Dấu vết lạ ở cổ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

20/01/2016, 10:57 GMT+07:00

Nếu một ngày bạn thấy trên cổ mình xuất hiện vòng tròn sậm màu, hãy đi khám ngay.

Vào một ngày, cô bé 14 tuổi Pantera bắt đầu nhận thấy sức khỏe mình có những khác biệt rõ rệt như luôn cảm thấy khát nước, đau đầu và tâm tính thay đổi liên tục. Em còn phát hiện xung quanh cổ mình có một vòng tròn sẫm màu trông rất lạ. Ban đầu mẹ Pantera tưởng đó là do ở bẩn, nhưng không ai ngờ đây lại chính là lời cảnh báo rằng em đã bị tiểu đường loại 2. Hiện tại, em phải đo đường huyết và phải tiêm insulin hàng ngày.


Béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. (Ảnh: littlethings)
Béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. (Ảnh: littlethings)

Theo các bác sĩ, nếu trên cổ xuất hiện vòng tròn như thế này, điều đó có nghĩa insulin (một loại hoóc-môn vận chuyển đường từ máu đem vào tế bào) trong cơ thể đã không hoạt động hiệu quả. Điều này có thể chính là lời báo hiệu cho tiểu đường loại 2 - căn bệnh kéo dài cả đời, ảnh hưởng đến lượng insulin cũng như khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể.

Ngoài vùng da quanh cổ, vòng tròn sẫm màu này (tên khoa học là acanthosis nigricans) còn có thể xuất hiện tại vùng nách hay bẹn. Theo chuyên gia y tế, lượng insulin bất thường trong cơ thể làm kích hoạt các cơ quan nhận cảm insulin trên da, khiến chúng phát triển một cách bất thường, tạo ra những vùng da đậm sắc tố trên người.


Theo các chuyên gia, vòng tròn sẫm màu trên cổ chính là biểu hiện của tiểu đường loại 2. (Ảnh: littlethings)
Theo các chuyên gia, vòng tròn sẫm màu trên cổ chính là biểu hiện của tiểu đường loại 2. (Ảnh: littlethings)

Các chuyên gia cho biết, tiểu đường loại 2 hiện tại đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều ở những người trẻ. Căn bệnh này tiến triển nhanh hơn ở trẻ em và khó điều trị hơn. Thừa cân và lười vận động là hai trong số những lí do chính có thể gây ra căn bệnh này. Đó là lí do vì sao Pantera và mẹ mình hi vọng câu chuyện của cô bé sẽ là lời cảnh báo đến các ông bố bà mẹ khác trong việc thay đổi cách ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cho con cái mình.

“Tôi muốn những ông bố bà mẹ khác biết rằng căn bệnh này có thể xảy ra đối với con cái ngay cả khi bạn không bị tiểu đường”, mẹ Pantera cho biết. “Thậm chí không ai trong gia đình bạn bị tiểu đường, nó vẫn có thể xảy ra. Những món con ăn hàng ngày mà bạn nghĩ là không gây hại gì: món ăn vặt, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn... thực ra chúng có gây hại đấy. Bạn phải điều chỉnh lại những gì con mình ăn vào vì nó thực sự sẽ gây tác hại lâu dài đến sức khỏe”.


Nếu thấy trên cổ, nách hay bẹn có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ngay. (Ảnh: littlethings)
Nếu thấy trên cổ, nách hay bẹn có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ngay. (Ảnh: littlethings)

Chính vì thế, việc cân bằng lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng. Đồng thời, bạn cũng nên chăm chỉ tập thể dục thể thao thường xuyên để có sức khỏe tốt và hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. Nếu bạn thấy có bất kì vùng da sẫm màu nào trên cổ, nách hay bẹn, cần đi đến bác sĩ ngay lập tức.