Giải mã bài hát "Độ ta không độ nàng" đang gây sốt trên BXH âm nhạc

19:00 09/06/2019

Độ ta không độ nàng là gì?

Độ ta không độ nàng là tên một bài hát nhạc hoa lời Việt, xuất phát từ bộ phim ngôn tình đầy cảm động nhưng đầy oan trái giữa một vị hòa thượng và nàng quận chúa. Với giai điệu đẹp, đầy cảm động, Độ ta không độ nàng lập tức được yêu thích không chỉ trên Tiktok, mà còn trên Youtube.

 
Phim và nhạc Độ ta không độ nàng đang được các bạn trẻ yêu thích
Phim và nhạc Độ ta không độ nàng đang được các bạn trẻ yêu thích

Vì dịch sát nghĩa từ bản gốc, mang đậm âm hưởng Phật giáo nên ca từ trong bài nhạc khá khó hiểu, nhưng nội dung chủ yếu là viết về lời trách than của một hòa thượng còn vương vấn tình cảm hồng trần, vì sao Phật phù hộ (độ) cho chàng có cuộc sống bình yên, nhưng không phù hộ cho số phận của cô gái mà chàng yêu. Để hiểu rõ hơn, mình sẽ tóm tắt nội dung bộ phim ở nội dung dưới đây nhé!


Độ ta không độ nàng - Khánh Phương

Nội dung phim ngắn Độ ta không độ nàng

Độ ta không độ nàng gắn với bộ phim hoạt hình kể về chuyện tình oan trái, đầy nước mắt. Trong thời gian gần đây, những bộ phim về tình yêu đôi lứa cách trở Trung Quốc tạo được tiếng vang lớn như Hoa Thiên Cốt, Đông Cung, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, ... Và Độ ta không độ nàng cũng mang một chủ đề tương tự nhưng có một điểm khá mới và thú vị là nam chính trong phim là một hòa thượng.

 
Chuyện tình đầy bi ai giữ một hòa thượng và quận chúa
Chuyện tình đầy bi ai giữ một hòa thượng và quận chúa

Là hiện thân của Phật sống, chàng trai sớm quy y cửa phật, ngày ngày tu tập. Trong 6 năm dài, quận chúa gần chùa thường xuyên đến viếng chùa và chơi cùng chàng. Đến thời điểm chàng sắp tu thành chánh quả thì cũng là lúc nàng bày tỏ tình cảm của mình, và tất nhiên chàng từ chối. Không lâu sau được biết nàng tự sát vì không đồng ý hôn sự cùng thái tử xấu xa, chàng tự trách mình và sa ngã vào ma đạo. Chàng cũng trách vì sao Phật lại phù hộ (độ) cho chàng mà lại không phù hộ (độ) cho nàng nên bài hát Độ ta không độ nàng mang ý nghĩa như thế.

 
Vì chữ tình chưa dứt mà chàng sa vào ma đạo
Vì chữ tình chưa dứt mà chàng sa vào ma đạo

Tình cảm hồng trần luôn là đề tài hấp dẫn trong thơ ca và điện ảnh, những mối tình oan trái luôn đọng lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa cho người xem. Dù biết rằng quận chúa là duyên, là nợ nhưng cũng là thử thách mà hòa thượng phải vượt qua để tu thành chính quả nhưng mấy ai thoát được lưới tình nhân gian. Kết hợp với nội dung phim, ca khúc được cất lên như một sự kết hợp hoàn hảo. Có lẽ chính vì thế Độ ta không độ nàng được bất ngờ được yêu thích đến thế.


Bài hát Độ ta không độ nàng bản gốc tiếng Hoa- Tô Đàm Đàm và Giai Bằng

Bản cover được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất

Phiên bản gốc của bài hát do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng trình bày. Với giai điệu nhẹ nhàng, lãng mạng, dễ chạm vào cảm xúc người nghe, bài hát nhanh chóng phổ biến. Bản tiếng Việt được dịch khá sát với bản gốc, vẫn giữ giai điệu hấp dẫn, ngôn từ hoa mỹ, Độ ta không độ nàng trở thành con sốt tại Việt Nam, được ca sĩ Anh Duy, Thái Quỳnh và nhiều bạn trẻ hát lại.


Độ ta không độ nàng - Anh Duy

>> Xem thêm:
Thú nhún Emoji là gì?
Từ chill trong ca khúc Bài Này Chill Phết có nghĩa là gì?

Vào 07/06/2019, Độ ta không độ nàng đã giúp nhiều giọng ca Việt có thành tích xếp hạng tốt trên Top Youtube và Zingchart. Cụ thể bản cover Độ ta không độ nàng của Anh Duy đứng top 3 thịnh hành trên Youtube, còn bản cover của Thái Quỳnh đứng top 5 trên zingchart. Được biết thành công này cũng khiến Thái Quỳnh bất ngờ, vì anh không đầu tư nhiều. Còn Anh Duy thì remix lại theo dòng nhạc EDM khá sôi động và bắt tai.

Giải mã bài hát

Qua những thông tin ở trên chắc hẳn các bạn đã biết Độ ta không độ nàng là gì rồi nhỉ, bài hát xuất phát từ bộ phim cùng tên có giai điệu, tiết tấu hay, khá mới lạ, gắn với câu chuyện cảm động chắc chắn sẽ làm bạn nghiện đấy. 

Nguồn ảnh: Internet

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng đang "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội nhé!