Dáng ngủ nói gì về sức khỏe của bạn?

26/01/2016, 19:00 GMT+07:00

Nếu dáng ngủ phần nào thể hiện tính cách thì nó cũng có thể nói lên tình trạng sức khỏe hiện nay của bạn đấy.

Bạn có thói quen ngủ nghiêng về một phía, hay cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ ngả người ra, hoặc không thể ngủ được kiểu nào khác ngoài tư thế cuộn tròn như thai nhi... Cùng tìm hiểu xem dáng ngủ hiện tại nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé!

Nghiêng về bên trái

Nhiều người có thể ngủ nghiêng một bên suốt đêm, đặc biệt là nghiêng về bên trái mà không hề thay đổi tư thế.


Ngủ nghiêng về bên trái sẽ làm giảm chứng ợ chua. (Ảnh: Internet)
Ngủ nghiêng về bên trái sẽ làm giảm chứng ợ chua. (Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Các triệu chứng ợ chua thường nặng hơn vào ban đêm và theo nhiều chuyên gia, cách để hạn chế ợ chua vào ban đêm là ngủ nghiêng người về bên trái.

Tiến sĩ Matthew Noble - bác sĩ tư vấn y tế của babylonhealth.com nói: “Khi ngủ nghiêng người về bên trái, các cơ quan nội tạng sẽ được xếp lại, như vậy làm giảm lượng acid rò rỉ từ dạ dày ra thực quản một cách đáng kể, lúc đó chứng ợ chua sẽ được giảm đi”.

Nhược điểm: Tuy có thể cải thiện được chứng ợ chua nhưng tư thế ngủ này có thể sẽ khiến bạn dễ gặp ác mộng.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Yuzuncu Yil, Thổ Nhĩ Kỳ về giấc ngủ và thôi miên, 40,9% người chọn cách ngủ nghiêng bên trái thường xuyên gặp ác mộng hơn so với 14,6% những người chọn cách ngủ nghiêng về bên phải.  

Nghiêng người về bên phải


Nếu bị cao huyết áp, có lẽ bạn cần tập ngủ nghiêng người về bên phải. (Ảnh: Internet)
Nếu bị cao huyết áp, có lẽ bạn cần tập ngủ nghiêng người về bên phải. (Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Như bạn biết, tim chúng ta nằm phía bên trái, nên khi ngủ nghiêng về bên phải, khoang ngực trái sẽ có nhiều khoảng trống hơn, lúc đó sẽ có nhiều không gian hơn cho tim, điều này khiến nhịp tim chậm lại, giúp hạ huyết áp.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Stony Brook ở Mỹ, việc ngủ nghiêng người về bên phải sẽ giúp giải phóng chất thải trong vỏ não, tủy sống, hệ thần kinh, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh về thoái hóa thần kinh khác.

Nhược điểm: Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Auckland, New Zealand nói rằng khi phụ nữ mang thai ngủ nghiêng về bên phải sẽ làm tăng khả năng “thai chết lưu”. Nghiên cứu này đã phát hiện ra 155 trường hợp thai nhi bị chết non do ngủ nghiêng bên phải và có 310 người sống khỏe do không ngủ nghiêng hướng này.

Dáng ngủ ngôi thai

Có lẽ bạn đã từng nghe nói nhiều về việc những người ngủ theo tư thế ngôi thai thường có tính cách rất tốt. 


Dáng ngủ thai nhi tốt cho tâm lí nhưng sẽ gây áp lực lên các khớp xương ở nền sọ. (Ảnh: Internet)
Dáng ngủ thai nhi tốt cho tâm lí nhưng sẽ gây áp lực lên các khớp xương ở nền sọ. (Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Tư thế ngủ như thai nhi sẽ mang đến một giấc ngủ dài, sâu, nếu như bạn không cuộn tròn quá chặt, và nhịp thở đều đặn. Tư thế ngủ này sẽ giúp cột sống linh hoạt di chuyển suốt đêm, bất cứ khi nào bạn muốn thay đổi vị trí.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mối liên quan giữa loại tính cách và tư thế ngủ của giáo sư Chris Idzikowski - chuyên gia về giấc ngủ của giấc ngủ - tư thế ngủ như thai nhi có khả năng giúp con người đối mặt với căng thẳng cũng như những mối lo âu suốt giấc ngủ.

Nhược điểm: Nếu bạn bị đau cổ, tư thế này sẽ gây áp lực lên các khớp xương ở nền sọ và khiến cho tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kê gối dưới đầu để cho cổ và cột sống được liên kết dễ dàng hơn, những người đàn ông vai rộng thì cần có gối dày hơn so với phụ nữ.

Nằm ngửa

Tư thế này còn gọi là tư thế xác chết. Đây là tư thế ngủ rất thoải mái, những người có dáng ngủ này thường có cuộc sống tinh thần tốt và ít lo lắng.


Những người ngủ ngửa thường hay nghiến răng và ngáy.(Ảnh: Internet)
Những người ngủ ngửa thường hay nghiến răng và ngáy.(Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Việc ngủ với tư thế như vậy sẽ giúp bạn trở nên xinh đẹp hơn. Theo lời giải thích của Goesel Anson - bác sĩ thẩm mĩ ở Mỹ: "Bởi vì khuôn mặt của bạn không bị ép chặt vào một cái gối trong sáu giờ liền hoặc nhiều hơn, bạn sẽ hạn chế được nếp nhăn và đốm trên gương mặt”. 

Còn theo chuyên gia Amy Hope ở Luân Đôn: “Với dáng ngủ này, khi bị đau lưng, bạn chỉ cần để một chiếc gối hỗ trợ dưới đầu và đầu gối để giữ yên cho cột sống thì sẽ có một đêm tương đối thoải mái”.

Nhược điểm: Dáng ngủ này tuy mang đến sự thoải mái nhưng nó làm tăng gấp đôi nguy cơ dẫn đến chứng ngáy ngủ và ngưng thở. Ngưng thở khi ngủ sẽ dẫn đến các vấn đề như: tiểu đường và tăng huyết áp, đôi khi còn dẫn đến trầm cảm.

Trong một nghiên cứu khác, có trung bình 19 lần hàm bị siết chặt trong một giờ ngủ ngửa, so với 13 lần siết chặt mỗi giờ ngủ sấp. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, dáng ngủ này làm tăng khả năng nghiến răng.

Nằm sấp

Khi khó tiêu hoặc ăn no, người ta thường nằm theo tư thế cả cơ thể úp xuống giường, xoay lưng lên để cảm thấy dễ chịu hơn.


Nằm sấp sẽ bị ép tim, đau đầu và mỏi cổ. (Ảnh: Internet)
Nằm sấp sẽ bị ép tim, đau đầu và mỏi cổ. (Ảnh: Internet)

Ưu điểm: Một trong những ưu điểm của việc ngủ úp người xuống giường là giúp dễ tiêu hóa.

Chuyên gia giấc ngủ Chris Idzikowski nói rằng: “Dáng ngủ ở tư thế rơi tự do với cánh tay nâng lên một bên, đặt các cơ quan nội tạng ở một vị trí lí tưởng để quá trình tiêu hóa diễn ra mạnh mẽ”. Trong khi đó, các chuyên gia ở Đại học Shue Yan, Hồng Kông thì cho rằng: “Tư thế này sẽ mang đến những giấc mơ thú vị”.

Nhược điểm: Dáng ngủ này khiến cho đầu và cổ của bạn chỉ nghiêng về một phía trong nhiều giờ, tăng khả năng thắt chặt các cơ thần kinh, gây ra đau đầu, mỏi cổ, thậm chí đau tỏa xuống cánh tay. Không chỉ vậy, việc ngủ úp người và xoay mặt sang một bên sẽ làm cho cơn đau lưng tồi tệ hơn.