DJ Ngọc Anh: “Cát-xê của tôi thuộc hàng top hiện nay”

21:00 11/08/2014

DJ Ngọc Anh đã có buổi trò chuyện thú vị về bản thân cô cũng như nghề DJ đối với phái nữ. 

* Dư luận vẫn còn cái nhìn khá định kiến về nghề DJ. Là nữ, lại dấn thân vào cái nghề đầy thị phi này, chị có nghĩ đó là sự đánh đổi không nhỏ, nhất là với tương lai chính mình?

Nếu quay ngược thời gian tôi vẫn chọn con đường này, dù thời gian đầu có quá khó khăn vất vả. Còn việc đánh đổi tương lai gì đó tôi không quan tâm. Tôi tâm niệm rằng con người tuổi thanh xuân trôi qua khá nhanh tại sao phải băn khoăn quá nhiều về tương lai. 

Tôi tin mỗi con người có số hết rồi, giống như xưa kia gia đình tôi gặp nhiều sóng gió và như đứng trên bờ vực so với bạn bè cùng trang lứa mà nói tôi quá thiệt thòi về mọi mặt. Lúc đó tôi nghĩ thế là hết chẳng còn gì nữa nhưng rồi mọi thứ cũng qua. 

Bây giờ tôi nhìn lại tôi vẫn thấy mình tốt số hơn nhiều bạn bè ngày xưa đấy thôi. Như vậy cũng thấy được tất cả là do số trời sắp đặt hết. Nhưng nói vậy cũng không có nghĩa là tôi ngồi yên một chỗ để mặc số phận. Bạn chỉ cần cố gắng hết năng lực của mình là sẽ thành công.

* Không phải ngẫu nhiên mà nghề DJ chịu nhiều định kiến. Những ồn ào của âm thanh, kèm với đó là khá nhiều cám dỗ dễ đưa người ta trượt ngã. Chị làm gì để vẫn có thể đeo đuổi đam mê âm thanh mà vẫn giữ được hình ảnh “sạch” suốt nhiều năm qua? Nếu có một lời khuyên cho các bạn trẻ đam mê như mình, chị sẽ nói gì?

Tôi nhớ có câu nói: “Môi trường hình thành tính cách con người”. Tôi nghĩ chỉ đúng với nhũng người “yếu bóng vía” thôi. Hình ảnh sạch bao năm qua cũng là một phần tính cách của con người tôi nên cũng không cần phải giữ mình quá nhiều trước những cám dỗ xung quanh bởi vì tính tôi quá bất cần nếu không thích một việc gì đó. 

Đôi khi tôi sống thiên về bản năng nhiều hơn. Ai thân thì hiểu nhưng nếu không quen thì đa số nói tôi chảnh. Nếu cho lời khuyên tôi khuyên các bạn trẻ rằng nếu coi DJ làm đam mê và muốn được xã hội dẹp hết định kiến về nghề nghiệp của mình điều trước tiên các bạn nên làm là hãy tôn trọng lấy công việc bằng cách góp phần làm sạch hình ảnh DJ ngày càng bị những “con sâu làm rầu nồi canh” và cố gắng hết mình với công việc mà bạn gọi là đam mê.

* Theo chị, tương lai của nghề DJ Việt Nam sẽ như thế nào và làm thế nào để thực sự lành mạnh hóa nghề DJ ở Việt Nam, từ đó thay đổi những định kiến của xã hội với nghề này? 

Tôi nghĩ sớm thôi. DJ Việt Nam sẽ có được chỗ đứng vững trong ngành giải trí, còn làm thế nào thì đó là ý chí và cố gắng của các DJ Việt Nam thôi. Nếu họ không muốn tuột mãi phía sau so với các nước khác thì việc cần làm là phải hành động ngay hôm nay. Tôi ước rằng sau liveshow của mình sẽ có những người mạnh dạn đứng ra thực hiện những dự án tương tự tiếp theo.

* Là một DJ nữ nhưng chị lại tiên phong tổ chức liveshow cá nhân và cũng là liveshow đầu tiên về DJ ở Việt Nam. Chị có thể chia sẻ lý do và động lực khiến chị đi đến quyết định này? Áp lực lớn nhất mà chị phải đối mặt khi tổ chức liveshow này là gì? 

Thực tế tại thời điểm này nghề DJ đang là một nghề khá hot nhưng cũng chính vì vậy mà ngày càng lượng người đến với nghề càng nhiều nhưng đa phần là vì hiếu kỳ và ăn theo cái gọi là trào lưu. Vô hình chung nó lại khiến cho chất lượng ngày càng tệ và bão hòa. Mọi người đến với nghề này ở Việt Nam vẫn chưa có một sự bứt phá nào để lại dấu ấn, đó chính là lý do tôi muốn làm liveshow này.

* Ngoài việc “nâng tầm DJ Việt” qua liveshow lần này như chị từng chia sẻ, hẳn chị cũng muốn “nâng tầm” tên tuổi và vị trí của mình qua liveshow này?

Xưa nay tên tuổi của tôi chưa được phổ biến rộng rãi trên truyền thông do tôi chưa có những chiến lược PR. Hơn nữa tôi cũng không muốn suốt ngày lên báo để nói về những chuyện không thuộc phạm trù chuyên môn. Nhưng tôi khẳng định là với khoảng thời gian vào nghề được 5 năm đến nay tôi vẫn giữ được độ hot nhất tại tất cả các sàn diễn với mức cat-xe thuộc hàng top hiện nay so với các bạn nữ đồng trang lứa. 

 

Hơn nữa mật độ show diễn hàng tháng của tôi khá dày đặc và đều. Tôi thích câu “phong độ nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Tôi muốn tên tuổi của mình giữ được lâu thay vì chỉ hot trong một thời điểm nào đó rồi tắt ngúm. Còn việc nâng tầm thì đó là điều tất yếu vì tôi muốn mọi người nhìn vào sản phẩm của tôi và dẹp bỏ định kiến DJ nữ theo nghề ít có thực lực. Tôi  chẳng thích nói nhiều nên phải hành động là câu trả lời hay nhất.

* Trong tình hình hiện tại, với cả các ngôi sao ca nhạc hàng đầu tổ chức liveshow cũng là điều hết sức cân nhắc. Chị có nghĩ mình đang quá liều? 

Kể cả những ngôi sao ca nhạc hay là gì đi nữa thì vẫn đề cân nhắc ở đây chỉ có thể là tiền bạc và tài chánh. Có thể họ có tiền nhưng cái khiến họ xem xét chắc chắn là chuyện lời hay lỗ mà thôi. Họ khác tôi ở điểm đấy. Bởi vì tôi bỏ tiền ra làm là đã xác định ngay từ đầu chắc chắn sẽ lỗ vì chi phí hiện tại quá cao cho tất cả mọi thứ. Nhưng tôi đâu quan trọng bởi vì khi bạn làm bất cứ cái gì cũng đều có cái giá của nó. Tôi chấp nhận giá đó nên làm thôi. Bởi vì tôi có dư khả năng để làm nó mà không cần cân nhắc lời hay lỗ.

* Được biết chị quê ở Biên Hòa nhưng lại chọn Đà Nẵng để thực hiện liveshow. Trong khi nói về tín đồ của DJ có lẽ phải nhắc đến TPHCM và Hà Nội đầu tiên. Vì sao lại như thế?

Lúc đầu nhiều người cũng cho rằng tại sao không chọn Hà Nội hay TP HCM mà lại chọn Đà Nẵng. Ngọc Anh chọn Đà Nẵng vì nơi đây là vùng đất du lịch phát triển đặc biệt là khách nước ngoài. Nên Ngọc Anh muốn làm liveshow cho công chúng Việt Nam và các bạn bè quốc tế thưởng thức. 

* Các liveshow DJ không phải là điều gì mới mẻ ở các nước nhưng với khán giả Việt Nam vẫn còn là điều khá xa lạ. Chị có thể chia sẻ cụ thể để khán giả có thể có một sự hình dung toàn cảnh hơn về những gì sẽ diễn ra trong đêm live show sắp tới?

Bây giờ có thể hình dung như vậy cho dễ hiểu, trong liveshow khán giả sẽ được tôi dẫn dắt câu chuyện về con người của mình bằng âm nhạc với sự hỗ trợ của các vũ công và các nghệ sỹ khách mời qua kịch bản được dàn dựng sẵn, với hiệu ứng thiết bị âm thanh ánh sáng tôi tin sẽ truyền tải hết nội dung mà tôi cũng như đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân muốn gửi gắm.