Mồ hôi nhiều và bất thường là dấu hiệu của căn bệnh không thuốc chữa

06/01/2017, 10:53 GMT+07:00

Việc cơ thể đổ mồ hôi là dấu hiệu bình thường của quá trình bài tiết, đào thải. Nhưng nếu mồ hôi ra theo kiểu bất thường dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên chủ quan nhé!

Khi chúng ta hoạt động, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và đây là một điều khá bình thường. Mồ hôi sẽ giúp loại bỏ các độc tố theo cách bài tiết qua lỗ chân lông. Sẽ rất nguy hiểm nếu như con người không ra mồ hôi, vì chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể. Tùy vào những tác động của yếu tố thời tiết và nhiệt độ, mùa hè cơ thể sẽ tiết ra khoảng 0,5 lít mồ hôi mỗi ngày và mùa đông sẽ ít hơn.

Thế nhưng, nếu bạn đang gặp phải dấu hiệu đổ mồ hôi bất thường thì đây có thể là mối nguy hiểm về sức khỏe đấy nhé!

Mồ hôi ra ban đêm


Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh: Internet)
Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh: Internet)

Theo một số nghiên cứu, việc đổ mồ hôi vào ban đêm có thể là dấu hiệu của các bệnh về tim mạch, trào ngược dạ dày, lao phổi, chứng ngưng thở khi ngủ và thậm chí là HIV. Không những vậy, dấu hiệu đổ mồ hôi vào ban đêm còn là một trong những triệu chứng xuất hiện ở người bị ung thư bạch huyết.

Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi vào ban đêm đôi khi chỉ vì cơ thể đang bị ốm và mệt mỏi. Thế nên, khi bạn thường xuyên bị vã mồ hôi vào ban đêm thì nên xem xét lại sức khỏe của mình nhé!

Mồ hôi chảy như tắm

Khi chẳng phải hoạt động nhiều và thời tiết mát mẻ, đang trong trạng thái bình thường, bỗng nhiên, bạn vẫn bị chảy mồ hôi đến ướt áo thì có thể là do tụt đường huyết. Trong cơ thể của chúng ta, hormone insulin có vai trò điều chỉnh đường huyết trong máu. Khi lượng đường huyết này bị giảm ở mức thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng việc phóng chất adrenalin kích thích đổ mồ hôi rất nhiều.

Ngoài ra, những vấn đề về tuyến giáp cũng sẽ khiến các hormone sản sinh và kích thích tuyến mồ hôi hoạt động liên tục.

Mồ hôi thường xuyên ra quá nhiều


Việc đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi trời lạnh cũng có thể là do chứng tăng tiết mồ hôi. (Ảnh: Internet)
Việc đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi trời lạnh cũng có thể là do chứng tăng tiết mồ hôi. (Ảnh: Internet)

Bất kể trời nóng hay lạnh, mưa hay nắng, hoạt động nhiều hay ít, bạn vẫn đổ mồ hôi thường xuyên thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn yếu hơn người khác. Ngoài ra, việc đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi trời lạnh cũng có thể là do chứng tăng tiết mồ hôi. Đây là một bệnh lí được hình thành do bộ não truyền tín hiệu quá nhiều đến các tuyến mồ hôi. Có khi, lượng mồ hôi tiết ra gấp 5 – 10 lần so với bình thường.

Khi bị đổ mồ hôi, bạn nên bật quạt ở mức nhẹ, uống một cốc nước mát và dùng khăn lau khô mồ hôi để tránh bị cảm lạnh và giúp cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ mới.

Mồ hôi có mùi khai

Mùi hôi là một trong những yếu tố gây ra mùi cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng có mùi khai thì lại là chuyện hoàn toàn khác nhé! Nếu gặp phải tình trạng này, cơ thể bạn có thể đang bị rối loạn chuyển hóa chất urat. Quá trình rối loạn này làm cho chất urat không được đào  thải ra ngoài, bị tồn dư trong cơ thể.

Chất urat có trong các thực phẩm chứa nhiều protein. Nếu không được chuyển hóa, khi cơ thể bị nhiễm độc chất urat, thận chưa đào thải qua đường bài tiết nước tiểu có thể đọng lại trong máu và thải qua đường mồ hôi gây mùi.