậu thả ga sau khi chia tay mối tình gần 3 năm

Đồ uống có cồn ảnh hưởng đến gen trong não bộ

Trong nghiên cứu mới, được công bố gần đây trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ cồn có thể ảnh hưởng đến cách các gen được biểu hiện trong não sau khi thực hiện thí nghiệm trên chuột.

"Khi cồn được tiêu thụ và đi đến gan, nó được chế biến thành acetate - một sản phẩm phụ. Acetate di chuyển đến não, nơi nó kích thích một số gen nhất định, gắn vào histones, các protein đóng gói DNA trong nhân tế bào.

Trong đó, enzyme chịu trách nhiệm gửi acetate vào các tế bào được gọi là ACSS2, kích hoạt các gen bộ nhớ quan trọng cho việc học tập. Điều này cho chúng ta biết rằng acetate có thể là một thứ rất tốt cho trí nhớ, nhưng rất nhiều thứ có thể không tốt" - Shelley Berger chia sẻ.

 
Nhậu nhiều có thể ảnh hưởng đến gen trong não bộ.
Nhậu nhiều có thể ảnh hưởng đến gen trong não bộ.

>>> Xem thêm: Sau các quy định về nồng độ cồn, các quán nhậu tung chiêu giữ khách

Đây được xem là bằng chứng thực nghiệm đầu tiên nhằm phát triển và tìm ra phương thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn mọi người khỏi việc học hỏi từ đồ uống có cồn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các "cơn thèm" của hội "bợm nhậu".

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Theo: South China Morning Post

Từ năm 2020, dân nhậu cũng phải đặc biệt chú ý đến các quy định của nhà nước khi mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông ngày càng tăng. Theo đó:

- Người đi môtô, xe máy bị phạt từ 2-3 triệu và tối đa 8 triệu đồng. Còn người điều khiển ô tô sẽ bị phạt thấp nhất 6-8 triệu và cao nhất là 40 triệu đồng.

- Người đi xe đạp, xe đạp đіệп có nồng độ cồn vượt quá mức từ 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc hơn 0,25mg đến 0,4mg/lít khí thở sẽ bị phạt từ 200.000 - 300.000 đồng. Tuy nhiên nồng độ cồn nếu không vượt quá 50mg/100ml máu, hoặc chưa vượt mức 0.25mg/lít khí thở thì sẽ chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

- Xe thô sơ khi tham gia giao thông sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng khi phát hiện có nồng độ cồn, nếu trong máu có nồng độ cồn tối đa là 80mg/100ml máu sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Xem thêm về các mức xử phạt >>> TẠI ĐÂY