Dở khóc dở cười chuyện thanh niên sai ngày tháng trên giấy khai sinh

10:00 25/04/2021

Do bị ghi chú sinh ra vào một ngày “đặc biệt” không hề có của tháng Hai, chàng trai trẻ đã "vinh hạnh" trải qua 15 năm không biết đến sinh nhật là gì. Và câu chuyện này sau khi được chia sẻ khiến dư luận không khỏi chú ý và bàn luận xôn xao.

 
Thông tin sự việc được nhiều người quan tâm. (Ảnh: FB: PTT-B.VN)
Thông tin sự việc được nhiều người quan tâm. (Ảnh: FB: PTT-B.VN)

Cụ thể, theo bài viết được đăng tải trên một diễn đàn mạng xã hội, thanh niên trẻ đã kể về “nỗi lòng” không có một buổi tiệc sinh nhật nào suốt 15 năm chỉ vì... ngày tháng được ghi trên giấy khai sinh. Chẳng biết hôm làm giấy tờ, bố mẹ thanh niên nhớ nhầm hay người viết ghi sai mà khiến chàng trai sinh năm 1994 nhận lấy “trái đắng” với quả ngày tháng “dở khóc dở cười” 30/2.

 
Thanh niên trẻ mất “15 năm thanh xuân” không biết sinh nhật là gì vì sai ngày tháng. (Ảnh: FB: PTT- B.VN)
Thanh niên trẻ mất “15 năm thanh xuân” không biết sinh nhật là gì vì sai ngày tháng. (Ảnh: FB: PTT- B.VN)

Ngay sau khi câu chuyện “nhầm” ngày tháng năm sinh này xuất hiện trên mạng xã hội đã nhận về không ít ý kiến bàn tán xôn xao từ cộng đồng mạng. Đa số dư luận đều bất ngờ trước màn “nhầm lẫn” khó tin đến vậy. 

Nhiều người cho rằng tháng Hai là một giai đoạn rất đặc biệt trong năm nên việc nhầm lẫn như thế quả là độc nhất vô nhị. Thậm chí, có nhiều người còn hài hước bình luận thanh niên trong câu chuyện quả là dính vào “số nhọ” thế kỷ. Bởi những ai sinh vào ngày 29 của tháng hai đã rất “vất vả” mới có thể ăn mừng sinh nhật cách bốn năm một lần, còn anh chàng này hầu như... không có một buổi tiệc chào mừng sự xuất hiện của mình đúng nghĩa vì sai lầm trên giấy khai sinh.

Ngoài ra, nhiều người còn tò mò, bán tín bán nghi về độ xác thực và không biết thanh niên này sao có thể vượt qua được những kỳ thi tốt nghiệp, hồ sơ xét tuyển và nhập học hay các cuộc sát hạch lấy bằng lái xe,... với ngày tháng sinh “lạ đời” như thế.

- “Haha, đang suy nghĩ sao anh này vượt qua được các kỳ thi , nhập học này kia với ngày tháng sinh như thế.”

- “Đùa thật chứ, sự nhầm lẫn trên giấy khai sinh cũng đem lại nhiều rắc rối không kém ấy.”

- “Người ta sinh ngày 29 đến tận bốn năm mới có sinh nhật, anh này sinh ngày 30 là xác định không có luôn ấy.”

- “Này là nhầm từ người khai hay do người ghi chú lại đây.”

- “Phải về lật xem giấy khai sinh mới được, coi chừng giống anh này thì chắc cũng xỉu ngang mất, haha.”

Tương tự như câu chuyện của chàng trai bị sai ngày tháng trên giấy khai sinh, một cô gái ở Thừa Thiên Huế trước đây cũng từng rơi vào tình cảnh không được đến trường hay khó khăn trong việc khám chữa bệnh vì sai... giới tính. May mắn là cô gái này sau đó đã được chỉnh sửa lại giấy tờ.

 
Cô gái không thể đến trường vì nhầm... giới tính trên giấy khai sinh. (Ảnh: Đ.Q)
Cô gái không thể đến trường vì nhầm... giới tính trên giấy khai sinh. (Ảnh: Đ.Q)

Có thể nói, sự việc nhầm ngày tháng trên giấy khai sinh của thanh niên kể trên vẫn đang nhận về không ít sự chú ý từ dư luận. Trước câu chuyện này, đa số dân tình đều có những ý kiến liên quan và cho rằng thanh niên khi phát hiện lỗi sai nên đi chỉnh sửa lại kịp thời để tránh rắc rối về thủ tục pháp lý trên giấy tờ về sau.

Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về câu chuyện này? Hãy chia sẻ quan điểm cùng YAN nhé!

THỦ TỤC THAY ĐỔI THÔNG TIN VỀ NGÀY THÁNG NĂM TRÊN GIẤY KHAI SINH

Chuyện sai thông tin trên giấy tờ tuy không mới nhưng vẫn thu hút sự quan tâm không nhỏ bởi ngoài sự hài hước như câu chuyện của thanh niên kể trên, nhiều người còn vướng phải không ít phiền phức, rắc rối.

Một khi đã biết được việc thông tin trên giấy tờ tuỳ thân, nhất là giấy khai sinh không đúng, việc cần làm chính là nhanh chóng làm thủ tục thay đổi.

Và để có thể thay đổi thông tin trên giấy khai sinh, mọi người cũng cần phải hiểu rõ thủ tục và điều kiện để thực hiện như thế nào theo đúng nghị định chính phủ và luật hộ tịch được ban hành.

Theo khoản 2, Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, để có thể đổi được ngày tháng sinh, cần phải có căn cứ về việc làm sai lệch thông tin của cán bộ làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Và sau khi xác định được căn cứ, đáp đứng được điều kiện, dựa vào Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, người muốn thay đổi thông tin có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cải chính hộ tịch. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY