"Thần đồng" Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng ở Mỹ với học bổng khủng 1,7 tỷ VNĐ/năm

18/12/2018, 09:00 GMT+07:00

Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College của Mỹ - vừa có thư chấp thuận tuyển sinh sớm với Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001). Em cũng nhận được học bổng 71.900 USD/năm từ ngôi trường này.

Mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam là chị Phan Hồ Điệp đã phấn khởi chia sẻ tin vui về thành tích mới nhất của con trai mình: Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ - vừa có thư chấp thuận tuyển sinh sớm với Đỗ Nhật Nam, đồng thời trao tặng suất học bổng trị giá 71.900 USD/năm (khoảng 1,7 tỷ VNĐ/ năm) cho cậu bạn này.


Đỗ Nhật Nam vừa được chấp thuận nhập học sớm vào đại học danh tiếng Mỹ
Đỗ Nhật Nam vừa được chấp thuận nhập học sớm vào đại học danh tiếng Mỹ

Được biết, đây là ngôi trường hơn 130 tuổi, ở tiểu bang California. Cùng với Stanford University, California Institute of Technology…, trường được đánh giá là đại học tư thục phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới. Theo US News, ở Pomona, cứ 8 người học sẽ có một giảng viên. Điều này sẽ tạo thuận lợi không nhỏ cho Nhật Nam sau khi theo học.

Được biết, ngay từ tuần trước Nhật Nam đã nhắn tin thông báo cho mẹ về việc tuần sau các trường sẽ có thông báo về việc chấp thuận tuyển sinh sớm. Đến sáng thứ bảy - thời điểm bên Mỹ công bố kết quả nhưng Nhật Nam vẫn im lìm chưa báo gì lại, chị Điệp đã tự nhủ chắc Nhật Nam không được nhận và bắt đầu chuẩn bị sẵn tâm lý để an ủi con.

Thế nhưng đến 8h20 phút sáng (giờ Việt Nam) ngày 17/12, chị Điệp đã vỡ oà trong vui sướng khi nhận được tin nhắn có bức thư chúc mừng từ trường Pomona do chính Nhật Nam gửi. Bức thư viết: "Chúc mừng Nam! Chúng tôi đã nhận được hồ sơ của bạn và câu trả lời của chúng tôi là: Yes!". 

Theo gia đình, năm nay tỉ lệ chấp thuận cho sinh viên vào trường rất thấp nên em cũng lo. Tuy nhiên, bằng tất cả những nỗ lực có được, Nhật Nam đã được chấp thuận vào trường sớm 3 tháng. Và người đầu tiên được em báo tin vui là mẹ.


Người đầu tiên được Nhật Nam báo tin vui là mẹ - Ảnh: FBNV
Người đầu tiên được Nhật Nam báo tin vui là mẹ - Ảnh: FBNV

Chị Điệp cũng xúc động chia sẻ về những khó khăn Nhật Nam phải vượt qua trong suốt 1 năm nay. Chị cho rằng Nhật Nam không phải là một "thần đồng" như báo chí thường ưu ái gọi. Tất cả những thành quả Nhật Nam đạt được hôm nay phải trải qua rất nhiều cố gắng mới giành được. Như thi SAT, lần 1 Nhật Nam đạt có 1440 điểm, lại cặm cụi thi lần 2 để đạt 1550 điểm. Hoặc như đợt này Nhật Nam apply vào một học bổng Quest Bridge, đã vượt qua đến 13.000 bạn để vào vòng chung kết mà rồi vẫn trượt. Với những môn không phải thế mạnh như môn Toán, chuyện Nhật Nam thức đến 2-3h sáng để học đã là quá bình thường. 

Điều hạnh phúc nhất với gia đình là từ nay, Nhật Nam thực sự thành “người lớn”. Và quan trọng, Nhật Nam được gắn bó với ngôi trường mà mình đã rất yêu thích.


Đỗ Nhật Nam hạnh phúc bên gia đình - Ảnh: FBNV
Đỗ Nhật Nam hạnh phúc bên gia đình - Ảnh: FBNV

Đỗ Nhật Nam được biết đến là học sinh có nhiều thành tích, dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, khi mới 7 tuổi. Năm 14 tuổi, cậu vinh dự nhận được thư chúc mừng của Tổng thống Obama.

Nam sinh từng lọt vào danh sách những học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi ACT (American College Testing) của ĐH Johns Hopkins (Mỹ). Tháng 7/2014, trước khi du học Mỹ, Nhật Nam là tổng biên tập tờ báo dành cho tuổi teen của Đông Nam Á - Creative Melange.

Tổng hợp