Vì sao chó luôn là "đệ nhất thú cưng" của con người?

07/01/2016, 11:00 GMT+07:00

Để tìm hiểu vì sao chó và người lại có mối quan hệ thắm thiết như thế, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Kikusui đã tiến hành một loạt nghiên cứu.

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những người nuôi chó thường có hiện tượng tăng vọt lượng oxytocin - một loại hoóc-môn tình yêu - khi họ nhìn vào mắt chó cưng của mình, và bản thân loài chó cũng trải qua cảm giác tương tự. Loại hoóc-môn này thường được kích hoạt ở những người mẹ khi họ nhìn vào mắt con, từ đó hình thành cảm giác muốn được chăm sóc, yêu thương, giúp cho tình cảm mẹ con ngày càng khắng khít.

“Đây có thể chính là lí do vì sao tình cảm giữa người và chó lại gần gũi đến thế”, Tiến sĩ Takefumi Kikusui tại Đại học Azabu, Kanagawa, Nhật Bản cho biết.


Khi nhìn vào mắt chó, con người sẽ nảy sinh cảm giác yêu thương, chở che, chăm sóc giống như tình cảm của người mẹ dành cho con. (Ảnh: Internet)
Khi nhìn vào mắt chó, con người sẽ nảy sinh cảm giác yêu thương, chở che, chăm sóc giống như tình cảm của người mẹ dành cho con. (Ảnh: Internet)

Chó nhà có nguồn gốc từ loài sói, qua quá trình tiến hóa đã được con người thuần chủng, nuôi giữ, ban đầu để giữ nhà, sau hỗ trợ săn bắn và chăn nuôi gia súc. Dần dần, loài chó đã trở thành bạn của con người, được yêu thương, chăm sóc như một thành viên trong gia đình.

Để tìm hiểu vì sao chó và người lại có mối quan hệ yêu thương thắm thiết như thế, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Kikusui đã tiến hành một loạt thí nghiệm khác nhau. Đầu tiên, họ quan sát 30 người chủ chơi với chó cưng trong nửa giờ. Những con chó tham gia thí nghiệm thuộc nhiều chủng loại, thậm chí người ta còn chia ra thành hai nhóm chó đực và cái.

Mẫu thử nước tiểu trước và sau khi nô đùa cho thấy lượng oxytocin ở những người có sự tương tác bằng mắt với chó tăng vọt. Đồng thời trong nước tiểu của chó, lượng oxytocin cũng tăng cao tương tự. Trong khi đó, nếu thử nghiệm với sói nuôi, hiện tượng này không hề xảy ra.


Cảm xúc tương tự cũng xảy ra ở loài chó. (Ảnh: Internet)
Cảm xúc tương tự cũng xảy ra ở loài chó. (Ảnh: Internet)

Trong thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu xịt một lượng oxytocin lên mũi chó trước khi quan sát chúng chơi đùa trong phòng cùng chủ. Kết quả cho thấy những con chó được xịt oxytocin thường nhìn chủ mình lâu hơn, dù vậy hiện tượng này chỉ xảy ra ở chó cái và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu lí do. Ở những người chủ được chó nhìn lâu hơn, lượng oxytocin của họ cũng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ để giải thích vì sao mối quan hệ giữa chó và người lại bền chặt như vậy suốt hàng ngàn năm qua, thậm chí trở thành một phần quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài người. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm về những nguyên nhân đã đưa đến hiện tượng này.


Chó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người bị tự kỉ hay rối loạn tâm lí sau chấn thương. (Ảnh: Internet)
Chó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người bị tự kỉ hay rối loạn tâm lí sau chấn thương. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học cho biết thêm: “Việc đưa chó đến hỗ trợ những bệnh nhân mắc bệnh tự kỉ hoặc rối loạn tâm lí hậu chấn thương - căn bệnh mà hiện nay người ta đang dùng oxytocin để làm liệu pháp chữa bệnh thử nghiệm - có lẽ sẽ đem đến nhiều dấu hiệu tích cực”.