Cô nhặt ve chai đọc sách dưới đèn đường làm lay động lòng người

09/01/2016, 00:00 GMT+07:00

“Hạnh phúc đơn giản chỉ là ngồi ở một nơi mình cảm thấy dễ chịu và đọc cuốn sách mình yêu thích.”

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ hình ảnh về người phụ nữ nhặt ve chai đang say sưa đọc sách dưới ánh đèn đường, giữa con phố đông người qua lại và ồn ã tiếng xe, khiến cho cư dân mạng cảm thấy vô cùng ấm lòng. Rất nhiều người đã vào bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình dành cho cô, một con người luôn say mê trau dồi kiến thức trong bất kì hoàn cảnh nào của cuộc sống.


Hình ảnh chị nhặt ve chai say sưa đọc sách khiến cư dân mạng ấm lòng. (Ảnh chụp màn hình từ facebook)
Hình ảnh chị nhặt ve chai say sưa đọc sách khiến cư dân mạng ấm lòng. (Ảnh chụp màn hình từ facebook)

“Ah, em chợt nhớ câu ‘Don't judge a book by its cover,’” một người bình luận.

“Đúng vậy, hạnh phúc đơn giản chỉ là ngồi ở một nơi mình cảm thấy dễ chịu và đọc cuốn sách mình yêu thích, đôi khi hạnh phúc cũng đơn giản là mua được một cuốn sách hay!” một người khác chia sẻ.


Một tấm ảnh khác của chị. (Ảnh: Tran Bao An)
Một tấm ảnh khác của chị. (Ảnh: Tran Bao An)

Hai chữ “hạnh phúc” sao quá đỗi giản đơn và bình dị. Chỉ là tìm được chỗ nghỉ ngơi cho đôi chân mỏi mệt và cầm lên kho báu mà ta nâng niu. Khi đó ta có thể dứt bỏ hết mọi to toan mệt mỏi của cuộc sống trĩu nặng quanh đời, là được chìm đắm vào thế giới tưởng tượng của riêng ta. Ở đó, ta không còn là chính mình, mà bước chân vào một vũ trụ khác, gặp gỡ và chuyện trò với những con người khác, được khóc và cười với một cuộc sống khác.

Ta được học thêm về những điều mới lạ, biết thêm về những sự kiện mà ta chưa bao giờ thấy hay nghe nói đến trong đời, được hiểu thế nào là yêu, là hờn, là giận, là tha thứ, là sống. Ta biết trên đời này vẫn còn nhiều linh hồn bất hạnh hơn, và thấy được cuộc sống này vẫn còn quá tươi đẹp, xung quanh ta vẫn còn nhiều người đáng để học hỏi.


Vẻ đẹp trí tuệ mới là vẻ đẹp quan trọng nhất của người phụ nữ. (Ảnh: Uyên Bùi)
Vẻ đẹp trí tuệ mới là vẻ đẹp quan trọng nhất của người phụ nữ. (Ảnh: Uyên Bùi)

Có thể người phụ nữ ấy khi về đến nhà sẽ rơi vào guồng quay không ngừng nghỉ của việc nhà, của những trách nhiệm làm mẹ, làm vợ, làm con, nhưng ít ra chị đã tìm được cho mình một cái gì đó gọi là ý nghĩa của cuộc sống, một góc yên bình bé nhỏ thầm kín của riêng chị mà không một thứ trách nhiệm hay lo toan nào có thể chen vào được.

Chợt cảm thấy không thể hiểu nổi vì sao con người ta quá mải mê đến những thứ hào nhoáng cao sang, quá rộn ràng lo lắng đến những giá trị bề nổi như vẻ đẹp hình thể, những đầm, những váy, mà quên mất rằng vẻ đẹp trí tuệ mới là thứ đáng quý và đáng trân trọng. Nó là vẻ đẹp vượt lên trên tất cả mọi định nghĩa và thước đo, vì vốn dĩ việc trau dồi kiến thức nó đã khiến con người ta vượt lên trên tất cả rồi. Và nó là vẻ đẹp vĩnh cửu.

Nó chính là vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ.