Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

24/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Mặc dù chẳng có chút cơ sở khoa học nào nhưng người xưa vẫn nghĩ ra vô vàn những cách thử thai, từ kì quái nhất cho tới kinh dị nhất.

Nếu ngày nay, chúng ta có xét nghiệm, siêu âm, dùng que thử để nhận biết mình có mang thai hay không, thì thời xưa, người ta dùng tới hạt lúa mì, củ hành, thậm chí là mật ong... để chẩn đoán.

1. Dùng hạt lúa mì, đại mạch, bia

Người Ai Cập cổ đại sống ở khoảng những năm 1350 TCN đã biết dùng chính nước tiểu để phán đoán việc mang thai. Họ ngâm hỗn hợp chứa hạt lúa mì và hạt đại mạch vào nước tiểu. Nếu hạt lúa mì nảy mầm thì đứa bé là con gái. Nếu hạt đại mạch nảy mầm thì đó là con trai.

Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

Tới năm 1963, các nhà khoa học nhận thấy thực nghiệm của người Ai Cập cổ đúng tới khó tin, ít nhất là chiếm tới 70% (trừ việc dùng 2 loại hạt để phán đoán giới tính). Nước tiểu của phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể khiến 2 loại hạt nảy mầm, trong khi nước tiểu của đàn ông và phụ nữ bình thường thì không.

Ngoài ra, người Ai Cập cổ còn thử việc có thai bằng cách cho phụ nữ uống sữa mẹ từ một người có con trai. Nếu cô gái đó nôn, đích thị cô đã có bầu.

2. Dùng củ hành và mật ong

Vào thời Hy Lạp cổ, thầy thuốc vĩ đại - Hippocrates - đã nghĩ ra cách dùng củ hành để thử thai. Ông cho rằng tử cung có thể là một chiếc ống thông lên đến miệng (tất nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của ông bởi điều kiện y tế thời đó khá nghèo nàn). Hippocrates nghĩ, nếu đặt một lát hành gần âm đạo phụ nữ, sáng hôm sau, nếu miệng của cô phảng phất mùi hành thì có nghĩa cô không mang thai và ngược lại. Sở dĩ Hippocrates tiến hành thử nghiệm như vậy vì ông suy đoán: em bé xuất hiện trong tử cung mẹ sẽ ngăn mùi hành... bay lên tới miệng.

Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

Dĩ nhiên, Hippocrates tài giỏi tới đâu cũng vẫn có thể mắc sai lầm. Rõ ràng thí nghiệm của ông chẳng mang lại kết quả gì, ngoài đem đến những kích ứng không đáng có với tử cung người phụ nữ.

Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

Chưa từ bỏ ở thí nghiệm này, Hippocrates tiếp tục thử nghiệm việc mang thai bằng cách đưa cho người phụ nữ uống một loại nước đặc biệt từ mật ong. Nếu bị chậm kì kinh, cô gái nên uống thứ nước đó trước khi đi ngủ. Cô ấy sẽ được cho là đang mang thai nếu bị chuột rút và đầy hơi sau khi uống nước. Và tất nhiên, thử nghiệm của Hippocrates vẫn chỉ là suy đoán thôi. 

3. Dùng rượu vang để đo màu nước tiểu

Ở khu vực châu Âu thời trung cổ, người ta quan sát nước tiểu phụ nữ để xem người đó có bầu hay không. Cụ thể, nước tiểu bà bầu sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục. Ngoài ra, người ta sẽ trộn nước tiểu với một ly rượu vang, lắc lên rồi đợi sự chuyển màu của hỗn hợp này. Một vài protein trong nước tiểu phụ nữ mang thai sẽ phản ứng với rượu, và điều này đúng dưới góc nhìn khoa học.Ngay từ thời cổ đại, người ta đã nhận ra sự liên quan mật thiết của nước tiểu tới trạng thái mang thai của phụ nữ.

Ngay từ thời cổ đại, người ta đã nhận ra sự liên quan mật thiết của nước tiểu tới trạng thái mang thai của phụ nữ.

Tuy nhiên, chỉ những người "chuyên nghiệp" mới có thể "nhìn nước tiểu mà đoán". Trước tiên, do sự chuyển màu không rõ ràng nên khó ai "tay mơ" phán được. Thứ hai, nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường hay những loại thực phẩm như cà rốt, dâu tây.

Tại một số vùng khác, người ta còn ngâm nước tiểu trong chìa khóa. Sau 3 - 4 giờ, nếu chìa khóa sáng loáng, nghĩa là cô gái đã mang thai.

4. Nhìn vào mắt

Một bác sĩ ở thế kỷ 16 có tên Jacques Guillemeau đã phán đoán việc mang thai bằng cách nhìn sâu vào mắt người phụ nữ. Nếu đôi mắt cô ấy có đồng tử thu nhỏ, ánh nhìn sâu hoắm cùng hai góc mắt sưng lên, đích thị là cô đã có tin vui.

5. Dùng... động vật

Việc dùng động vật để thử thai có vẻ cũng không... liên quan lắm nhưng trước năm 1960, nhà bác học người Nam Phi - Lancelot Hogben đã dùng ếch để tiến hành thử nghiệm. Theo ông, loài lưỡng cư có thể kiểm soát sự rụng trứng nhờ hormone hCG. Đây cũng là hormone đặc trưng, có nồng độ cao trong cơ thể phụ nữ mang thai.

Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

Lancelot tiến hành tiêm nước tiểu của người cần thử vào ếch. Nếu hCG xuất hiện, nó sẽ kích thích sự phát triển trứng và khiến ếch mang thai. Quy trình này chỉ mất khoảng 1 ngày nhưng có kết quả khá khả quan, được ứng dụng rộng rãi ở khắp Bắc Phi và lan ra cả châu Âu.

Dở khóc dở cười với 1001 cách thử thai của người xưa, hết nhìn vào mắt lại đến đọ màu nước tiểu

Bên cạnh dùng ếch, các nhà nghiên cứu còn tiêm nước tiểu vào các động vật nhỏ chưa trưởng thành thuộc loài gặm nhấm, trong đó có thỏ cái hoặc chuột cái. Sau khoảng 100 giờ kể từ lúc tiêm, họ sẽ mổ xác vật thí nghiệm để quan sát buồng trứng. Nếu thấy nó phát triển, đồng nghĩa là người phụ nữ kia đã mang bầu với tỉ lệ sai sót chỉ dưới 2%. Bạn biết không, thí nghiệm này bị chỉ trích rất nhiều bởi việc mổ động vật chỉ nhằm mục đích tiết kiệm thời gian. Chúng ta hoàn toàn có thể quan sát buồng trứng khi thỏ và chuột còn sống.

Tất nhiên, đây đều hoàn toàn là phương pháp của người xưa, khi mà khoa học và y tế vẫn chưa phát triển. Bạn đừng dại học theo kẻo lại... rước họa.

Tổng hợp