Mắc bệnh nguy hiểm từ việc thói quen mặc quần tất

24/01/2016, 15:00 GMT+07:00

Quần tất là một trong những trang phục không thể thiếu đối với các bạn trẻ hiện nay. Nhưng nếu bạn mặc quần tất không đúng cách, bạn có thể mắc một số bệnh rất có hại cho sức khỏe.


Mặc quần tất không đúng cách có thể gây bệnh. (Ảnh: Internet)
Mặc quần tất không đúng cách có thể gây bệnh. (Ảnh: Internet)

 1. Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Everyday Health, bác sĩ Radhika Rible đã chia sẻ rằng chất liệu dùng để may quần tất thường là hỗn hợp các vật liệu nhân tạo như sợi Spandex và Nylon. Đây là những loại sợi có chức năng giữ ấm, giữ ẩm và cũng là môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn và nấm sinh trưởng.


Mặc quần tất bó sát tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh trưởng. (Ảnh: Internet)
Mặc quần tất bó sát tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh trưởng. (Ảnh: Internet)

Chính vì vậy, khi mặc quần tất quá bó, chúng ta sẽ dễ toát mồ hôi và dễ bị nhiễm trùng nấm hoặc nhiễm trùng tiết niệu (UTI). Lời khuyên là chúng ta nên mặc quần lót chất liệu Cotton bên trong và chọn những chiếc quần tất vừa vặn với mình.

2. Những bệnh về đường tiết niệu, bàng quang

Một nghiên cứu khoa học tại Anh cho rằng những người thường mặc ôm bó sát cơ thể có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tiết niệu, xoắn buồng trứng, gây suy yếu chức năng bàng quang.

Ở Việt Nam, vào những mùa có độ ẩm cao, việc mặc quần tất quá lâu sẽ khiến cho vùng kín hầm và khó chịu. Việc này có thể dẫn đến những căn bệnh về tiết niệu và bàng quang. Các bạn nữ nên chọn mặc quần tất vào mùa có độ ẩm thấp.

3. Các bệnh phụ khoa

Quần tất bó sát thường làm cho vùng kín không thông thoáng, bí mồ hôi. Trong khi đó, vùng kín của phụ nữ thường là nơi bài tiết những chất thải ra khỏi cơ thể nên thường gây ẩm ướt. Những khí hư này sẽ không thoát đi mà tạo ra môi trường lí tưởng cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi nảy nở làm cho chúng ta dễ mắc các bệnh phụ khoa.


Chọn quần tất có chất liệu mỏng, thoáng. (Ảnh: Internet)
Chọn quần tất có chất liệu mỏng, thoáng. (Ảnh: Internet)

Thạc sĩ bác sĩ Lê Phương Huệ, bệnh viện Thanh Nhàn khuyên phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa không nên mặc đồ lót  và trang phục bó sát cơ thể. Thay vào đó, chị em phụ nữ nên chọn những trang phục vừa vặn, thoải mái.

Trường hợp nếu buộc phải mặc quần tất, bạn nên chọn loại quần có chất liệu mỏng thoáng.

4. Gây kích ứng da

Quần tất chính là một trong những nguyên nhân gây mụn mà nhiều chị em không nghĩ tới. Tiến sĩ Carlos Charles khẳng định rằng do phụ nữ thường mặc quần tất trong một khoảng thời gian dài gây bí mồ hôi dẫn tới sự phát triển của các vi khuẩn. Hơn nữa, môi trường ẩm thấp lại càng làm mụn mọc. Mồ hôi không thoát ra được tiếp tục gây nên các bệnh về da, viêm lỗ chân lông.


Mặc trang phục bó sát dễ mắc bệnh phụ khoa. (Ảnh: Internet)
Mặc trang phục bó sát dễ mắc bệnh phụ khoa. (Ảnh: Internet)

Nhiều người có thói quen sai lầm là mặc quần tất vào mùa nóng để che nắng và thậm chí không giặt quần tất thường xuyên vào mùa lạnh. Những vi khuẩn vốn đã sinh sôi nảy nở trong quần tất không hề mất đi và tiếp tục sinh sản gây ra nguy cơ mắc bệnh về da cao hơn.

Các bạn nữ nên chọn mặc quấn tất vào mùa mát mẻ và tránh mặc quá lâu hoặc mặc đi mặc lại trong một thời gian dài.

Một số lưu ý khi mặc quần tất:

- Không nên mặc quần tất khi mới mua về

- Hạn chế mặc quần tất khi đang mắc bệnh về phụ khoa hoặc khi đang trong chu kì kinh nguyệt.

- Không giặt quần tất bằng máy giặt.

- Chỉ sử dụng dầu gội đầu hoặc sữa tắm bóp nhẹ hoặc vắt quần tất.